Vụ án bà Hứa Thị Phấn: “Trợ thủ” nào đã giúp bà Phấn trong vụ nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch?

(PLO) - Một trong những phi vụ trong vụ án bà Hứa Thị Phấn là vụ nâng khống căn nhà 5 Phạm Ngọc Thạch nhằm chiếm đoạt hơn 1.105 tỷ đồng của Ngân hàng Đại Tín. Trong vụ này, bà Hứa Thị Phấn đã có được sự trợ giúp của những trợ thủ nào?
Vụ án bà Hứa Thị Phấn: “Trợ thủ” nào đã giúp bà Phấn trong vụ nâng khống căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch?

Tạo đường đi vòng vo để nâng khống giá trị ngôi nhà

Theo kết quả điều tra, ngày 24/1/2008, bà Hứa Thị Phấn nhận chuyển nhượng căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (P6, Q.3, TP HCM) từ ông Nguyễn Xuân Lai và bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, theo hợp đồng mua bán nhà ở số 04365 với số tiền trị giá hơn 371 tỷ đồng (tương đương hơn 21 ngàn lượng vàng SJC).

Ngày 14/10/2008, bà Phấn chuyển nhượng căn nhà này lại cho Công ty Địa ốc Lam Giang (công ty của bà Phấn do Lâm Kim Dũng đứng tên) với giá 25 ngàn lượng vàng SJC; Công ty Lam Giang hạch toán bất động sản vào TK240 – TK bất động sản đầu tư, tổng giá trị 426.25 tỷ.

Ngày 3/8/2011, Tổng giám đốc Ngân hàng Đại Tín Trần Sơn Nam có tờ trình số 146 về việc mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch với mức giá 1.268 tỷ (theo chứng thư thẩm định giá số 22 ngày 2/8/2011 của Cty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Đại Tín – TrustAsset, định giá theo phương pháp giá trị thặng dư để tham khảo giá thị trường, tại thời điểm tháng 8/2011 là 1.268 tỷ) trình HĐQT.

Cùng ngày, HĐQT (gồm ông Hoàng Văn Toàn - Chủ tịch, bà Hứa Thị Phấn – Cố vấn cấp cao, các thành viên gồm Hứa Xường, Trần Sơn Nam- TGĐ, Lâm Hồng Trinh – Phó TGĐ và Ngô Kim Huệ - Phó TGĐ) có biên bản họp số 6; ông Hoàng Văn Toàn ký Nghị quyết số 31 và Giấy ủy quyền số 68, thống nhất việc mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch với giá 1.268 tỷ, ủy quyền cho bà Huệ ký kết hợp đồng mua.

Ngày 8/8/2011, Công ty Địa ốc Lam Giang do ông Dũng đại diện,  ký hợp đồng song phương không công chứng bán căn nhà trên cho Ngân hàng Đại Tín do bà Huệ đại diện với giá 1.268 gồm hơn 2 tỷ tiền nhà và hơn 1.265 tỷ tiền đất.

Từ ngày 8/8/2011 đến ngày 14/12/2011, Ngân hàng Đại Tín đã chuyển tổng cộng 990 tỷ vào TK của Công ty Địa ốc Lam Giang để thanh toán tiền mua căn nhà trên, đến ngày 28/12/2011, 2 bên mới ký hợp đồng mua bán.

Ngày 2/2/2012, HĐQT Ngân hàng Đại Tín có biên bản họp số 03, chấp thuận hủy hợp đồng mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, số tiền hoàn trả 990 tỷ, ủy quyền cho bà Huệ ký kết hủy hợp đồng.

Ngày 3 và ngày 6/2/2012, Công ty Địa ốc Lam Giang do ông Dũng đại diện, ký biên bản thỏa thuận và hợp đồng hủy bỏ hợp đồng mua bán ngày 8/8/2011. Địa ốc Lam Giang hoàn trả lại cho ngân hàng 990 tỷ.

Các ngày 10 và 11/2/2012, Địa ốc Lam Giang đã chuyển trả lại cho Ngân hàng Đại Tín số tiền trên.

Ngày 7/2/2012, HĐTV Địa ốc Lam Giang có biên bản họp thống nhất bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch cho bà Hứa Thị Phấn với giá 450 tỷ. Cùng ngày, hợp đồng mua bán nhà ở giữa hai bên được ký kết, công chứng bởi Phòng Công chứng số 1, TP.HCM.

Ngày 9/2/2012, bà Phấn đã chuyển khoản 450 tỷ để thanh toán việc mua nhà.

Căn cứ tờ trình số 15 của Tổng giám đốc Trần Nam Sơn về việc mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, với giá 1.260 tỷ; HĐQT Ngân hàng Đại Tín có biên bản họp số 046, ông Hoàng Văn Toàn ký Nghị quyết số 05 và Giấy ủy quyền số 05, thống nhất việc mua văn nhà trên với giá 1.260 tỷ, ủy quyền cho ông Sơn ký kết hợp đồng.

Ngày 13/12/2012, bà Phấn ký hợp đồng bán căn nhà trên cho Ngân hàng Đại Tín với giá 1.260 tỷ.

Từ ngày 10/2 đến ngày 16/2/2012, Ngân hàng Đại Tín đã chuyển đủ 1.260 tỷ vào TK của bà Phấn. Ngay sau khi nhận tiền bà Phấn đã rút tiền mặt để sử dụng.

Không đủ chức năng vẫn thẩm định nhận 9 triệu đồng để thẩm định giá

Giúp sức cho bà Phấn đủ hồ sơ để nâng khống giá trị căn nhà là đơn vị thẩm định giá TrustAsset, đây là công ty có vốn điều lệ 100 tỷ, chủ sở hữu là Ngân hàng Đại Tín, đại diện pháp luật là ông Hoàng Văn Toàn, Chủ tịch, ông Nguyễn Công Tụ làm Giám đốc.

Ngày 27/7/2011, TrustAsset đại diện là ông Tụ và Địa ốc Lam Giang, đại diện là ông Dũng ký hợp đồng thẩm định giá với nội dung định giá căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, phí thẩm định là 9 triệu đồng.

Sau khi ký hợp đồng, TrustAsset giao cho định giá viên Bùi Thế Nghiệp tiến hành việc định giá căn nhà. Đến ngày 2/8/2011, TrustAsset ban hành chứng thư thẩm định giá số 22, định giá thửa đất số 5, tờ bản đồ số 5 theo phương pháp giá trị thặng dư để tham khảo giá thị trường, tại thời điểm tháng 8/2011 là 1.268 tỷ.

Ngày 13/8/2014, sau khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh nhận chuyển giao quyền và nghĩa vụ liên quan đến Ngân hàng Đại Tín từ nhóm cổ đông Hứa Thị Phấn, vào tiếp quản và điều hành hoạt động của ngân hàng, đổi tên thành ngân hàng VNCB; thực hiện tái cơ cấu, theo chỉ đạo của NHNN, VNCB  ký hợp đồng thẩm định  giá số 0529  ký với CTCP Thông tin và Thẩm định giá Miền Nam (SIVC) và đơn vị này xác định vào thời điểm tháng 9/2014, tài sản này chỉ có giá là 181 tỷ.

Điều đáng nói là, theo văn bản số 563 ngày 15/1/2015 của Bộ Tài chính, trả lời công văn số 2559 của CSĐT Bộ Công an xác định Công ty TrustAsset không phải là doanh nghiệp thẩm định giá, không có chức năng thẩm định giá và không có tên trong danh sách những công ty thẩm định giá được Bộ cấp phép hoạt động.

Những “trợ thủ” đắc lực nhất giúp bà Phấn trong phi vụ này là ai?

Kết quả điều tra cho thấy bị can Ngô Kim Huệ, với vai trò là Phó Tổng giám đốc phụ trách về xây dựng cơ bản vào thời điểm đó biết rõ vấn để nhưng vẫn ký tên trên Biên bản họp HĐQT quyết định mua căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và Hợp đồng mua giá 1.268 tỷ đồng từ Công ty Địa ốc Lam Giang; ký Biên bản họp HĐQT quyết định hủy hợp đồng mua và hợp đồng hủy mua căn nhà trên; ký Biên bản họp HĐQT quyết định việc mua căn nhà trên từ Hứa Thị Phấn với giá 1.260 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trước cơ quan điều tra, bị can Huệ (là cháu của bà Phấn) đã “đá” tội sang cho bà Phấn bằng cách kể lể hoàn cảnh của mình như được bà Phấn nuôi cho ăn học, năng lực yếu kém, làm theo chỉ đạo…

Tương tự, bị can Bùi Thị Kim Loan (Kế toán Công ty Phú Mỹ) cũng đổ lỗi thực hiện theochỉ đạo của bà Phấn mặc dùhồ sơ điều tra cho thấy Bùi Thị Kim Loan là cánh tay đắc lực trong phi vụ này. Mọi văn bản, hợp đồng, chứng từ liên quan đến việc mua rồi bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch cho Ngân hàng Đại Tín với giá 1.268 tỷ đồng; giấy tờ liên quan đến việc hủy và bán cho bị can Phấn với giá 450 tỷ đồng đều thông qua Loan và Lâm Kim Dũng (nguyên Giám đốc Công ty địa ốc Lam Giang, cháu rể bà Phấn) là người ký.

Ngoài ra, trong phi vụ này còn có sự đóng quan trọng bị can Nguyễn Công Tụ (nguyên Giám đốc Công ty TrustAsset khai), người được chính bà Phấn chấp thuận bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty Thẩm định giá TrustAsset.Nguyễn Công Tụ khai nhận việc định giá căn nhà với giá 1.268 tỷ đồng là không có cơ sở và biết rõ TrustAsset không có chức năng thẩm định giá nhưng do…hiểu lầm giữa thẩm định giá và định giá là giống nhau.

Từ kết quả của Cơ quan điều tra cho thấy, để hoàn thành mưu đồ chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Đại Tín, “bà trùm” Hứa Thị Phấn đã nhận được rất nhiều sự trợ giúp từ nhiều đối tượng khác và điển hình là những người được nhắc đến trong bài viết này.

Quang Trưởng - N.Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.