Vụ ám sát bí ẩn

(PLVN) - Mới đây, cảnh sát Italia bắt giữ một người đàn ông 71 tuổi. Người này bị cáo buộc là có liên quan đến một trong những kỳ án bí hiểm nhất trong lịch sử đất nước Bỉ xảy ra năm 1991, tức là cách đây gần 30 năm. 
(Hình minh họa) (Hình minh họa)

Về vụ giết người cách đây 3 thập kỷ, Tòa án ở Bỉ đã mấy lần mở phiên tòa xét xử, tuyên án tù đối với gần 10 bị cáo, một số nghi can đã tự sát trước khi bị đưa ra vành móng ngựa nhưng sự thật thực sự của vụ việc vẫn còn ở trong bóng tối. Vì thế, việc cảnh sát Italia vừa bắt giữ ông già kia vừa khiến cho kỳ án cũ xưa lại trở nên thời sự,  đồng thời vừa khơi dậy hy vọng là cuộc kiếm tìm sự thật ở câu chuyện này sẽ có được tiến triển mới.

Ngày 18/7/1991, Phó Thủ tướng Bỉ Andre Cools bị bắn chết giữa ban ngày ban mặt tại một bãi đỗ xe ô tô ở thành phố Luettich. Ông Cools khi ấy là nhân vật quyền thế nhất trong Đảng Xã hội Bỉ, nắm giữ trong tay quyền giúp bất kỳ ai thăng tiến hay làm bất kỳ ai bị hạ bệ. Một con người như thế đương nhiên không thể thiếu đối thủ hay kẻ thù chính trị.

Vì thế, khi ông Cools bị ám sát, cả cảnh sát lẫn dư luận đều nghĩ ngay đến khả năng có động cơ chính trị trong chuyện này. Mọi suy diễn và nghi ngờ đều đổ dồn vào Bộ trưởng Y tế Bỉ Alan Van Der Biest. Người này được ông Cools hết lòng nâng đỡ và gây dựng, người này vì có tham vọng quyền lực quá lớn, chủ trương lật đổ chính sư phụ của mình nhưng rồi bị phát hiện và do lo ngại bị thất sủng nên đã thuê người ám sát ông Cools.

Thuyết âm mưu này nghe “hợp lỗ tai” đến mức trở nên rất phổ biến ở Bỉ. Trong thời kỳ điều tra ban đầu, cảnh sát Bỉ được một thành viên mafia tép riu cho biết là chính ông Alan Van Der Biest đã thuê người ám sát ông Cools. Nhưng cảnh sát Bỉ không tin. 7 năm sau khi vụ ám sát xảy ra, cảnh sát cho biết thủ phạm là 2 người Tunesia.

Hai người này bị bắt giữ ở Tunesia và bị đưa ra xét xử trước tòa ở đấy, rồi tòa án Tunesia tuyên phạt hai người này 20 năm tù. 13 năm sau khi vụ ám sát xảy ra, có thêm 6 người nữa bị tòa án ở Bỉ đưa ra xét xử và tuyên phạt các mức án tù từ 15 đến 20 năm. Từ năm 2002, cảnh sát Bỉ tập trung điều tra vị việc theo thông tin của thành viên Mafia khi trước và nhằm vào ông Alan Van Der Biest và những cộng sự thân cận của người này.

Nhưng trước khi cảnh sát Bỉ kết thúc quá trình điều tra và tòa án có thể mở phiên tòa xét xử mới, ông Alan Van Der Biest đã tự sát. Cảnh sát Bỉ không có được thêm chứng cứ nào nữa để truy tố những cộng sự thân cận của người này. Vụ án lại tiếp tục bế tắc. Không kỳ lạ sao được khi tòa án có bị cáo để xét xử và kết tội mà vụ việc vẫn chưa được làm cho sáng tỏ đến cùng.

Câu hỏi về thực chất vụ ám sát là hình sự hay chính trị cho đến tận ngày nay vẫn chưa được trả lời. Thời gian càng trôi qua thì hoài nghi càng thêm tăng chứ không giảm về phải có những thế lực chính trị rất quyền uy ở Bỉ liên quan và đứng sau vụ ám sát này. Bây giờ lại có thêm nghi can bị bắt giữ. Biết đâu đấy, người này sẽ có thể giúp phá vỡ màn bí ẩn trùm phủ vụ ám sát này suốt gần 30 năm qua.

Thảo Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xin “con giống ngoại” – trào lưu mới của mẹ đơn thân Trung Quốc

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Tại Trung Quốc, ngân hàng tinh trùng chỉ được phép cung cấp cho việc điều trị vô sinh hiếm muộn và ngăn ngừa các bệnh về di truyền; nghiêm cấm phụ nữ khỏe mạnh tiếp cận các ngân hàng tinh trùng và dịch vụ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Điều này khiến những người không muốn kết hôn nhưng lại muốn có con tìm đến nguồn “tinh trùng ngoại” để thụ thai, làm mẹ đơn thân.

Ốc sên Escargot – đệ nhất ẩm thực Pháp

Món đặc sản từ ốc sên Escargot.
(PLVN) - Nếu như ở Việt Nam, “ốc sên” không được định danh là món ăn thì ở Pháp những món ăn chế biến từ “ốc sên” lại được coi là đệ nhất ẩm thực, thậm chí chỉ dành cho giới thượng lưu sang chảnh.

Hành trình trở thành trụ cột tài chính tại nước Ý của Calmann Mayer Rothschild

 Villa Pignatelli tại Napoli với tầm nhìn lên núi Vesuvius.
(PLVN) - Calmann Mayer Rothschild từng bị coi là người không có nhiều năng khiếu trong số 5 người con của Mayer Amschel Rothschild. Tuy nhiên, ông đã chứng tỏ được bản lĩnh và tài năng của mình với tư cách là một nhà quản lý tài chính đáng nể khi tiếp tục phát triển hệ thống ngân hàng của gia tộc tại thành phố Napoli (nước Ý).

Cuộc sống xa hoa của các Vương gia triều Thanh

Họa hình những bữa ăn xa hoa của các Vương gia triều Thanh.
(PLVN) - Bên trong Tử Cấm Thành ngoài những câu chuyện về Hoàng thượng, Hoàng hậu và các phi tần thì sự giàu sang của các bậc Vương gia nhà Thanh cũng khiến người đời không khỏi kinh ngạc, không ít thú vui, hưởng lạc xa xỉ tới mức điên loạn...

Độc đáo món Char Kway Teow của Malaysia

Chế biến món Char Kway Teow nổi tiếng của Malaysia.
(PLVN) - Char Kway Teow thơm nức, cay xè không chỉ là món ăn đặc sản của Malaysia mà còn là một trong những món dễ ăn bậc nhất cho những người không quen với các món có cà ri.

Kiếm hiệp Kim Dung: Tìm hiểu về Cửu âm bạch cốt trảo - môn võ công bị mang tiếng oan là âm độc nhất

Chu Chỉ Nhược với Cửu âm bạch cốt trảo.
(PLVN) - Trong kiếm hiệp Kim Dung, có một môn võ công rất nổi tiếng, cả về sự lợi hại lẫn độ âm độc là Cửu âm bạch cốt trảo. Tuy nhiên, sự thật về môn võ công này lại không giống như người ta nghĩ, mà nó xuất phát từ Đạo gia. Vậy tại sao nó lại bị mang tiếng là môn võ công âm độc nhất?