Vụ 9 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Tòa bất ngờ xét hỏi về chứng cứ mới

(PLO) - Ngày 24/5, phiên tòa xét xử 3 bị cáo vụ chạy thận nhân tạo khiến 9 bệnh nhân tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 8. 
Vụ 9 người chạy thận tử vong ở Hòa Bình: Tòa bất ngờ xét hỏi về chứng cứ mới

Trong phiên làm việc này, chủ tọa Nghiêm Hoài Anh bất ngờ thông báo việc Luật sư Lê Văn Thiệp - bào chữa cho Hoàng Công Lương cung cấp chứng cứ mới (USB chứa đoạn clip) được cho liên quan vụ án. Chứng cứ này đã được HĐXX đã bàn giao cho VKSND theo quy định. Ngoài ra, tòa quyết định trở lại xét hỏi để làm rõ các nội dung liên quan đến tài liệu này.

Theo trình bày của Luật sư Thiệp, một ngày trước, ông Hoàng Công Tình (chú của bị cáo Lương) gửi chiếc USB chứa clip ghi lại cuộc gọi giữa ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc Bệnh viện) và bà Bùi Thị Phương Thúy (Phó Trưởng phòng tài chính) liên quan đến Hợp đồng số 315 ký giữa Bệnh viện và Công ty Thiên Sơn về việc sửa chữa, thay thế vật tư hệ thống lọc thận. Nói rõ hơn về clip, vị luật sư trình bày nội dung trong đó xác định thời điểm bàn giao các biên bản, hợp đồng khác nhau của bệnh viện cho cơ quan điều tra. Clip cũng đề cập nội dung cuộc nói chuyện về việc, sau khi xảy ra sự cố chạy thận mới có việc Phòng ban chức năng của bệnh viện hoàn thiện các hồ sơ liên quan.

Trình bày trước tòa, ông Hoàng Công Tình khai sau khi xảy ra sự cố y khoa khoảng 2 ngày, ông và một số điều dưỡng đến phòng làm việc của ông Khiếu. Tại đây, khi hỏi nữ phó phòng về việc bàn giao các hợp đồng của bệnh viện cho cơ quan điều tra, ông Khiếu đã bật loa ngoài điện thoại và ra hiệu cho ông Tình ghi âm.

Theo nhân chứng Hoàng Công Tình, việc ông Khiếu gọi điện hỏi chị Thúy là để làm rõ hợp đồng ký giữa bệnh viện và Công ty Thiên Sơn về sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO số 2, đã được nghiệm thu thanh lý hay chưa. Đây cũng là mục đích ông đưa clip cho tòa án và luật sư. Trước lời khai này, HĐXX hỏi nhân chứng Bùi Thị Phương Thúy. Trả lời HĐXX, nữ Phó phòng tài chính nói bà bất ngờ khi biết clip ghi lại cuộc nói chuyện điện thoại với vị Phó Giám đốc Bệnh viện lại xuất hiện tại tòa.

Theo nhóm luật sư bào chữa cho 3 bị cáo, nếu xác định được các phòng, ban chức năng của bệnh viện đã bàn giao các hợp đồng liên quan đến sửa chữa hệ thống RO số 2 cho cơ quan điều tra, trong đó bao gồm cả biên bản thanh lý Hợp đồng (số 315) thì đây là tình tiết có lợi cho các bị cáo. Bởi lẽ, nếu hợp đồng đã được lãnh đạo bệnh viện và Công ty Thiên Sơn ký biên bản thanh lý thì các Giám đốc 2 đơn vị này phải chịu trách nhiệm về sự cố. 

Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.