Vụ 30 năm đi đòi đất ở Hưng Yên: Biết sai, có chịu sửa?

(PLO) - Vụ khiếu kiện đòi đất của ông Lâm Thành Dũng đối với bà Chu Thị Cúc tại 139 đường Điện Biên, TP Hưng Yên sở dĩ phải kéo dài 30 năm, đến nay chưa có hồi kết là do sự “lèo lái” sai thực tế, thiếu cơ sở của một số cán bộ. 
Ông Lâm Thành Dũng Ông Lâm Thành Dũng

Nhưng trong vụ việc này không thể không kể đến công văn trả lời thiếu trách nhiệm của Tổng cục Quản lý đất đai - Bộ Tài nguyên và Môi trường?

Lẽ ra khi “hướng dẫn”  UBND TP Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho bà Chu Thị Cúc, Tổng cục Quản lý đất đai (TCQLĐĐ) phải xem xét, kiểm tra chứng cứ để xem tính xác thực của nội dung “hỏi ý kiến”.

Nhưng TCQLĐĐ chỉ thuần túy dựa vào tình huống nêu tại 3 công văn của UBND TP Hưng Yên (do ông Chủ tịch Đỗ Xuân Tuyên và 2 ông Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thơ và Nguyễn Trung Thành ký) để “phúc đáp” bằng 2 Công văn số 408/TCQLĐĐ-CĐKTK ngày 8/4/2014 và số 1304/TCQLĐĐ-CDKDĐ ngày 1/10/2014 (đều do ông Phó Tổng cục trưởng TCQLĐĐ Đào Trung Chính ký) với nội dung “đề nghị UBND TP Hưng Yên làm thủ tục cấp GCNQSDĐ và quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình bà Chu Thị Cúc theo hiện trạng đang sử dụng. Không xem xét đơn yêu cầu giải quyết của ông Lâm Thành Dũng đối với phần diện tích đất này”.

Dựa vào dữ liệu sai thực tế để trả lời đã đành, TCQLĐĐ còn hướng dẫn sai luật khi đề nghị UBND TP Hưng Yên cấp GCNQSDĐ cho bà Chu Thị Cúc khi chưa có tài liệu chính xác và đất thì đang trong tình trạng tranh chấp, chưa có quyết định giải quyết cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền. Đã vậy, cơ quan này còn “tước” quyền  khiếu nại để bảo vệ quyền lợi của công dân Lâm Thành Dũng.

Có được 2 Công văn “hướng dẫn” của TCQLĐĐ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Đặng Minh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hưng Yên Nguyễn Trung Thành và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên Lê Ngọc Sỡi đã “khẩn trương” chỉ đạo UBND TP Hưng Yên triển khai làm thủ tục cần thiết để cấp GCNQSDĐ cho bà Cúc.

Chỉ khi có phản ứng gay gắt của gia đình ông Dũng cùng sự vào cuộc của báo chí, UBND TP Hưng Yên mới thành lập Tổ công tác tiến hành kiểm tra, xác minh về vụ việc này. Trong Báo cáo số 70/BC-TCT ngày 21/11/2015 của Tổ công tác đã thể hiện rõ những căn cứ, tài liệu mà ông Lâm Thành Dũng đưa ra là đúng sự thật. Điều này đồng nghĩa với việc 2 công văn “ phúc đáp” của TCQLĐĐ cũng không đúng và không thể áp dụng.

 Ngày 13/11/2015, trả lời phóng viên, Phó Tổng cục trưởng TCQLĐĐ Đào Trung Chính đã khẳng định: “Công văn hỏi như thế (tức công văn của UBND TP Hưng Yên), tôi trả lời như thế và tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc trả lời của tôi. Nếu Hưng Yên báo cáo sai thì họ phải chịu trách nhiệm và Tổng cục sẽ rút lại Công văn số 408/ TCQLĐĐ- CĐKTK ngày 8/4/2014 và Công văn số 1304/ TCQLĐĐ-CDKDĐ ngày 1/10/2014”. 

Khi nhận ra sai thì phải sửa. Công văn số 408/TCQLĐĐ-CĐKTK ngày 8/4/2014 và Công văn số 1304/TCQLĐĐ-CDKDĐ ngày 1/10/2014 đang rất cần được TCQLĐĐ  thu hồi, hủy bỏ để lấy lại niềm tin của người dân./.

Anh Thư
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.