Vụ 2 triệu lít xăng “bẩn” ở Nghệ An: Quản lý thị trường ở đâu?

(PLO) - Là lực lượng chuyên trách thực hiện phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm. Thế nhưng, đến khi cảnh sát và Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phát hiện hơn 2 triệu lít xăng kém chất lượng thì quản lý thị trường mới biết. 
Xe bồn chở dung môi từ miền Nam về để pha chế xăng “bẩn” bị tạm giữ Xe bồn chở dung môi từ miền Nam về để pha chế xăng “bẩn” bị tạm giữ

Xảy ra gian lận nghiêm trọng 

Vụ hơn 2 triệu lít xăng A92 kém chất lượng vừa bị công an và Sở KH&CN Nghệ An phát hiện, đối tượng Nguyễn Văn Tuấn (32 tuổi) và Nguyễn Văn Kỳ (52 tuổi) cùng trú xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Nguyễn Văn Tuấn là Giám đốc Cty TNHH Thương mại Kỳ Phương; Nguyễn Văn Kỳ là người quản lý Cty TNHH Thương mại Sáu Hằng, cùng đóng ở huyện Diễn Châu. Từ tháng 9/2017, Tuấn và Kỳ đã mua dung môi về pha với xăng A92 thật và các dung dịch, chất tạo màu để “sản xuất” xăng A92 kém chất lượng bán ra thị trường. 

Theo tài liệu cũng như khai nhận, Kỳ mua 40.000 lít dung môi, còn Tuấn mua 40.000 lít nhưng thực tế là 180.000 lít dung môi tại các tỉnh miền Nam về để pha chế với công thức 50% xăng A92 + 50% dung môi + chất tạo màu = xăng kém chất lượng (xăng “bẩn”). Mỗi lít xăng “bẩn” bán ra thị trường lãi từ 3.500-4.000 đồng/lít, với 2 triệu lít xăng A92 “bẩn”, các đối tượng liên quan đã thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng từ người tiêu dùng. Thanh tra Sở KH&CN tỉnh Nghệ An đã gửi các mẫu phẩm tại các cây xăng do hai Cty trên cung cấp bán ra thị trường để kiểm định.

Kết quả của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 2 cho thấy 11/12 mẫu xăng thử nghiệm không đạt chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về xăng, nhiên liệu diesel và nhiên liệu sinh học theo tiêu chuẩn QCVN 1:2015/BKHCN. Theo đó, có đến 11 mẫu thử không đạt chỉ tiêu chất lượng về trị số Octan - đại lượng đặc trưng cho khả năng chống kích nổ của xăng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tỉ lệ nguyên chất của xăng A92 chưa đến 50%. 

Trước sự việc nghiêm trọng trên, ngày 25/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) đã làm việc với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Nghệ An để đánh giá tình hình, kết quả đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả, kém chất lượng. Bộ Công Thương cũng có công văn về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. 

Điều đáng nói, sự việc vô cùng nghiêm trọng nhưng lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An không hề hay biết cho đến khi sự việc được cảnh sát phối hợp các ngành đưa ra ánh sáng vụ này. 

Chỉ chấn chỉnh trách nhiệm

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Nghệ An cho biết, thời gian qua lực lượng này mới chỉ dừng lại ở việc kiểm tra giấy tờ và việc chấp hành pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu chứ không lấy mẫu đi kiểm nghiệm.

Đối với 12 cây xăng bị phát hiện tiêu thụ xăng “bẩn” tại các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và TX Thái Hòa do Đội QLTT số 9 phụ trách. Ngày 20/10, Chi cục này mới ban hành văn bản đẩy mạnh kiểm tra tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Công khai danh tính các cây xăng vi phạm, Chi cục QLTT cũng đã tập hợp 12 đội QLTT để chấn chỉnh lại công tác thanh, kiểm tra. 

Ông Trần Đăng Ninh, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi  cục QLTT Nghệ An thì cho rằng, để xảy ra vụ việc như vừa qua cũng thấy rằng việc theo dõi nắm bắt tình hình trên thị trường của các Đội chưa tốt nên hiệu quả đấu tranh trong việc xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu chưa được tốt.

Trước đó, ngày 28/7, Chi cục QLTT Nghệ An cũng đã có Kế hoạch 467 về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn toàn tỉnh. Tiếp đó, ngày 20/9, đơn vị tiếp tục có Công văn 602 tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện lộ trình áp dụng tỉ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học đối với mặt hàng xăng dầu.

Với vấn đề này, Trưởng ban Chỉ đạo 389 Nghệ An Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, sớm xử lý các vi phạm theo quy định pháp luật. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an Nghệ An khẩn trương mở rộng điều tra, kết luận xử lý các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, với chức năng, nhiệm vụ được giao trong việc quản lý nhà nước phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm nhưng không biết QLTT Nghệ An ở đâu trong vụ xăng “bẩn” này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt giữ lô hàng 415.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc

Lực lượng QLTT Bình Thuận kiểm tra xe ô tô tải biển kiểm soát số 34H-008.09.
(PLVN) - Đội Quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Thuận vừa phối hợp với lực lượng chức năng khám phương tiện xe ô tô tải biển kiểm soát số 34H-008.09 đang vận chuyển lô hàng 412.000 cái khẩu trang và 3.000 cái khẩu trang cho trẻ em không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Giá vàng hôm nay 26/10: Thế giới tiến thẳng mốc 1.810 USD/ounce

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới niêm yết mức 1.806,30 USD/ounce. Thị trường vàng thế giới đang được hỗ trợ bởi những lo lắng dai dẳng về lạm phát, khi các nhà đầu tư hướng tới cuộc họp tiếp theo của Fed về triển vọng chính sách tiền tệ.

Giá xăng dầu có thể tăng lên mức kỷ lục vào ngày mai?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành gần đây tiếp tục tăng so với kỳ tính giá trước. Giá xăng, dầu trong nước ngày mai (26/10) được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh từ 1.400 đồng và 1.900 đồng/lít.

Lịch cắt điện ngày mai - 26/10

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (26/10), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Định.

Giá vàng neo cao, nhà đầu tư cẩn trọng “lướt sóng”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thời gian gần đây, giá vàng thế giới và trong nước liên tiếp neo thang, dự báo còn có thể tiếp tục tăng trước diễn biến dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, khó lường, giới chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư cần hết sức thận trọng để tránh rủi ro.

Lịch cắt điện ngày mai – 24/10

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày mai ( 2 4 / 10), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Bình Định , Phú Yên.