Vụ 2 triệu lít xăng “bẩn” ở Nghệ An: Quản lý thị trường ở đâu?

(PLO) - Là lực lượng chuyên trách thực hiện phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm. Thế nhưng, đến khi cảnh sát và Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An phát hiện hơn 2 triệu lít xăng kém chất lượng thì quản lý thị trường mới biết. 
Xe bồn chở dung môi từ miền Nam về để pha chế xăng “bẩn” bị tạm giữ Xe bồn chở dung môi từ miền Nam về để pha chế xăng “bẩn” bị tạm giữ

Xảy ra gian lận nghiêm trọng 

Vụ hơn 2 triệu lít xăng A92 kém chất lượng vừa bị công an và Sở KH&CN Nghệ An phát hiện, đối tượng Nguyễn Văn Tuấn (32 tuổi) và Nguyễn Văn Kỳ (52 tuổi) cùng trú xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Nguyễn Văn Tuấn là Giám đốc Cty TNHH Thương mại Kỳ Phương; Nguyễn Văn Kỳ là người quản lý Cty TNHH Thương mại Sáu Hằng, cùng đóng ở huyện Diễn Châu. Từ tháng 9/2017, Tuấn và Kỳ đã mua dung môi về pha với xăng A92 thật và các dung dịch, chất tạo màu để “sản xuất” xăng A92 kém chất lượng bán ra thị trường. 

Theo tài liệu cũng như khai nhận, Kỳ mua 40.000 lít dung môi, còn Tuấn mua 40.000 lít nhưng thực tế là 180.000 lít dung môi tại các tỉnh miền Nam về để pha chế với công thức 50% xăng A92 + 50% dung môi + chất tạo màu = xăng kém chất lượng (xăng “bẩn”). Mỗi lít xăng “bẩn” bán ra thị trường lãi từ 3.500-4.000 đồng/lít, với 2 triệu lít xăng A92 “bẩn”, các đối tượng liên quan đã thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng từ người tiêu dùng. Thanh tra Sở KH&CN tỉnh Nghệ An đã gửi các mẫu phẩm tại các cây xăng do hai Cty trên cung cấp bán ra thị trường để kiểm định.

Kết quả của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 2 cho thấy 11/12 mẫu xăng thử nghiệm không đạt chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về xăng, nhiên liệu diesel và nhiên liệu sinh học theo tiêu chuẩn QCVN 1:2015/BKHCN. Theo đó, có đến 11 mẫu thử không đạt chỉ tiêu chất lượng về trị số Octan - đại lượng đặc trưng cho khả năng chống kích nổ của xăng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tỉ lệ nguyên chất của xăng A92 chưa đến 50%. 

Trước sự việc nghiêm trọng trên, ngày 25/10, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) đã làm việc với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Nghệ An để đánh giá tình hình, kết quả đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh xăng dầu giả, kém chất lượng. Bộ Công Thương cũng có công văn về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. 

Điều đáng nói, sự việc vô cùng nghiêm trọng nhưng lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An không hề hay biết cho đến khi sự việc được cảnh sát phối hợp các ngành đưa ra ánh sáng vụ này. 

Chỉ chấn chỉnh trách nhiệm

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Nghệ An cho biết, thời gian qua lực lượng này mới chỉ dừng lại ở việc kiểm tra giấy tờ và việc chấp hành pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu chứ không lấy mẫu đi kiểm nghiệm.

Đối với 12 cây xăng bị phát hiện tiêu thụ xăng “bẩn” tại các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và TX Thái Hòa do Đội QLTT số 9 phụ trách. Ngày 20/10, Chi cục này mới ban hành văn bản đẩy mạnh kiểm tra tăng cường quản lý các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Công khai danh tính các cây xăng vi phạm, Chi cục QLTT cũng đã tập hợp 12 đội QLTT để chấn chỉnh lại công tác thanh, kiểm tra. 

Ông Trần Đăng Ninh, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Chi cục trưởng Chi  cục QLTT Nghệ An thì cho rằng, để xảy ra vụ việc như vừa qua cũng thấy rằng việc theo dõi nắm bắt tình hình trên thị trường của các Đội chưa tốt nên hiệu quả đấu tranh trong việc xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu chưa được tốt.

Trước đó, ngày 28/7, Chi cục QLTT Nghệ An cũng đã có Kế hoạch 467 về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn toàn tỉnh. Tiếp đó, ngày 20/9, đơn vị tiếp tục có Công văn 602 tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện lộ trình áp dụng tỉ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học đối với mặt hàng xăng dầu.

Với vấn đề này, Trưởng ban Chỉ đạo 389 Nghệ An Lê Xuân Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, sớm xử lý các vi phạm theo quy định pháp luật. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo Công an Nghệ An khẩn trương mở rộng điều tra, kết luận xử lý các vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, với chức năng, nhiệm vụ được giao trong việc quản lý nhà nước phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm nhưng không biết QLTT Nghệ An ở đâu trong vụ xăng “bẩn” này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
Hình minh họa.

Kết nối tiêu thụ, nông thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021

(PLVN) - Nhằm xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm địa phương, đặc biệt là nông sản, thủy sản của các tỉnh khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương sẽ chủ trì tổ chức “Hội nghị kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021”.

Đọc thêm

Khuyến cáo người tiêu dùng khi mua kit test nhanh COVID-19

Một đối tượng buôn bán kit test COVID-19 không rõ nguồn gốc tại Công an thành phố Tuy Hòa (Phú Yên).
(PLVN) -  Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa đưa ra một số khuyến cáo cho người tiêu dùng khi gần đây xuất hiện nhiều người rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử với giá cao ngất ngưởng.

"Siêu thị mini 0 đồng"- Trái tim hồng trong mùa dịch

Lực lượng tình nguyện viên nghiêm túc thực hiện 5K và sẵn sàng hỗ trợ cho người dân tại điểm Siêu thị 0 đồng.
(PLVN) - Tại TP Hà Nội, việc giãn cách theo Chỉ thị 17 ảnh hưởng không hề nhỏ đến đời sống của một số bộ phận người dân có hoàn cảnh đặc biệt. Để lan toả yêu thương đến những người dân khó khăn trong những ngày thực hiện giãn cách, "Siêu thị mini 0 đồng - Hà Nội Trái tim Hồng" mở ra vào đầu tháng 8 này kỳ vọng sẽ trở thành một trong nhiều điểm tiếp sức cho những người lao động và sinh viên đang gặp khó khăn do dịch bệnh.

MobiFone giảm giá cước, hỗ trợ dịch vụ viễn thông trong thời gian giãn cách xã hội như thế nào?

MobiFone giảm giá cước, hỗ trợ dịch vụ viễn thông trong thời gian giãn cách xã hội như thế nào?
(PLVN) -  Tham gia vào gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19, Tổng công ty Viễn thông MobiFone sẽ tăng 2 lần băng thông với giá không đổi cho tất cả các khách hàng đang sử dụng dịch vụ Internet cáp quang trên toàn quốc nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu học tập, làm việc trực tuyến tại nhà.

Lạng Sơn nỗ lực tiêu thụ vựa na hơn 1.200 tỷ đồng

Na là nông sản Lạng Sơn có giá trị kinh tế cao.
(PLVN) - Vựa na Lạng Sơn ở hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng năm nay dự kiến đạt hơn 30.000 tấn, giá trị kinh tế ước đạt hơn 1.200 tỷ đồng. Na đang vào chính vụ, việc tiêu thụ nông sản này thế nào giữa dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước?

Thu hồi thuốc viên nang cứng Amoxicillin

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có công văn thu hồi viên nang cứng Amoxicillin, do Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco sản xuất, vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu định lượng, độ hòa tan.