Vụ 10 năm không giải quyết được việc chiếm giữ đất trái phép tại Quảng Ninh gây hệ lụy nghiêm trọng cho người dân

(PLVN) - Khai hoang từ những năm 1996 và được cấp GCNSD đất năm 2018 nhưng mảnh đất đó liên tục bị các đối tượng khác chiếm giữ, phá hoại tài sản vô căn cứ. Điều đáng nói, việc kiểm điểm tài sản được lập lại do bên chiếm giữ được ký nhận, gây ra hệ lụy nguy hiểm cho quyền lợi hợp pháp của người dân
Bà Tường Thị Hà, con gái bà Phạm Thị Nhẫn Bà Tường Thị Hà, con gái bà Phạm Thị Nhẫn

Quảng Ninh: Gần 10 năm không giải quyết nổi vụ chiếm giữ đất trái phép của người dân tại dự án đường bao biển

UBND phường Quang Hanh khẳng định: Sổ đỏ cấp cho bà Phạm Thị Nhẫn đúng quy định pháp luật

Cụ thể, mới đây nhất theo phản ánh gia đình bà Phạm Thị Nhẫn sau 10 năm cầu cứu chính quyền địa phương các cấp, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Đến ngày 25/9/2020, đã bỏ qua lợi ích cá nhân, tin tưởng chính quyền, ủng hộ mục tiêu phát triển chung của Tỉnh, đồng ý bàn giao GPMB 1 phần diện tích đất của gia đình phục vụ dự án đường bao biển nối TP Hạ Long – Cẩm Phả.

Nhưng đến nay quyền lợi cơ bản của gia đình vẫn chưa được giải quyêt,bà Nhẫn cho biết: “Gia đình được cấp GCNQSD đất nhưng không được địa phương tôn trọng, không được thông báo đi đo vẽ, cắm mốc ranh giới thu hồi, kiểm kê tài sản trên thực địa. Thực tế Trung tâm quỹ đất TP, địa chính phường tiến hành những việc trên với người không phải chủ đất, không giấy tờ, không bìa, không sổ.

Đặc biệt, đến nay, đơn vị thi công đã làm đến đất nhưng gia đình bà Nhẫn vẫn chưa được biết cụ thể trên thực địa các nội dung trên.

“Đất và tài sản trên đất bị các đối tượng Trương Văn Chung, Trương Văn Hương, Hoàng Thanh Bình chiếm giữ, đốt phá, hủy hoại nhiều lần, trong nhiều năm, đơn thư khiếu nại nhiều lần . Cụ thể, gần đây nhất, 2 năm kể từ khi được cấp GCNSD đất, đứng trước những đối tượng cướp đất vô căn cứ, Bà Nhẫn, Hà vẫn phải tự vệ mình, nhiều lần đơn thư khiếu nại, kêu cứu nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Công an, chính quyền địa phương chưa vào cuộc vì còn nhiều lý do,chờ chỉ đạo, chờ xem xét, chờ tòa, chờ đến nay vẫn chờ. Gần 20 năm công sức làm trang trại của gia đình, nay bị phá hủy không còn 1 dấu tích, những  đối tượng trên đã chiếm giữ, phá hoại tài sản vô căn cứ vẫn ngang nhiên tung hoành trên đất, chưa 1 lần bị xử lý theo quy định của pháp luật”, bà Nhẫn nói.

Theo bà Nhẫn, đến nay khi gia đình chấp nhận bàn giao giải phóng mặt bằng nhưng chưa nhận được tiền đền bù. Đất đã có phương an đền bù, treo tại kho bạc. Tài sản trên đất chưa lập phương án đền bù, nhưng biên bản kiểm điểm tài sản được lập do bên chiếm  đất ký nhận. Tài sản trên đất của gia đình  bị các đối tượng kia phá hủy trước đó không được tính tiền.

Vụ 10 năm không giải quyết được việc chiếm giữ đất trái phép tại Quảng Ninh gây hệ lụy nghiêm trọng cho người dân ảnh 1
 Phần diện tích ao và đất của gia đình bà Phạm Thị Nhẫn và Tường Thị Hà đã bàn giao 1 phần đất để thi công dự án đường bao biển, nhưng đến giờ này vẫn chưa được đền bù.

Với những vấn đề nêu trên, gia đình đã nhiều lần đơn thư đề nghị UBND TP Cẩm Phả, Trung tâm đất TP Cẩm Phả, xem xét giải quyết đảm bảo quyền lợi hợp pháp của gia đình và đã được các lãnh đạo tiếp nhận, hứa sẽ giải quyết sớm. Nhưng đến nay, nhà thầu đã thi công phá núi vào ao đầmmà quyền lợi cơ bản đã nêu trong mục 1 vẫn chưa được giải quyết.

Bà Nhẫn trình bày, sau khi nhận đơn tiếp công dân ngày 15/3/2021 của UBND TP Cẩm Phả đã chỉ đạo trung tâm phát triển quỹ đất, địa chính phường Quang Hanh, đơn vị đo vẽ cùng gia đình bà Nhẫn vào thực địa ngày 18/3/2021 để làm việc.Nhưng, ông Hoàng Thanh Bình – đối tượng chiếm đất vô căn cứ đã ngang nhiên ngăn cản, không cho cán bộ thực hiện nhiệm vụ.

Sau sự việc ngay 18/3, gia đình bà Nhẫn tiếp tục đơn thư kiến nghị. Đến ngày 26/3, TP Cẩm Phả chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức lại buổi làm việc với 3 nội dung như xác định mốc ranh giới diện tích đất thu hồi, kiểm kê tài sản còn lại của gia đình trên phần đất bị thu hồi.

Nhưng các đối tượng chiếm đất vẫn tiếp tục ngăn cản, Công an, lãnh đạo phường Quang Hanh phải ra sức thuyết phục, vận động các đối tượng trên thì buổi làm việc mới được tiến hành.

Theo bà Nhẫn, đây là buổi làm viêc đảm bảo tính công khai minh bạch dự án, đảm bảo quyền lợi đôi bên, không hề xâm phạm tài sản của ai vậy mà các đối tượng này vẫn ngoan cố ngăn cản. Hành động này có hay không mục đích che dấu những việc làm trực lợi các nhân trước đó? Trước những hành vi sai trái của các đối tượng này không bị xử lý dứt điểm nên các đối tượng này ngày càng lộng hành chống đối cán bộ nhà nước, và đây cũng không phải lần đầu.

“Trước những hành động trên, trong thời gian chờ đợi giải quyết, gia đình bà Nhẫn đề nghị UBND TP Cẩm Phả đình chỉ các đối tượng trên  không được hoạt động, sử dụng, canh tác trên đất của gia đình đã canh tác khai hoang.

Vụ 10 năm không giải quyết được việc chiếm giữ đất trái phép tại Quảng Ninh gây hệ lụy nghiêm trọng cho người dân ảnh 2
 Dự án đường bao biển đang thi công đến phần đất nhà bà Phạm Thị Nhẫn.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, bà Nhẫn cho hay: “Chúng tôi tự nguyện bàn giao đất để phục vụ công tác xây dựng đường bao biển nối TP Hạ Long – Cẩm Phả. Ngoài mục đích nêu trên, nếu thấy có dấu hiệu trục lợi các nhân, chúng tôi không đồng ý và sẽ khiếu nại lên cấp trên. Do đó, chúng tôi đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, xử lý hành vi của ông Hoàng Thanh Bình ngày 18/3/2021 vừa qua. Trong thời gian chờ tòa đề nghị đình chỉ mọi hoạt động của các đối tượng chiếm đất trái phép".

Như vâỵ dư luận cũng đặt câu hỏi, bao nhiêu năm nay, có hay không việc chính quyền địa phương vẫn nhượng bộ những người không phải chủ sở hữu mảnh đất trên. Họ không có căn cứ chứng minh quyền sử dụng đất, nhưng ngày càng ngang nhiên, bất chấp quy đinh của pháp luật; tự cho mình quyền như chủ đất. Vậy còn gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà người được nhà nước công nhận được cấp GCNQSD đất hợp pháp lại không có quyền sử dụng và canh tác trên đất. 

Phải chăng đó là sự thờ ơ, hay sự bất lực của chính quyền địa phương tại đây không thể xử lý dứt điểm được 1 vụ việc mà 10 năm qua người dân đi kêu cứu khắp nơi? 

Trước đó, Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu về việc bị chiếm giữ khu đất trái phép của 2 mẹ con bà Tường Thị Hà và bà Phạm Thị Nhẫn. Sự việc kéo dài 10 năm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Trong đơn trình bày, gia đình bà Nhẫn có khu vườn tại khu 9B phường Quang Hanh được khai hoang, phục hóa từ năm 1990. Đến năm 1996, gia đình bà được nhà nước giao sử dụng theo chương trình dự án 327 di dân nội vùng. Khu đất này mang tên chồng bà là ông Tường Duy Lục.

Đến năm 2018 được UBND Thành phố Cẩm Phả cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên Phạm Thị Nhẫn và Tường Thị Hà.

Cuối năm 2010, bà Nhẫn ốm nặng phải đi Hà Nội chữa bệnh. Lúc này một số người gồm Trương Văn Chung, Trương Văn Hương ở tổ 2 Khu 7A Quang Hanh và Hoàng Thanh Bình ở tổ 6 Khu 7A Quang Hanh đã thuê Nguyễn Đức Linh và một số người khác vào khu vườn để chặt phá toàn bộ các loại cây ăn quả lâu năm, đã cho thu hoạch ổn định.

Theo bà Nhẫn, nhóm người Trương Văn Chung, Trương Văn Hương, Hoàng Thanh Bình, Nguyễn Đức Linh đã chiếm giữ trái phép khu đất của gia đình đã gần 10 năm nay nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để vụ việc, bảo vệ quyền lợi của người dân.

Châu Anh
Cùng chuyên mục
Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đọc thêm

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.

Tiếp nghi án chiếm đoạt doanh nghiệp tại Bình Dương: MBAMC Chi nhánh TP HCM có liên quan gì?

Hai căn nhà giá trị thực tế hơn 22 tỷ nhưng MBAMC lại cho giải chấp với số tiền chỉ 11,8 tỷ.
(PLVN) -  Phía ông Tuấn cho rằng ngoài việc Sở KH&ĐT Bình Dương thiếu trách nhiệm khi thực hiện cấp giấy ĐKKD lần thứ 8 cho Cty Mỹ Nga khiến hành vi “lừa đảo” của nhóm ông Nguyễn Duy Hùng hoàn tất; trong sự việc này, còn có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của một số người tại Cty Quản lý nợ & Khai thác tài sản thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MBAMC) – Chi nhánh TP HCM.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn: Thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn thu chênh lệch giá xét nghiệm COVID-19 gần 30 tỷ đồng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Lạng Sơn xác định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện lấy mẫu và thu tiền dịch vụ xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR theo mức giá xét nghiệm mẫu đơn, nhưng khi thực hiện kỹ thuật xét nghiệm lại thực hiện theo hình thức gộp mẫu, số tiền chênh lệch so với quy định của Bộ Y tế là hơn 28,6 tỷ đồng.