Vòng luẩn quẩn “tăng ca”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về tăng giờ làm thêm trong năm.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo đề xuất này, số giờ làm thêm tối đa trong tháng từ 40 giờ tăng lên 72 giờ. Mức tối đa 300 giờ làm thêm trong năm được áp dụng cho tất cả ngành nghề, do phía chủ và người lao động thỏa thuận.

Giảm giờ làm là xu hướng chung của nhiều nước trên thế giới. Trong khi đó, số giờ làm ở nước ta nhiều năm qua “rối như canh hẹ”, thay đổi liên tục, gần đây có xu hướng tăng dần. Bộ luật Lao động 2012 quy định thời gian làm thêm mỗi tháng không quá 30 giờ, đến 2019 đã tăng lên 40 giờ và hiện đề xuất không quá 72 giờ ở tất cả ngành nghề.

Lý do nằm ở chỗ mỗi nhóm đối tượng chịu sự tác động của quy định làm thêm giờ lại có một quan điểm khác nhau, thậm chí đối nghịch nhau.

Về phía những nhà làm chính sách, luôn ý thức được việc nếu cứ tăng ca miệt mài cả tháng trời, người lao động sẽ mệt mỏi, năng suất lao động giảm, ảnh hưởng sức khỏe, đời sống cá nhân, dẫn tới nguy cơ người lao động dễ nghỉ việc. Thậm chí làm không có thời gian nghỉ sẽ ảnh hưởng đến các thế hệ sau vì không trông nom được con cái, không có cơ hội học hỏi, tiếp xúc với cuộc sống. Nói cách khác sẽ trở nên đờ đẫn, sống và làm việc như một robot vô hồn.

Nhiều lao động trẻ rất ủng hộ việc tăng ca bởi tuổi trẻ “có gì khác ngoài sức khỏe” và đây là giải pháp duy nhất giúp một số lao động có thêm thu nhập. Trong một số cuộc khảo sát, nhiều lao động là công nhân thường trả lời “muốn tăng ca”. Bởi lương căn bản, thu nhập của nhóm này “quá thấp, không đủ sống”. Giữa tháng 10/2021, Tổng Liên đoàn Lao động đưa ra thông tin khi lấy ý kiến người lao động, hơn 80% công nhân đồng ý làm vượt trần quá 40 giờ mỗi tháng và đồng ý làm thêm 200-300 giờ mỗi năm. Một số công nhân chấp nhận làm thêm giờ bởi họ không có tích lũy, cuộc sống quá khó khăn, lương thấp.

Với những lao động đã có gia đình, đã có tuổi, sẽ đứng ngồi không yên mỗi lúc nghe nhà máy tăng ca. Nếu vợ chồng đều về trễ, các con phải tự kiếm mì gói ăn rồi đóng cửa phòng chờ bố mẹ là chuyện hàng ngày. Với những người này, làm thêm giờ thường chỉ phù hợp với người độc thân hoặc con cái gửi về quê. Còn lao động lớn tuổi khó “gồng” nổi khi phải ngồi liên tục 12 giờ.

Về phía doanh nghiệp, cũng “lúc nắng, lúc mưa”. Khi ít việc thì công nhân có muốn làm thêm cũng không được. Còn khi đơn hàng dồn đến gấp gáp, hay với đơn hàng theo mùa vụ, vượt khả năng và công suất của nhà máy thì thậm chí phải “năn nỉ” người lao động làm thêm. Doanh nghiệp cũng không thể tuyển người vào làm lúc cao điểm rồi sau đó lại cắt giảm.

Vậy đáp án nào dung hòa

được cho tất cả các nhóm đối tượng này? Nhiều chuyên gia nhìn nhận tăng ca là cần thiết, nhưng phải trên tinh thần tự nguyện, nếu người lao động không muốn tham gia thì nhà máy phải chấp nhận. Muốn người lao động chịu làm thêm giờ, nhà máy phải có chính sách chăm sóc tốt như thu nhập, ăn uống. Trong bối cảnh hiện nay tăng giờ làm thêm có thể góp phần phục hồi kinh tế sau dịch, nhưng về lâu dài không nên bởi đang đi ngược xu thế. Các nhà máy cần sắp xếp lại lao động, cải tiến dây chuyền sản xuất, ứng dụng công nghệ để tăng năng suất. Cơ quan chức năng và các doanh nghiệp cần tính đến các giải pháp cải cách tiền lương, giúp công nhân sống được với thu nhập với 8 tiếng làm việc mỗi ngày.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Nông thôn mới nâng cao

(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Đọc thêm

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Đồng thuận và sức mạnh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngay đầu năm, Chính phủ đã có Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 8/1/2022 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022.

Khi dữ liệu là tiền

TP Hồ Chí Minh - ảnh minh họa.
(PLVN) - “Kinh tế số” là gì? Là nền kinh tế được số hóa, được hỗ trợ với máy móc; là sản xuất và bán phần mềm tin học: hay người người dùng máy tính, nhà nhà dùng máy tính; hay là gì khác…?

Gương mờ không soi được

Hình minh họa
(PLVN) - Bộ Chính trị vừa ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), tiêu cực.

Thể chế luôn đòi hỏi cải cách

Ảnh minh họa
(PLVN) - Xây dựng và hoàn thiện thể chế được Đảng và Nhà nước xác định là nhiệm vụ trọng tâm, là một trong ba đột phá chiến lược, tạo cơ sở pháp lý, môi trường an toàn, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.