Vòng đấu loại Hội chọi trâu Đồ Sơn 2010: Chưa thực sự hấp dẫn

(HPĐT)- Sáng 19-7 (tức mùng 8 tháng 6 Canh Dần), tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn diễn ra vòng đấu loại Hội chọi trâu 2010 tranh giải Báo Hải Phòng.

(HPĐT)- Sáng 19-7 (tức mùng 8 tháng 6 Canh Dần), tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn diễn ra vòng đấu loại Hội chọi trâu 2010 tranh giải Báo Hải Phòng. Đây là năm thứ 21, Hội chọi trâu Đồ Sơn được tổ chức sau khi khôi phục lại, được Tổng cục Du lịch (cũ) công nhận là một trong 15 lễ hội tiêu biểu của quốc gia.

 

Đông đảo nhân dân địa phương về xem và cổ vũ nhiệt tình cho hội
Đông đảo nhân dân địa phương về xem và cổ vũ nhiệt tình cho hội

Trước khi diễn ra vòng đấu loại, một số phường cũng đã tổ chức vòng sơ loại do có nhiều cá nhân, đoàn thể, doanh nghiệp cùng tham gia để chọn ra trâu thắng trận tham dự vòng đấu loại của quận.

 

Màn tấu trống, cờ vào hội
Màn tấu trống, cờ vào hội

Vòng đấu loại Hội chọi trâu Đồ Sơn có 32 “ông” trâu của 7 phường trên địa bàn quận tham gia. Với số trâu vẫn giữ nguyên theo truyền thống, năm nay lễ hội đã được đổi khác từ cách tấu trống, múa cờ trận và dịch loa vào hội. Màn tấu trống năm nay được xen lẫn với đội hình múa cờ trận tạo ra không khí sôi động ngay từ những hồi trống đầu tiên. Bài múa cờ được Ban tổ chức biến tấu đã phù hợp với tinh thần thượng võ của người dân miền biển Hải Phòng cũng như lễ hội “đấu ngưu” có từ hàng trăm năm trước.

 

Đông đảo nhân dân địa phương về xem và cổ vũ nhiệt tình cho hội
Đông đảo nhân dân địa phương về xem và cổ vũ nhiệt tình cho hội

Với 16 trận đấu (kháp đấu) diễn ra liên tục, vòng đấu loại năm nay chưa thực sự hấp dẫn vì tỷ lệ các trận đấu hay ít, có tới 2 trận Ban tổ chức phải phân định thắng thua bằng bốc thăm, vì hai trâu chỉ nghênh nhau chứ không chọi. Ở trận đấu thứ 5 giữa trâu số 19 của ông Nguyễn Văn Tuấn (Bàng La) với trâu số 6 của ông Lưu Văn Quân (Hợp Đức), phải giải quyết bằng bốc thăm, theo những người am hiểu về chọi trâu trận này bốc thăm sẽ không xứng đáng vì trâu số 19 lúc tập và “nhé” thử đã có những miếng đánh quá hay, nhưng không hiểu sao, gặp trâu số 6, trâu 19 lại không chọi, có lẽ do các trâu.. kị giơ nhau.

 

Pha đánh cáng quyết liệt giữa trâu số 14 của ông Hoàng Đình Phúc phường Vạn Hương và trâu số 9 của ông Hoàng Đình Doàn phường Hợp Đức
Pha đánh cáng quyết liệt giữa trâu số 14 của ông Hoàng Đình Phúc phường Vạn Hương và trâu số 9 của ông Hoàng Đình Doàn phường Hợp Đức

Kháp đấu giữa trâu số 17 và trâu số 18 được đánh giá là kháp đấu… buồn cười nhất. Không có sự căng thẳng, thiếu hẳn sự quyết liệt và cũng chả có miếng đánh nào ra hồn, nhưng hai trâu đã tạo cho người xem những trận cười sảng khoái. Trâu số 18 thể hình nhỏ hơn nên thường đứng cách xa đối thủ khoảng 2 m và nhởn nhơ… gặm cỏ. Vừa thấy trâu số 17 cúi xuống gặm cỏ theo, trâu 18 liền lao vào húc trộm rồi lại chạy ra trong tiếng cười rôm rả trên SVĐ. Cứ thế vài lần, cuối cùng trâu số 17 cũng phải quay đầu bỏ chạy, nhường tấm vé vào vòng chung kết cho trâu số 18.

 

Niềm vui chiến thắng
Niềm vui chiến thắng

Trong 16 trận đấu tại vòng loại, số trận hay ít nhưng đều là những trận đấu rất đáng xem. Đó là trận thứ 2 giữa trâu số 14 của ông Hoàng Đình Phúc (Vạn Hương) và trâu số 09 của ông Hoàng Đình Doàn (Hợp Đức); trận đấu thứ 8 giữa trâu số 21 của ông Đinh Đình Ngọc (Ngọc Hải) và trâu số 32 của ông Lưu Đình Kim (Ngọc Hải). Trận đấu thứ 13 giữa trâu số 20 của ông Lê Đình Cò và trâu 22 của ông Lưu Đình Hiếu có thời gian thi đấu lâu nhất với 15 phút. Hai trâu liên tục có những miếng đánh dập, lên cáng, gánh đầu, trâu số 22 bị cáng què chân và chẻ sừng mới chịu thua.

 

Vòng đấu loại diễn ra an toàn, Ban tổ chức lựa chọn được 16 trâu vào vòng chung kết được tổ chức vào sáng mùng 9 tháng 8 năm Canh Dần./.

 

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.