Với số người chết vì COVID-19 kỷ lục, chuyên gia lý giải sự bắt buộc phải tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Alexander Gintsburg, người lãnh đạo nhóm phát triển vaccine Sputnik V tiên phong của Nga, đã nói trong cuộc phỏng vấn của Đài Rossiyskaya Gazeta rằng “không thể loại bỏ COVID-19 mà không tiêm vaccine”.
Thành phố St.Petersburg (Nga) qui định tiêm vaccine COVID-19 bắt buộc đối với người trên 65 tuổi. Ảnh: AFP Thành phố St.Petersburg (Nga) qui định tiêm vaccine COVID-19 bắt buộc đối với người trên 65 tuổi. Ảnh: AFP

Người đứng đầu Viện Gamaleya của Moscow cho biết: “Việc không được tiêm chủng cũng tệ như việc đi khạc nhổ hay đi lại với đôi tay đầy virus". Đại dịch sẽ chỉ kết thúc “khi 70 đến 75% dân số của đất nước chúng ta (Nga) và trên thế giới được tiêm phòng”.

Để đạt được điều này, ông Gintsburg lập luận rằng, “việc tiêm phòng phải là bắt buộc và trẻ em phải được dạy rằng chúng cần được tiêm phòng giống như cha mẹ của chúng để đảm bảo điều này (đại dịch) không xảy ra nữa”.

Hôm thứ Ba, các quan chức ở thành phố thứ hai của Nga, St.Petersburg, đã ký một sắc lệnh yêu cầu tất cả những người trên 60 tuổi và những người mắc bệnh mãn tính phải tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên trong tháng tới.

Nga đã chứng kiến ​​sự tăng vọt về tỷ lệ tử vong trong những tuần gần đây, với số người chết kỷ lục - tổng cộng 1.239 người - được ghi nhận chỉ trong 24 giờ qua.

Trong các cuộc thăm dò quốc tế, người Nga nhiều lần được xếp vào danh sách những công dân miễn cưỡng nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới lựa chọn tiêm vaccine COVID-19. Các quan chức lý giải là do mức độ hoài nghi cao, cả về vaccine và bản thân virus.

Tổng thống Vladimir Putin đã trấn an người dân rằng “không có một trường hợp biến chứng nghiêm trọng nào” đã xảy ra trong quá trình triển khai tiêm vaccine COVID-19 trên toàn quốc và “không có gì phải sợ ở đây!”.

Một trong những nhà lập pháp hàng đầu của Nga đã nói rằng Moscow có thể ban hành qui định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 trên toàn quốc để giảm số người chết đang gia tăng của đại dịch, nhưng chỉ khi kế hoạch này được Quốc hội thông qua.

Phát biểu với RIA Novosti cùng ngày, Nghị sĩ Andrey Klishas, ​​Chủ tịch Ủy ban Thi hành Hiến pháp của Thượng viện Nga cho biết, việc yêu cầu công dân tiêm vaccine COVID-19 “không trái với Hiến pháp”. Tuy nhiên, Điện Kremlin sẽ không thể ban hành một sắc lệnh đơn giản mà phải được các nghị sĩ bỏ phiếu thông qua theo luật liên bang.

Diễm Xuân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.

Giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Báo Thế giới và Việt Nam cung cấp.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (24/6/1967 - 24/6/2022), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc lại lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia tháng 7/2017: “Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ Việt Nam – Campuchia mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Động thái đáng chú ý của Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc họp.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 22/6 tiếp tục chủ trì cuộc họp của đảng Lao động về các chính sách quân sự và quốc phòng, Reuters dẫn lại thông tin từ truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 23/6 cho hay.