Với số người chết vì COVID-19 kỷ lục, chuyên gia lý giải sự bắt buộc phải tiêm vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Alexander Gintsburg, người lãnh đạo nhóm phát triển vaccine Sputnik V tiên phong của Nga, đã nói trong cuộc phỏng vấn của Đài Rossiyskaya Gazeta rằng “không thể loại bỏ COVID-19 mà không tiêm vaccine”.
Thành phố St.Petersburg (Nga) qui định tiêm vaccine COVID-19 bắt buộc đối với người trên 65 tuổi. Ảnh: AFP Thành phố St.Petersburg (Nga) qui định tiêm vaccine COVID-19 bắt buộc đối với người trên 65 tuổi. Ảnh: AFP

Người đứng đầu Viện Gamaleya của Moscow cho biết: “Việc không được tiêm chủng cũng tệ như việc đi khạc nhổ hay đi lại với đôi tay đầy virus". Đại dịch sẽ chỉ kết thúc “khi 70 đến 75% dân số của đất nước chúng ta (Nga) và trên thế giới được tiêm phòng”.

Để đạt được điều này, ông Gintsburg lập luận rằng, “việc tiêm phòng phải là bắt buộc và trẻ em phải được dạy rằng chúng cần được tiêm phòng giống như cha mẹ của chúng để đảm bảo điều này (đại dịch) không xảy ra nữa”.

Hôm thứ Ba, các quan chức ở thành phố thứ hai của Nga, St.Petersburg, đã ký một sắc lệnh yêu cầu tất cả những người trên 60 tuổi và những người mắc bệnh mãn tính phải tiêm liều vaccine COVID-19 đầu tiên trong tháng tới.

Nga đã chứng kiến ​​sự tăng vọt về tỷ lệ tử vong trong những tuần gần đây, với số người chết kỷ lục - tổng cộng 1.239 người - được ghi nhận chỉ trong 24 giờ qua.

Trong các cuộc thăm dò quốc tế, người Nga nhiều lần được xếp vào danh sách những công dân miễn cưỡng nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới lựa chọn tiêm vaccine COVID-19. Các quan chức lý giải là do mức độ hoài nghi cao, cả về vaccine và bản thân virus.

Tổng thống Vladimir Putin đã trấn an người dân rằng “không có một trường hợp biến chứng nghiêm trọng nào” đã xảy ra trong quá trình triển khai tiêm vaccine COVID-19 trên toàn quốc và “không có gì phải sợ ở đây!”.

Một trong những nhà lập pháp hàng đầu của Nga đã nói rằng Moscow có thể ban hành qui định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19 trên toàn quốc để giảm số người chết đang gia tăng của đại dịch, nhưng chỉ khi kế hoạch này được Quốc hội thông qua.

Phát biểu với RIA Novosti cùng ngày, Nghị sĩ Andrey Klishas, ​​Chủ tịch Ủy ban Thi hành Hiến pháp của Thượng viện Nga cho biết, việc yêu cầu công dân tiêm vaccine COVID-19 “không trái với Hiến pháp”. Tuy nhiên, Điện Kremlin sẽ không thể ban hành một sắc lệnh đơn giản mà phải được các nghị sĩ bỏ phiếu thông qua theo luật liên bang.

Diễm Xuân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.