Với 20,7 tỷ USD dự trữ ngoại tệ ròng, Chính phủ Việt Nam có đủ khả năng can thiệp vào thị trường ngoại hối

Thông tin trên được khẳng định trong Diễn đàn truyền hình trực tuyến với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tại các đầu cầu: Hà Nội, Hồng Kông, Xingapo, TP Hồ Chí Minh (TpHCM), diễn ra tối 19-6, do Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh chủ trì với sự tham dự của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương cùng đại diện một số tổ chức quốc tế.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, đại diện các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương đã đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư. Đại diện của Ngân hàng thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Credit Suisse cũng tham dự trực tuyến.

Theo Bộ trưởng Vũ Văn Ninh, Chính phủ Việt Nam sẵn sàng phối hợp trao đổi, cung cấp thông tin, lắng nghe và chia sẻ các khó khăn với các nhà đầu tư trong quá trình phát triển. Để các nhà đầu tư trong nước và quốc tế có được những thông tin chân thực, chính xác, đầy đủ về tình hình Việt Nam, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh cho biết: cuối năm 2007, đầu năm 2008 trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động gặp nhiều khó khăn; giá dầu mỏ, các nguyên, nhiên liệu phục vụ sản xuất và lương thực tăng cao, lạm phát trở thành nguy cơ đối với nền kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu, rộng vào nền kinh tế thế giới cũng đã bị ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và tác động tăng giá.

Trong quý 1-2008, mặc dù có nhiều khó khăn, sản xuất nông nghiệp tiếp tục tăng cả về năng suất và sản lượng, cân đối đủ nhu cầu trong nước, dự kiến cả năm xuất khẩu gạo đạt từ 4 - 4,5 triệu tấn. Giá trị sản lượng công nghiệp tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2007. Đặc biệt, tính chung 5 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh đạt khoảng 15,3 tỷ USD, tăng 2,34 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu 5 tháng tăng 30,5%. Tuy vậy, nền kinh tế Việt Nam vẫn đang nổi lên 2 vấn đề là: giá tiêu dùng tăng cao và nhập siêu vẫn còn lớn.

Trước tình hình này, Việt Nam đã đưa ra 8 nhóm giải pháp đồng bộ, trong đó kiềm chế lạm phát là mục tiêu hàng đầu như: Thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, linh hoạt; kiểm soát, nâng cao hiệu quả chi tiêu công; tập trung sức phát triển sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, bảo đảm cân đối cung cầu về hàng hóa; đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát chặt chẽ nhập khẩu, giảm nhập siêu; tiết kiệm trong sản xuất và tiêu dùng. Những biện pháp kiềm chế lạm phát này bước đầu phát huy hiệu quả.

Vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là tỷ giá của tiền đồng với đôla. Mở đầu buổi trực tuyến, chủ tịch một doanh nghiệp tại TP HCM nêu câu hỏi về việc giá đôla trên thị trường tự do lên cao. "Chính phủ có khả năng hỗ trợ đồng tiền Việt Nam và kiểm soát như thế nào về tỷ giá để giúp các nhà nhập khẩu, các công ty?". Một số nhà đầu tư tại Xin-ga-po và Hồng Kông cũng đặt câu hỏi với mối quan tâm tương tự.

Trả lời các câu hỏi này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu nhắc lại chủ trương của Việt Nam không phá giá đồng nội tệ, đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng công bố mới đây. "Chính phủ Việt Nam không tuyên bố phá giá tiền đồng", ông Giàu nói. Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng công bố thông tin được nhiều nhà đầu tư quan tâm là dự trữ ngoại hối của Việt Nam. "Về dự trữ ngoại tệ, theo pháp luật của Việt Nam hiện nay, chúng tôi chưa được phép công bố. Nhưng lần này theo gợi ý của Ngân hàng Thế giới (WB), và Thủ tướng cũng đã cho phép, tôi xin công bố dự trữ ngoại hối ròng của Việt Nam hiện là 20,7 tỷ USD, đảm bảo đủ để can thiệp thị trường", ông Nguyễn Văn Giàu nói.

Trước câu hỏi của một nhà đầu tư nước ngoài về việc liệu có phải các giải pháp của Chính phủ chưa đủ mạnh để can thiệp tỷ giá, ông Nguyễn Văn Giàu cho rằng, trong tháng 5 vừa qua, sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lên tới 3,91%, vượt quá kỳ vọng của các nhà đầu tư cũng như dự báo của Chính phủ, cùng với việc giá gạo tăng ngoài mong muốn, nên tỷ giá có nhiều dao động.

"Chúng tôi đã đưa ra một số giải pháp, và đang cùng các ngân hàng thương mại bàn giải pháp thực hiện đúng theo pháp luật, và phù hợp với điều kiện thực tiễn. Chúng tôi có thể can thiệp để thị trường ổn định trong thời gian tới", ông Giàu nói.

Về việc điều hành tỷ giá, ông Nguyễn Văn Giàu cho hay, Ngân hàng Nhà nước điều hành một cách linh hoạt và có kiểm soát. Theo ông, biên độ cả năm nay dự kiến là 2%.

Cùng trao đổi với các nhà đầu tư về việc cân đối ngoại tệ, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, Chính phủ chủ trương thắt chặt chi tiêu công, giảm đầu tư công từ ngân sách, giảm 25% đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng từ 8,5 xuống 7%. Ông Ninh cho rằng, với những biện pháp này, Chính phủ sẽ đảm bảo kiểm soát được nhập siêu và lạm phát, cũng như tỷ giá.

Một số nhà đầu tư cũng đặt câu hỏi về việc lãi suất ngân hàng của Việt Nam ở mức cao. Theo ông Vũ Văn Ninh, trước mắt Việt Nam phải chống lạm phát nên lãi suất ngân hàng cao, và có sẽ khó khăn cho doanh nghiệp. Dù lãi suất ngân hàng ở mức cao, song Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng xác nhận, hiện lãi suất chưa thực dương. "Lạm phát phải giảm dần, để lãi suất thực dương, thì mới bền vững", ông Giàu nói. Ông Ninh cũng cho rằng, lãi suất Chính phủ kém hấp dẫn trong bối cảnh lãi suất ngân hàng cao như hiện nay. "Sắp tới chúng tôi sẽ xem xét thêm vấn đề lãi suất trái phiếu để huy động vốn tốt hơn cho nền kinh tế", ông Ninh nói. Bộ trưởng Tài chính cũng cho hay, Việt Nam sẽ tạm thời dừng phát hành trái phiếu, nếu kinh tế thuận lợi hơn sẽ tiếp tục hoạt động này.

 

(Theo VNExpress và TTXVN)