Võ Ninh "thay da, đổi thịt" nhờ xây dựng nông thôn mới

Các trục đường chính trong xã đều được các chi hội đảm nhận để xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp.
Các trục đường chính trong xã đều được các chi hội đảm nhận để xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chúng tôi về xã Võ Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) trong những ngày giáp Tết. Đi trên những con đường thênh thang trải rộng, thoáng đãng rợp bóng cây xanh mới cảm nhận được cuộc sống nơi đây thật sự đổi thay từng ngày.

Dọc dọc theo tuyến Quốc lộ 1A dẫn đến trung tâm xã, những ngôi nhà cao tầng hiện đại mọc lên thấp thoáng đan xen với những khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu. Khu trung tâm xã khá sầm uất với những hộ kinh doanh, dịch vụ phục vụ đời sống dân sinh; những công trình phúc lợi như; trường học, trạm y tế, nhà văn hóa phục vụ cho các hoạt động cộng đồng… đã được đầu tư khang trang, tạo điểm “nhấn” cho bức tranh toàn cảnh làng quê Võ Ninh đang trên đà thay da đổi thịt khởi sắc toàn diện.

Võ Ninh "thay da, đổi thịt" nhờ xây dựng nông thôn mới ảnh 1

“Phố trong làng” khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu thôn Hà Thiệp.

Đi về “phố trong làng” khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu thôn Hà Thiệp, 100% đường trục thôn và các lối xóm đều được bê tông hóa, có hệ thống điện chiếu sáng. Các trục đường chính của thôn đều được các chi hội đảm nhận để xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp. Kinh phí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu của Hà Thiệp đến nay gần 13 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 4,3 tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện, nhân dân hiến 1.100m2 đất, tháo bỏ cổng, tường rào, huy động 2.150 ngày công và trên 500 cây xanh để xây dựng các công trình NTM kiểu mẫu.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Duy Tiễn, Chủ tịch UBND xã Võ Ninh cho biết: Những năm qua, nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, gắn phát triển kinh tế - xã hội với giữ vững an ninh nông thôn, đồng thời phát huy được sức mạnh đồng thuận của khối đại đoàn kết toàn dân; bà con nhân dân ở các thôn, xóm phấn khởi, đoàn kết an vui cùng nhau gắn bó trong lao động sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Võ Ninh "thay da, đổi thịt" nhờ xây dựng nông thôn mới ảnh 2

Nhiều hộ dân trong xã đã tự nguyện hiến đất và đóng góp mở rộng đường nội đồng, làm đường giao thông thôn, xóm…

Là một trong những xã vùng “Đầm lầy trước đây”, dân số khá đông, đất đai chua mặn không màu mỡ phì nhiêu như các xã khác nên sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

Để tạo bước đột phá, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu giống, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao, hình thành các liên kết sản xuất, xây dựng mô hình tập trung vào “mũi nhọn” là khai thác, nuôi trồng thủy hải sản. Trên cơ sở đó, xã đã xây dựng vùng quy hoạch tập trung khoảng 173,5ha, nuôi nước ngọt 127,09 ha; nuôi nước lợ 46,5 ha. Trong đó, nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản trong xã đã bắt đầu thí điểm mô hình nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, bước đầu mang lại những kết quả khả quan.

Võ Ninh "thay da, đổi thịt" nhờ xây dựng nông thôn mới ảnh 3

Nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát huy tiềm năng thế mạnh của địa phương, xã Võ Ninh đang đổi mới từng ngày.

Ngoài phát huy thế mạnh khai thác và nuôi trồng thủy sản, xã tập trung đẩy mạnh phát triển một số ngành nghề dịch vụ, công nghiệp, từng bước đa dạng hóa ngành nghề để thúc đẩy phát triển kinh tế. Hiện trên địa bàn xã có 290 cơ sở sản xuất Tiểu thủ công nghiệp, vận tải, xây dựng, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho 451 lao động, doanh thu đạt 17,4/15,7 tỷ đồng. Về Thương mại và dịch vụ có 652 cơ sở, tạo việc làm cho 729 lao động, doanh thu đạt 106,1 tỷ đồng. Từ việc khai thác tiềm năng thế mạnh phát triển sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề đã tạo đà cho kinh tế-xã hội của xã phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Đặc biệt, xã Võ Ninh đã có những đi vững chắc, những cách làm cụ thể phù hợp với tình hình thực tế của địa phương như; huy động được sự “vào cuộc” của cả hệ thống chính trị và phát huy được sự đồng thuận, tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân; trong đó đã tập trung nâng cao hiệu quả phát triển sản xuất, quy hoạch lại vùng sản xuất làm nền tảng cho phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa.

Võ Ninh "thay da, đổi thịt" nhờ xây dựng nông thôn mới ảnh 4

Nhiều mô hình kinh tế phát huy hiệu quả.

Cùng với tập trung phát triển sản xuất, Võ Ninh đã huy động sức dân tham gia góp công, góp của xây dựng cơ sở hạ tầng phát huy cao tinh thần dân chủ “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tạo được sự đồng thuận của nhân dân. Các hộ dân trong xã đã tự nguyện hiến đất và đóng góp mở rộng đường nội đồng, làm đường giao thông thôn, xóm… Trong năm, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng đã giải ngân đạt hơn 30 tỷ đồng.

Đi đôi với việc tập trung các nguồn lực phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ nâng cao chất lượng đời sống dân sinh. Xã Võ Ninh đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tạo điều kiện thuận lợi và môi trường ổn định cho kinh tế - xã hội phát triển bền vững.

Đến nay, 6/6 thôn đạt 100% danh hiệu thôn văn hóa, tỷ lệ gia đình được công nhận văn hóa đạt trên 86%. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, quốc phòng - an ninh được củng cố và giữ vững; thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 76 hộ, đạt 3,04 %; trường mầm non, trường tiểu học, trường THCS và trạm y tế xã đều đạt chuẩn quốc gia; tập thể cán bộ và người lao động xã đạt danh hiệu xuất sắc, hiện đang đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Võ Ninh "thay da, đổi thịt" nhờ xây dựng nông thôn mới ảnh 5

Xã Võ Ninh đang trên đà thay da đổi thịt khởi sắc toàn diện.

Một nhịp sống mới, một vùng NTM đã hình thành từ cách làm sáng tạo ở xã Võ Ninh. Sự thành công đó khẳng định vai trò lãnh đạo Đảng bộ xã phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân với những bước đi mạnh dạn, đúng đắn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng NTM.

“Phố trong làng, khu dân cư kiểu mẫu” với nhiều sắc màu, nhiều cách làm nhưng đích đến vẫn là những tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao đang tạo cho người dân xã Võ Ninh một khí thế chuyển từ yêu cầu trở thành nhu cầu, hy vọng thành khát vọng, phải làm thành muốn làm... Với những cách làm hay sáng tạo, hợp lòng dân ngày một nhân lên đang tiếp thêm niềm tin để Võ Ninh được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Sáng nay - 30/1, tại Công an tỉnh Bạc Liêu, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động Đại tá Lê Việt Thắng - Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đến nhận công tác và giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái; Đại tá Hồ Việt Triều - Phó Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.

Tỉnh Vĩnh Phúc thành công nhờ đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, đánh giá cán bộ

 Tỉnh Vĩnh Phúc thành công nhờ đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, đánh giá cán bộ
(PLVN) - Năm 2022, 17/17 chỉ tiêu kinh tế xã hội của Vĩnh Phúc đều đạt và vượt Nghị quyết HĐND tỉnh giao. Dưới góc độ điều hành, theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành, sự đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành, đánh giá cán bộ và tăng cường công tác kiểm tra giám sát, siết chặt kỷ luật kỷ cương đã góp phần làm nên kết quả này.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát động Tết trồng cây tại tỉnh Hưng Yên

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham gia trồng cây hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ - Xuân Quý Mão 2023.
(PLVN) - Thường trực Ban Bí thư nhắn gửi, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân Hưng Yên tiếp tục đẩy mạnh tuyền truyền, giáo dục để mọi người nhận thức đầy đủ ý nghĩa to lớn, lợi ích thiết thực của việc trồng cây, bảo vệ cây đã trồng, cây đã trồng phải được chăm sóc phát triển tốt. Cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể phải là những người gương mẫu nhất trong phong trào trồng cây...

Tết của những người lính canh biển

Thời gian qua, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật trên khu vực biển Bắc Trung Bộ, Hải đội 102, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 luôn tích cực, chủ động trong việc tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, ứng phó sự cố thiên tai.
(PLVN) - Với những người lính canh biển, ngày đêm lênh đênh trên những con tàu giữa biển khơi, sóng gió, làm tròn nhiệm vụ được giao, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, gìn giữ sự bình yên cho Tổ quốc thân yêu là việc ý nghĩa nhất để gửi xuân về cho người thân ở quê nhà…

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế xuống đồng ngày đầu Xuân

Ông Hoàng Hải Minh (Đi đầu) kiểm tra công tác tiêu úng khắc phục thiệt hại lúa vụ đầu xuân
(PLVN) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mưa to kéo dài từ trước và trong Tết Nguyên Đán gây nguy cơ mất trắng với lúa mới gieo sạ. Vì thế, ngay trong ngày đầu tiên đi làm trở lại 27/1 (Mùng 6 Tết Nguyên Đán), ông Hoàng Hải Minh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế), cùng các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra công tác tiêu úng.

Phát triển TP HCM tầm nhìn đến năm 2045: Cần chính sách, pháp luật vượt trội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP HCM bình gốm Bát Tràng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Một trong những nhóm nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 31) nhấn mạnh là ban hành chính sách, pháp luật vượt trội, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đáp ứng yêu cầu phát triển TP trong giai đoạn mới.

Xuân của những trái tim không ngủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng nhân dịp Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/07.
(PLVN) - Năm tháng đã đi qua, mùa Xuân đã không còn tiếng bom đạn, nhưng những trái tim anh dũng ấy vẫn thổn thức, bồi hồi mỗi độ Tết đến…

Hồi sinh nơi lũ quét đi qua

 Niềm vui của một cụ bà trước món quà thiết thực của đoàn thiện nguyện
(PLVN) - Gần 3 tháng sau trận lũ lịch sử tràn qua huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), dù sự ám ảnh, nỗi lo sợ vẫn còn nhưng người dân đã gượng dậy, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền, cộng đồng để khôi phục, tái thiết cuộc sống, đón một cái Tết tuy còn thiếu thốn nhưng ấm áp tình người.

Bạch Long Vĩ - Hòn đảo diệu kỳ và bí ẩn giữa trùng khơi

A1 Ngọn hải đăng cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc đánh dấu chủ quyền biển đảo
(PLVN) - Qua 30 năm, huyện đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) đã mang dáng dấp một đô thị thu nhỏ, hiện hữu với nhiều điều thú vị. Nhưng Bạch Long vẫn ẩn chứa những điều bí ẩn và kỳ diệu, thôi thúc một sự khám phá nơi mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc mình…

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường tặng quà công nhân đêm giao thừa

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường thăm hỏi động viên cán bộ công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam
(PLVN) - Trước thời khắc giao thừa, Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường đã đến thăm, bày tỏ lời cảm ơn và tặng quà cho công nhân môi trường thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, những người làm việc thầm lặng, trả lại cho phố phường không khí sạch đẹp trước và sau Tết.