Vỡ mộng xuất ngoại vì cả tin

Qua vụ việc này, các du khách trước khi đi du lịch nên tìm hiểu kỹ và cẩn trọng với chương trình quảng cáo của những tour du lịch trong và ngoài nước. Và khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết thì không nên vội vàng nộp tiền để rồi phải ôm mộng xuất ngoại... bằng "tàu bay giấy".

“Để đi du lịch sang Nga, tôi đã nộp cho nhân viên Công ty Cổ phần Danh Nam 250 triệu đồng đặt cọc. Nhưng đợi mãi không được đi, khi tôi hỏi thì nhân viên này mới thú nhận là đã dùng số tiền của tôi để chơi cá độ bóng đá và thua hết”, chị Nguyễn Bích Hiền, trú tại 19/2/143 Tôn Đức Thắng, quận Lê Chân, TP Hải Phòng bức xúc.

Muốn đi du lịch phải nộp 250 triệu đồng

Tiếp xúc với chúng tôi, chị Hiền trần tình: Do anh họ chị là Hoàng Văn Hoan đang làm ăn ở Nga nên chị có ý định sang Nga du lịch, nhân tiện thăm anh họ. Khi điện thoại về cho chị, anh Hoan nói chị liên hệ với anh Tùng, nhân viên Công ty Cổ phần Danh Nam (tại 585 Kim Mã, phường Ngọc Khánh - Hà Nội), anh Tùng sẽ lo phần thủ tục.

Chị Hiền liên lạc với anh Tùng thì người này hướng dẫn gọi cho anh Doãn Minh Tuấn, là nhân viên phụ trách thủ tục Visa du lịch sang Nga của Công ty. Chị đã được anh Tuấn giới thiệu: chương trình du lịch Hà Nội sang Nga đi 9 ngày 8 đêm có giá 57.573.000 đồng và khởi hành vào ngày 27/3/2012. Tuy nhiên, anh Tuấn đã đề nghị chị nộp 150 triệu vừa là tiền đi du lịch, vừa là tiền đặt cọc và chứng minh khả năng tài chính.

Ngày 26/1/2012, chị Hiền mang 150 triệu đến nộp cho anh Tuấn tại công ty Danh Nam. Anh Tuấn đã viết cho chị một giấy cam kết và một Phiếu thu tiền (ghi họ tên người  nộp là Hoàng Văn Hoan), có dấu của Công ty Danh Nam. Theo lời anh Tuấn thì khi nào xin được Visa sang Nga, chị Hiền phải nộp tiếp 100 triệu đồng. Lúc chương trình tour du lịch kết thúc, công ty sẽ hoàn trả lại số tiền đặt cọc này.

Ngày 22/2/20112, chị Hiền được anh Tuấn gọi điện thông báo là Visa sang Nga của chị  đã làm xong và yêu cầu chị nộp tiếp 100 triệu đồng. Tuy nhiên, do bận việc nên chị không trực tiếp lên Hà Nội nộp tiền và anh Tuấn đã cho chị số tài khoản của anh này ở ngân hàng để chị nộp.

Gần đến ngày 27/3/2012, khi chị Hiền gọi điện cho anh Tuấn thì anh này khất lần hoặc không nghe máy. “Vài hôm sau, anh Tuấn gọi điện thông báo chuyến đi sang Nga bị hoãn, công ty sẽ sắp xếp cho tôi đi chuyến sau. Nhưng đợi mãi không thấy, sốt ruột tôi đã gọi điện nhiều lần và anh Tuấn thú nhận là số tiền 250 triệu đồng tôi nộp, anh ấy đã chơi cá độ bóng đá và thua hết.

Anh Tuấn hứa sẽ khắc phục hậu quả và trả dần cho tôi. Ngày 1/7/2012, tôi cùng chị của tôi đến Công ty Danh Nam thì Giám đốc quản lý nhân sự của Công ty nói rằng, anh Tuấn đã dùng con dấu và phiếu thu tiền của công ty để lừa đảo chứ công ty không nhận được đồng tiền nào. Hiện nay tôi rất hoang mang không biết đòi tiền ở đâu vì tôi không liên lạc được với anh Tuấn, Công ty thì không chịu trách nhiệm”, chị Hiền lo lắng.

Vỡ mộng xuất ngoại

Bà Nguyễn Thị Mai Huệ, Giám đốc Trung tâm Du lịch (thuộc Công ty Cổ phần Danh Nam) khẳng định, Doãn Minh Tuấn là nhân viên của công ty Danh Nam (phụ trách mảng du lịch sang Nga). Anh Tuấn làm việc tại Cty Danh Nam được 11 tháng và đã nghỉ việc từ 30/6/2012.

Bà Huệ cũng cho rằng, hiện công ty không có cơ sở để giải quyết yêu cầu của chị Hiền bởi chị Hiền  không xuất trình được Hợp đồng đi du lịch đã ký kết với Công ty, bản đăng ký đi tour với công ty cũng không có (đây là những thủ tục bắt buộc). Mặt khác, theo bà Huệ thì chị Hiền nộp tiền cho anh Tuấn ở ngoài công ty chứ không phải nộp tại công ty.

Để làm rõ việc anh Tuấn thu tiền của chị Hiền ở đâu? Lãnh đạo công ty có biết việc anh Tuấn viết Phiếu thu có đóng dấu treo của công ty cho chị Hiền hay không? Những vấn đề này phải được các bên liên quan đối chứng lại. Tuy nhiên, “chúng tôi đã liên lạc với anh Tuấn từ nhiều ngày nay qua điện thoại, email nhưng đều không được. Công ty cũng đã liên lạc với đình anh Tuấn thì được biết anh Tuấn đã rời khỏi nhà từ lâu và cũng không có liên lạc gì về với gia đình”- bà Huệ phân giải.

Khách quan nhìn nhận, để xảy ra sự việc trên, ngoài những sơ suất của khách hàng thì công tác quản lý nhân viên, đặc biệt là việc quản lý con dấu và các giấy tờ liên quan đến tài chính của công ty Danh Nam  chưa được chặt chẽ, tạo điều kiện cho đối tượng cơ hội lợi dụng để lừa đảo khách hàng. Bà Huệ cũng cho biết, hiện tại Công ty đang làm việc với Công an phường Ngọc Khánh và các cơ quan liên quan để xác minh, làm rõ.

Trao đổi với Công an phường Ngọc Khánh, đồng chí Trưởng Công an phường cho chúng tôi biết, cơ quan này đã nhận được đơn tố cáo của chị Hiền và hiện đang điều tra, xác minh để làm rõ sự việc.

Qua vụ việc này, các du khách trước khi đi du lịch nên tìm hiểu kỹ và cẩn trọng với chương trình quảng cáo của những tour du lịch trong và ngoài nước. Và khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết thì không nên vội vàng nộp tiền để rồi phải ôm mộng xuất ngoại... bằng "tàu bay giấy".

Vân Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?