Vở kịch "Thiên mệnh" về Thái sư Trần Thủ Độ - câu chuyện gần 800 năm vẫn vẹn nguyên giá trị

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Câu chuyện trong vở kịch "Thiên mệnh" xoay quanh cuộc đời của Thái sư Trần Thủ Độ trước khi đi đánh giặc ngoại xâm đã quyết tâm dẹp loạn trong nhà để giữ yên kỷ cương phép nước.
Vở kịch "Thiên mệnh" về Thái sư Trần Thủ Độ - câu chuyện gần 800 năm vẫn vẹn nguyên giá trị

Để từ đó khẳng định tính kỷ cương phép nước phải được giữ gìn, không thể bị phá vỡ bởi bất cứ lý do gì hoặc bất kỳ một ai, kể cả đó là tình anh em ruột thịt thân thích.

Kịch bản "Thiên mệnh" của tác giả Hoàng Thanh Du, do Nghệ sỹ Ưu tú Đỗ Kỷ đạo diễn với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ gạo cội như: Họa sỹ - Nghệ sỹ Ưu tú Doãn Bằng, âm nhạc Nghệ sỹ Ưu tú Huỳnh Tú, biên đạo múa Tuyết Minh, thiết kế trang phục - Nghệ sỹ Ưu tú Tiến Đại…

Các diễn viên tham gia đóng trong vở kịch nói "Thiên mệnh" là những nghệ sỹ tài năng của Nhà hát Kịch Việt Nam như: Nghệ sỹ Ưu tú Tạ Tuấn Minh, Nghệ sỹ Ưu tú Lâm Tùng, Nghệ sỹ Ưu tú Dũng Nam, diễn viên Hồ Liên, Khuất Quỳnh Hoa…

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ, vở kịch nói "Thiên mệnh" tái hiện lịch sử nhưng vẫn mang tính thời sự cấp thiết trong xã hội hiện đại, xoáy sâu vào vấn đề dùng người của Trần Thủ Độ, khẳng định tầm quan trọng của nhân tài đối với giang sơn, xã tắc...Vở diễn giúp khán giả hiểu rõ hơn về những chuyển biến xã hội, những giằng co tâm lý của từng nhân vật, những bí ẩn sau những trang sử sách chói lọi của dân tộc Việt Nam.

"Chỉ với những điều trên, chúng ta có thể thấy tính thời sự của vở kịch; câu chuyện cách đây gần 800 năm vẫn còn nguyên giá trị. Hào khí Đông A đã được hun đúc, khơi gợi ra sao? Tại sao những việc làm của Thái Sư Trần Thủ Độ lại gây tranh cãi? Để một quốc gia hưng thịnh, từng cá nhân sẽ có trách nhiệm gì với đất nước? Tất cả sẽ có câu trả lời trong 'Thiên mệnh'" - Nghệ sỹ Ưu tú Xuân Bắc nói.

Tối 3/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Kịch Việt Nam đã giới thiệu vở kịch nói "Thiên mệnh", vở kịch lịch sử về cuộc đời của Thái sư Trần Thủ Độ. Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, vở diễn "Thiên mệnh" tham dự Liên hoan Sân khấu kịch nói toàn quốc năm 2021 và sẽ biểu diễn vào ngày 9/11/2021, tại Rạp tháng Tám, thành phố Hải Phòng.

Minh Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Con gái “tiếp lửa” cho Phương Hồ trước thềm AVIFW 2022

Con gái “tiếp lửa” cho Phương Hồ trước thềm AVIFW 2022
(PLVN) - Con gái không chỉ là nguồn động lực đưa nhà thiết kế Phương Hồ đến với thời trang mà còn giúp chị vượt qua những giới hạn của bản thân. Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Xuân - Hè 2022 (AVIFW) là một trong những sự kiện quan trọng mà hai mẹ con đã chờ đợi 3 năm nay.

U23 Việt Nam đấu với U23 UAE: Không khán giả và không báo chí.

U23 Việt Nam đấu với U23 UAE: Không khán giả và không báo chí.
(PLVN) - Buổi tập thứ hai của  U23 Việt Nam diễn ra tối 26/5 trong đợt tập huấn tại UAE đã cho thấy sự vào guồng của bộ máy khi nhóm các cầu thủ SEA Games 31 tỏ rõ khả năng bắt nhịp nhanh với ý đồ chiến thuật của HLV  Gong Oh-kyun cũng như hòa nhập với lối chơi chung của toàn đội.