Vở kịch “Antigone” tương đồng với “Truyện Kiều”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vở kịch “Antigone” có thể tương đối xa lạ với công chúng Việt Nam, nhưng những giá trị nhân văn được truyền tải trong tác phẩm lại có nhiều điểm tương đồng quen thuộc với “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, khi sử dụng hình tượng một người phụ nữ để nêu cao thông điệp về niềm tin đúng đắn, sự trung thành và phẩm giá của con người.

Buổi công diễn của Lực Team tối 6/11/2021 tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) đã mở màn cho dự án sân khấu “Antigone” kéo dài từ cuối năm 2021 đến đầu năm 2022 do Viện Goethe phối hợp cùng Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức.

Ông Wilfried Eckstein - Viện trưởng Viện Goethe tại Việt Nam cho biết, vở kịch “Antigone” của Sophocles - nhà soạn kịch nổi tiếng nhất thủ đô Athen (Hy Lạp), là một tác phẩm văn chương vĩ đại của thế giới. Trong 2.500 năm, những chất liệu kịch của “Antigone” đã truyền cảm hứng cho giới sáng tác và thách thức sự soi chiếu bản chất con người cùng vị trí của họ trong xã hội.

Vở kịch “Antigone” tương đồng với “Truyện Kiều” ảnh 1

Vở kịch “Antigone” tương đồng với “Truyện Kiều”.

Tác phẩm nói về lòng trung thành với gia đình và với đất nước, về phẩm giá con người và sự gắn kết xã hội, về tiến trình lịch sử và sự quan trọng của các cá nhân trong xã hội.

Theo ông Wilfried Eckstein, “Antigone” rất có thể còn xa lạ với đại bộ phận công chúng tại Việt Nam, nhưng thật thú vị khi thấy được những giá trị quen thuộc trong văn học Việt Nam khi so sánh với tác phẩm "Truyện Kiều" của Nguyễn Du.

Giống như Kiều, Antigone xuất thân từ một gia đình gia giáo nhưng phải đưa ra các quyết định mang tính luân lý và phải gánh chịu hậu quả của hệ thống quyền lực trong xã hội thời ấy. Từ câu chuyện của mình, Antigone có thể vừa là tấm gương, cũng vừa là sự khơi gợi những suy ngẫm cho con người.

Dự án sân khấu “Antigone” của Viện Goethe có sự tham gia của các đạo diễn sân khấu Trần Lực, Bùi Như Lai, Hà Nguyên Long, đạo diễn Lê Thị Hòa An, nghệ sĩ sáng tác đa phương tiện Hà Thúy Hằng và biên đạo Trần Minh Hải.

Câu chuyện “Antigone” trong phiên bản gốc tương đối phức tạp, nhưng khi được tái hiện lại qua tư duy nghệ thuật của đạo diễn, NSƯT Trần Lực, cùng phương pháp ước lệ biểu diễn và kỹ thuật sân khấu truyền thống Việt Nam, tác phẩm đã trở nên dễ hiểu và chạm tới trái tim của khán giả Hà Nội.

“Antigone” của đạo diễn, NSƯT Trần Lực diễn ra trên một tấm thảm trắng, lấy ý tưởng từ manh chiếu của nghệ thuật Chèo, cùng lối diễn mang tinh thần ước lệ của nghệ thuật tuồng, đã đem tới cho khán giả thủ đô và quốc tế một buổi diễn mang đậm hơi thở sân khấu kịch phương Tây và nghệ thuật sân khấu Việt Nam.

Bảo Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm