Võ hiệp Kim Dung – (Kỳ 3): Luận bàn về những đệ nhất mỹ nhân

"Đả nữ" Vương Ngữ Yên do mỹ nữ Lưu Diệc Phi thủ vai.
"Đả nữ" Vương Ngữ Yên do mỹ nữ Lưu Diệc Phi thủ vai.
(PLVN) - Trong các bộ tiểu thuyết với bút pháp của mình, dù mỗi người 1 vẻ nhưng nhà văn Kim Dung luôn biết cách biến các vai nữ chính trở thành những mỹ nhân thoát tục, tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc. Điều đó khiến hình ảnh Vương Ngữ Yên, Nhậm Doanh Doanh, Tiểu Long Nữ, Hoàng Dung... qua những lời miêu tả bay bướm đã trở thành thần tượng của không ít chàng trai cô gái đam mê tiểu thuyết kiếm hiệp. Tuy nhiên, ai là cô gái đẹp nhất?

Vương Ngữ Yên tựa tiên nữ giáng trần

Nếu chỉ xét về diện mạo, có lẽ chẳng ai có thể so sánh được với Vương Ngữ Yên trong tiểu thuyết “Thiên long bát bộ”. Nàng được miêu tả với vẻ đẹp thoát tục, tựa như tiên nữ xuống trần và thậm chí, sau này khi nói về Vương Ngữ Yên, nhiều người vẫn quen gọi bằng cái ngoại hiệu “Thần tiên tỉ tỉ”. Kim Dung không để Vương Ngữ Yên xuất hiện ngay từ đầu, miêu tả gián tiếp về nàng qua vẻ đẹp thoát tục của bức tượng mà tiểu vương tử Đoàn Dự vô tình bắt gặp khi rơi xuống vực sâu. 

Đó là bức tượng cô gái to bằng người thật với đôi mắt trong sáng, thần thái linh hoạt. Vẻ đẹp của bức tượng, hay chính là vẻ đẹp của cô gái đã thể hiện rõ qua sự mê đắm của Đoàn Dự khi thấy bức tượng, khiến chàng ngẩn ngơ, không thể rời xa đôi mắt và phải thốt lên rằng: “Thần tiên tỉ tỉ, tiểu sinh Đoàn Dự hôm nay được trộm thấy phương dung, có chết cũng không có gì ân hận” và “dù ta phải vì nàng mà chết một nghìn lần, một vạn lần thì cũng thực là vui sướng, hoan hỉ vô cùng”.

Sau này, gặp Vương Ngữ Yên trên Mạn Đà sơn trang ở đất Cô Tô, Đoàn Dự đã đem lòng si mê cô ngay từ ánh nhìn ban đầu cũng vì dung mạo của nàng không khác gì cô gái trong bức tượng chàng đã gặp thuở nào, nếu khác có chăng cũng là pho tượng diễm lệ linh động trong thần tình có vẻ như thu hồn nhiếp phách người ta, còn Vương Ngữ Yên có vẻ đoan trang xen lẫn nét thơ ngây. Lần đầu gặp Vương Ngữ Yên, chính Đoàn Dự phải thốt lên: “Hóa ra thần tiên có thật ở trên đời!”.

Hoàng Dung không chỉ đẹp tuyệt trần mà còn tài trí hơn người.
Hoàng Dung không chỉ đẹp tuyệt trần mà còn tài trí hơn người. 

Một nhân vật khác cũng được nhà văn Kim Dung miêu tả thông qua cảm nhận của những người may mắn được diện kiến dung nhan là nàng Trần Viên Viên, xuất hiện ở 2 bộ “Bích huyết kiếm” và “Lộc Đỉnh ký”. Nàng vốn xuất thân là kỹ nữ, sau hầu hạ tướng giữ ải Sơn Hải Quan Ngô Tam Quế, dưới quyền vua Sùng Trinh - vị vua cuối cùng của nhà Minh. Khi nghĩa quân Sấm vương Lý Tự Thành lật đổ nhà Minh, ông cũng chiếm luôn nàng Trần Viên Viên, khiến Ngô Tam Quế nổi giận, mở ải cho quân Mãn Châu tràn vào đánh bại Lý Tự Thành để lập ra nhà Đại Thanh. 

Ở “Lộc Đỉnh ký”, Vi Tiểu Bảo, chàng thanh niên 16 tuổi đi công cán Vân Nam gặp Trần Viên Viên, khi đó đã xuất gia và ở độ tuổi ngoại tứ tuần. Ấy vậy mà hắn đã phải say mê với “tấm dung quang tuyệt thế”, cùng cặp lông mày xinh như vẽ, nét mặt thanh tú không bút mực nào tả xiết và màu da trắng hồng khác nào bạch ngọc điểm phấn son. Câu thốt lên của Vi Tiểu Bảo: “Trời ơi! Chẳng hiểu Tây Thi, Dương Quý Phi ngày trước thế nào mà thiên hạ đua nhau tâng bốc, nhưng tại hạ nhất quyết còn thua nương tử xa lắm!” đã thay cho mọi sự mô tả về vẻ đẹp của Trần Viên Viên. 

Dường như Kim Dung dành hết sự ưu ái để nói về vẻ đẹp của mỹ nữ họ Viên. Nên nhớ, những miêu tả này dành cho Trần Viên Viên khi nàng đã ngoài 40, ở tuổi trung niên, đủ để hình dung nàng đẹp thế nào. Nhưng mặt khác, Kim Dung cũng khiến vẻ đẹp của nàng phần nào bị “nhạt phai” bởi xuất thân kỹ nữ. Sau đó là những tháng ngày phải sống trong những chuỗi bi kịch dài đằng đẵng do chính nhan sắc của nàng tạo ra, khi lần lượt qua tay Sùng Trinh hoàng đế, Sấm vương Lý Tự Thành rồi Bình Tây vương Ngô Tam Quế.

Cuối cùng, khi họ Ngô cưới vợ khác, Trần Viên Viên phải xuất gia. Thậm chí, nguyên nhân khiến quân Thanh vượt ải, đánh bại Lý Tự Thành và những cuộc chiến tranh dai dẳng cướp đi hàng vạn sinh mạng dường như cũng trút hết lên đầu Trần Viên Viên, để cả đời nàng phải day dứt vì nó.

Quận chúa Triệu Mẫn tuyệt thế giai nhân 

Nếu Kim Dung ưu ái dành cho nhan sắc của 2 người con gái trên với những sự so sánh thoát tục, thì người mà ông dùng hết bút pháp để miêu tả một cách toàn diện nhất lại chính là nàng Hoàng Dung trong 2 bộ “Anh hùng xạ điêu” và “Thần điêu đại hiệp”. Vẻ đẹp của Hoàng Dung, được miêu tả ngay lần đầu Quách Tĩnh gặp nàng bên hồ. Đó là cô gái độ 15-16 tuổi, da trắng như tuyết, xinh đẹp không ai bằng, dung mạo tuyệt trần, không thể nhìn gần và Quách Tĩnh phải thốt lên: “Đúng là rất giống tiên nữ trên núi tuyết của bọn ta”. 

Tuy nhiên, không chỉ có đẹp, nhân vật Hoàng Dung chính là người thông minh nhất trong các bộ truyện của Kim Dung. Đây là thiếu nữ không chỉ giỏi cầm, kỳ, thi, họa, kỳ môn toán số mà kể cả tài nấu ăn nàng cũng chính là thiên hạ đệ nhất. Nàng thông minh đến nỗi võ công Bắc Cái Hồng Thất Công dạy, chỉ cần học qua vài lần là thông hết.

Nhân vật Quận chúa Triệu Mẫn trên phim.
Nhân vật Quận chúa Triệu Mẫn trên phim.  

Trí tuệ của nàng mẫn tiệp đến độ một kẻ thông minh như Dương Quá (xuất hiện trong bộ ‘Thần điêu đại hiệp’) cũng đành phải thừa nhận còn kém xa; hay như nhiều lần khiến cho Đại thừa tướng Chu Tử Liễu phải “ngậm đắng nuốt cay”, “ngả mũ bái phục”. Chu Tử Liễu vốn là Đại thừa tướng và là người tài giỏi thông minh nhất trong 4 đệ tử “Ngư - Tiều - Canh - Độc” của Nhất Đăng đại sư (được biết đến với danh xưng Nam đế trong Võ lâm ngũ bá của võ lâm Trung Nguyên thời bấy giờ phải. Vậy nhưng lần nào đấu trí, đấu mưu cũng như cùng nhau sát cánh, Chu Tử Liễu cũng phải “cam bái hạ phong” trước trí thông minh siêu việt của Hoàng Dung... 

Ấy vậy, điều mà Hoàng Dung được yêu mến, khiến vẻ đẹp về hình thức cũng như trí tuệ của nàng được nhân lên nhiều phần chính là nàng đem lòng yêu Quách Tĩnh. Nàng không giống các cô gái khác khi đem lòng yêu một chàng trai không lấy gì là tuấn tú, đã vậy còn vô cùng đần độn.

Tuy nhiên, điều mà Hoàng Dung nhìn được chính là sự nghĩa hiệp và tâm hồn thuần hậu của Quách Tĩnh để cuối cùng, nàng chấp nhận gả cho chàng trai ngây ngốc nhưng là “nam tử thiên hạ không ai bằng”, một anh hùng vang danh thiên hạ cả về võ công lẫn nhân cách. Việc sắp đặt Hoàng Dung bên cạnh Quách Tĩnh cũng là cách khéo léo nhất có thể để tác giả tôn lên vẻ đẹp hơn người cả về hình thức lẫn trí tuệ của Hoàng Dung. 

Ngoài 3 nhân vật nêu trên, được Kim Dung miêu tả một cách đặc biệt, trong thế giới kiếm hiệp của ông cũng không thiếu những thiếu nữ sở hữu nhan sắc tuyệt trần. Đó là nàng Quận chúa Triệu Mẫn xinh đẹp trong “Ỷ thiên Đồ long ký” đủ để Trương Vô Kỵ phải say mê và bao nhiêu lần vì nàng mà lạc lối. Đây cũng là cô gái thông minh và thậm chí chưởng môn các đại môn chính phái Nga My, Võ Đang, Côn Luân... cũng bị nàng dùng mưu kế giam hãm. 

Hay nàng Công chúa A Cửu trong bộ “Bích huyết kiếm” với vẻ đẹp được miêu tả là khuynh thành, với làn da trắng, đôi má đỏ hồng, đôi mắt to sáng, cặp mày cong vút, giọng nói trong trẻo, đầy tôn quý, dịu dàng. Cũng không thể không kể đến vẻ đẹp thoát tục, thuần khiết, trong trắng như ngọc cùng thần thái lạnh lùng, bất phàm của nàng Tiểu Long Nữ trong bộ “Thần điêu đại hiệp”; hoặc nàng Nhậm Doanh Doanh “mười phân vẹn mười”, không chỉ đẹp ít ai sánh kịp mà còn là người giỏi âm nhạc đến độ có thể chơi khúc “Tiếu ngạo giang hồ” tưởng trên đời không ai làm được. Nàng cũng sẵn sàng hy sinh vì tình yêu khi sẵn sàng đánh đổi 10 năm giam cầm tại chùa Thiếu Lâm chỉ để đổi bộ Dịch cân kinh nhằm cứu tính mạng Lệnh Hồ Xung, người nàng đem lòng yêu thương... 

Tóm lại, trong số họ, mỗi người một vẻ, một hình mạo, tính cách khác nhau, rất khó để đặt lên bàn cân. Và ai là người đẹp nhất, ai yêu họ, ghét họ cũng tùy cảm xúc của mỗi người.

Tin cùng chuyên mục

Đảo Hans là một đảo đá nhỏ không có cư dân sinh sống.

Hồi kết của “Cuộc chiến tranh yên bình nhất thế giới”

(PLVN) - Cuộc tranh chấp giữa Canada và Đan Mạch về chủ quyền đối với đảo Hans ở vùng Bắc Cực được đặt cho biệt danh là “Cuộc chiến tranh yên bình nhất trên thế giới” vì ở nơi đây chưa từng xảy ra xô xát hay giao tranh vũ trang giữa hai bên.

Đọc thêm

Châu lục không còn dễ thu phục

Các nhà lãnh đạo tham dự Thượng đỉnh châu Mỹ lần 9 tại Los Angeles (Mỹ).
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden không phải chẳng đạt được kết quả gì nhưng cũng không thể toại nguyện về kết cục của Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ lần thứ 9 vừa qua.

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria

Chấm dứt hủ tục đáng sợ của nhiều bộ tộc Nigeria
(PLVN) - Đối với các bộ lạc thổ dân ở Nigeria, việc rạch thân để tạo ra các vết sẹo là một nghi thức khá phổ biến và có từ rất lâu đời. Tùy từng bộ lạc, việc rạch thân sẽ diễn ra theo nhiều cách khác nhau, cùng với quan niệm về giá trị của những vết sẹo cũng khác nhau.

Bên lề sân cỏ (Kỳ 1): Lịch sử hình thành và chinh phục cả thế giới của bóng đá

 Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận (927-976 sau CN) chơi xúc cúc cùng các cận thần.
(PLVN) - Bóng đá được cho rằng đã xuất hiện từ thời đại Chiến Quốc và phiên bản cổ xưa nhất với đầy đủ các kỹ thuật là môn xúc cúc (các tên gọi khác: tháp cúc, đạp cúc, túc cúc) của Trung Quốc. Tuy vậy, phải tới thế kỷ 18, bóng đá mới trở nên phổ biến và phát triển rầm rộ, đặc biệt là ở các nước châu Âu.

Ô nhiễm môi trường - “sát thủ” nguy hiểm hơn cả bệnh tật, chiến tranh

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet mới đây cho biết, ô nhiễm môi trường, bao gồm ô nhiễm không khí, nước và đất là nguyên nhân gây ra cái chết của 9 triệu người mỗi năm, nhiều hơn số người tử vong do các bệnh nguy hiểm như AIDS, ho gà, sốt rét; hay khủng bố và chiến tranh.

Ranh giới nào cho luật?

Mỹ, EU, NATO và đồng minh cho rằng Nga đã bất chấp luật pháp quốc tế khi phát động chiến sự ở Ukraine.
(PLVN) - Chiến sự từ hơn 100 ngày nay ở Ukraine không những chỉ làm chấn động thế giới về chính trị an ninh mà còn đặt luật pháp quốc tế trước nhiều câu hỏi mà không biết đến khi nào mới có được câu trả lời.

EU cấm vận Nga xuất khẩu dầu lửa

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Sau gần 1 tháng dàn xếp bất đồng quan điểm trong nội bộ, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thông qua chủ trương ngừng nhập khẩu dầu lửa của Nga.

Luẩn quẩn và bế tắc

22 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng ngày 24/5/2022 tại trường tiểu học Robb (bang Texas, Mỹ).
(PLVN) - Ở nước Mỹ, chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn xảy ra liên tiếp 2 vụ xả súng khiến cho nhiều người bị thiệt mạng và gợi lại cả chuỗi dài những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trong quá khứ.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.
(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Danh họa Picasso và quá khứ “bị hắt hủi” ở Pháp

Chân dung Picasso.
(PLVN) - Ít người biết rằng, danh họa nổi tiếng thế giới Picasso lúc sinh thời, trong suốt gần nửa thế kỷ, ông bị coi là kẻ ăn nhờ ở đậu, là “phần tử nước ngoài nguy hiểm” và bị từ chối cho nhập quốc tịch Pháp.