Vỡ đường ống nước lần thứ 20 và sự im lặng của Viwasupco

(PLO) - Hàng loạt các hộ dân khu vực quận Hoàng Mai, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, các xã Kim Chung, Võng La, Hải Bối bị ảnh hưởng do thiếu nước sinh hoạt từ sự cố của tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà do Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) làm chủ đầu tư, xảy ra tại km 22+900 tối 2/10.
Vỡ đường ống nước lần thứ 20 và sự im lặng của Viwasupco

Tại thông báo gửi một số đơn vị do ông Trần Quốc Hùng, Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội ký ngày 3/10 nêu rõ: khoảng 21h ngày 2/10, đường ống dẫn nước sạch sông Đà đã gặp sự cố. Vì vậy, Công ty Nước sạch Hà Nội phải giảm lưu lượng cấp nước cho khu vực bắc sông Hồng trong phạm vi của Nhà máy nước Bắc Thăng Long thời gian từ ngày 3 đến ngày 6/10.

Đây được tính là lần thứ 20 đường ống nước Sông Đà xảy ra sự cố kể từ cuối năm 2012 đến nay, và cách lần xảy ra sự cố gần nhất chưa đến 20 ngày, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư, ảnh hưởng đến tình hình sinh hoạt của các hộ dân khu vực quận Hoàng Mai, khu công nghiệp Bắc Thăng Long….

Vỡ đường ống nước lần thứ 20 và sự im lặng của Viwasupco ảnh 1
Người dân phải tận dụng nhiều đồ đạc trong nhà để chứa nước

Có nhiều thông tin chia sẻ rằng, nhiều quốc gia khác trên thế giới sử dụng ống cốt sợi thủy tinh cho hệ thống thoát nước thải, tuy nhiên ở Việt Nam, ống cốt sợi thủy tinh này được dùng làm ống dẫn nước sạch. Ở Việt Nam, tất cả những đường ống này đều do nhà máy của Vinaconex sản xuất, bảo hành trên cơ sở dây chuyền công nghệ chế tạo được Vinaconex đưa từ Trung Quốc về. 

Mặc dù loại ống sợi thủy tinh này theo đánh giá, có nhiều ưu điểm như bề mặt trong và ngoài ống có khả năng chịu ăn mòn cao, lòng trong ống trơn nhẵn hơn hẳn so với các loại ống gang, thép, bê tông..nên ma sát dòng chảy trong lòng ống là rất thấp do đó giảm được năng lượng cần thiết để bơm cũng có nghĩa là giảm được chi phí vận hành. Bên cạnh đó, ống composite cốt sợi thủy tinh có độ bền trên một đơn vị trọng lượng vượt trội so với ống gang và ống thép, khả năng chịu nhiệt của ống công nghệ này nằm trong phạm vi -40 độ đến 80 độ C.

Tuy nhiên, để xảy ra đến 20 lần đường ống bị vỡ, rò rỉ và tương lai khả năng sẽ còn vỡ tiếp thì liệu rằng, công nghệ sợi thủy tinh có đảm bảo được đồ bền vững, chịu đựng được tác động của nền đất yếu hay không? Và như vậy, chất lượng của dự án đường ống nước sông Đà – công trình từng được Bộ Xây dựng trao “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” liệu có còn phù hợp với giai đoạn hiện nay? Và điệp khúc vỡ đường ống nước, người dân thủ đô “vật vã” thiếu nước còn lặp lại đến bao giờ? 

Và đối nghịch với những bức xúc của người dân, thì sự im lặng của Ban Lãnh đạo của Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex – đơn vị quản lý, vận hành đường ống nước sông Đà sau rất nhiều lần để xảy ra sự cố còn kéo dài đến bao giờ? Thậm chí trên website của Viwasupco cũng không hề có thông báo về việc ngừng cấp nước do ảnh hưởng của sự cố.

Bảo Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng công ty Dược Việt Nam - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ và ngành Y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sỹ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế.

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.