Vỡ đường ống nước lần thứ 20 và sự im lặng của Viwasupco

(PLO) - Hàng loạt các hộ dân khu vực quận Hoàng Mai, Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, các xã Kim Chung, Võng La, Hải Bối bị ảnh hưởng do thiếu nước sinh hoạt từ sự cố của tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà do Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) làm chủ đầu tư, xảy ra tại km 22+900 tối 2/10.
Vỡ đường ống nước lần thứ 20 và sự im lặng của Viwasupco

Tại thông báo gửi một số đơn vị do ông Trần Quốc Hùng, Phó Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội ký ngày 3/10 nêu rõ: khoảng 21h ngày 2/10, đường ống dẫn nước sạch sông Đà đã gặp sự cố. Vì vậy, Công ty Nước sạch Hà Nội phải giảm lưu lượng cấp nước cho khu vực bắc sông Hồng trong phạm vi của Nhà máy nước Bắc Thăng Long thời gian từ ngày 3 đến ngày 6/10.

Đây được tính là lần thứ 20 đường ống nước Sông Đà xảy ra sự cố kể từ cuối năm 2012 đến nay, và cách lần xảy ra sự cố gần nhất chưa đến 20 ngày, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư, ảnh hưởng đến tình hình sinh hoạt của các hộ dân khu vực quận Hoàng Mai, khu công nghiệp Bắc Thăng Long….

Vỡ đường ống nước lần thứ 20 và sự im lặng của Viwasupco ảnh 1
Người dân phải tận dụng nhiều đồ đạc trong nhà để chứa nước

Có nhiều thông tin chia sẻ rằng, nhiều quốc gia khác trên thế giới sử dụng ống cốt sợi thủy tinh cho hệ thống thoát nước thải, tuy nhiên ở Việt Nam, ống cốt sợi thủy tinh này được dùng làm ống dẫn nước sạch. Ở Việt Nam, tất cả những đường ống này đều do nhà máy của Vinaconex sản xuất, bảo hành trên cơ sở dây chuyền công nghệ chế tạo được Vinaconex đưa từ Trung Quốc về. 

Mặc dù loại ống sợi thủy tinh này theo đánh giá, có nhiều ưu điểm như bề mặt trong và ngoài ống có khả năng chịu ăn mòn cao, lòng trong ống trơn nhẵn hơn hẳn so với các loại ống gang, thép, bê tông..nên ma sát dòng chảy trong lòng ống là rất thấp do đó giảm được năng lượng cần thiết để bơm cũng có nghĩa là giảm được chi phí vận hành. Bên cạnh đó, ống composite cốt sợi thủy tinh có độ bền trên một đơn vị trọng lượng vượt trội so với ống gang và ống thép, khả năng chịu nhiệt của ống công nghệ này nằm trong phạm vi -40 độ đến 80 độ C.

Tuy nhiên, để xảy ra đến 20 lần đường ống bị vỡ, rò rỉ và tương lai khả năng sẽ còn vỡ tiếp thì liệu rằng, công nghệ sợi thủy tinh có đảm bảo được đồ bền vững, chịu đựng được tác động của nền đất yếu hay không? Và như vậy, chất lượng của dự án đường ống nước sông Đà – công trình từng được Bộ Xây dựng trao “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” liệu có còn phù hợp với giai đoạn hiện nay? Và điệp khúc vỡ đường ống nước, người dân thủ đô “vật vã” thiếu nước còn lặp lại đến bao giờ? 

Và đối nghịch với những bức xúc của người dân, thì sự im lặng của Ban Lãnh đạo của Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex – đơn vị quản lý, vận hành đường ống nước sông Đà sau rất nhiều lần để xảy ra sự cố còn kéo dài đến bao giờ? Thậm chí trên website của Viwasupco cũng không hề có thông báo về việc ngừng cấp nước do ảnh hưởng của sự cố.

Bảo Trang
Cùng chuyên mục
Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Đọc thêm

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: Bài 4- Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: Bài 4- Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.