tr3

Vỡ đập thủy điện ở Gia Lai không do tích nước quá thiết kế?

“Vỡ đập do sự cố chứ không phải do chất lượng công trình không đảm bảo. Có thể do quá trình thi công đập có nhiều xe công trình có trọng tải lớn di chuyển trên thân đập làm rạn nứt phần trần cống dẫn đến sụt lún và xảy ra sự cố”, Ông Bách Đức Quang - Giám đốc Cty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long Gia Lai (chủ đầu tư công trình thủy điện Ia Krel 2) cho biết.

 

Khoảng 3h30 ngày 12/6, đập tràn thủy điện Ia Krel 2 (nằm trên địa bàn làng Bi, xã Ia Dom, huyện biên giới Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) do Công ty Cổ phần Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long - Gia Lai đầu tư xây dựng  bị vỡ khiến nhiều người hoảng sợ, hàng trăm ha hoa màu bị nhấn chìm trong nước.

Hiện trường vụ vỡ đập ở Gia Lai
Hiện trường vụ vỡ đập ở Gia Lai

“Vỡ đập không phải do chất lượng công trình”?

Thủy điện Ia Krel 2 có 2 tổ máy, công suất 5,5 MW, tổng vốn đầu tư công trình là 120 tỷ đồng; được xây dựng từ cuối năm 2009, nằm trên suối Đôi, đang trong quá trình tích nước, chờ chạy thử  máy. Thời điểm vỡ đập, nhiều người dân đang làm rẫy quanh suối bất ngờ bị nước từ đập thủy điện Ia Krel  tràn xuống, cuốn trôi rất xa.

Xa hơn, một diện tích lớn cao su của hai đội sản xuất 20, 21 (Cty Cao su 72 thuộc Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) cũng bị nước bao vây. Rất may, do nước về vào buổi sáng nên nhiều người dân đã kịp chạy lên đường lớn, nhiều người khác phải leo lên cây chờ lực lượng chức năng đến cứu hộ.

Theo thống kê ban đầu của UBND tỉnh Gia Lai, tính đến thời điểm này chưa phát hiện có thiệt hại về người nhưng có 69 ngôi nhà bị ngập một cây cầu đang thi công bị trôi và hàng chục hécta hoa màu bị ngập. Trong báo cáo nhanh ngày 13/6, ông Lê Vinh - Giám đốc Sở Xây dựng Gia Lai – cho biết: Đập thủy điện Ia Krel 2 bị vỡ một đoạn thân đập khoảng 40m, bề mặt đập xuất hiện 3 vết nứt ngang, một số điểm sụt lún bề mặt đập. Vào thời điểm xảy ra sự cố mực nước ở hồ thấp hơn mực nước chết. Do đó, nguyên nhân dung tích nước vượt quá thiết kế được loại trừ.

Ông Bách Đức Quang - Giám đốc Cty CP Công nghiệp và Thủy điện Bảo Long Gia Lai (chủ đầu tư công trình thủy điện Ia Krel 2) cho biết: “Vỡ đập do sự cố chứ không phải do chất lượng công trình không đảm bảo. Có thể do quá trình thi công đập có nhiều xe công trình có trọng tải lớn di chuyển trên thân đập làm rạn nứt phần trần cống dẫn đến sụt lún và xảy ra sự cố”.

Nguyên nhân chính xác gây vỡ đập thủy điện Ia Krel 2 tiếp tục được Bộ Công Thương xác định, điều tra, làm rõ.

Sống trong sợ hãi

Một ngày sau khi thủy điện Ia Krel 2 bị vỡ, nét sợ hãi vẫn còn nguyên trên khuôn mặt của những người dân nơi đây. Bên cạnh đó, nhiều người ngao ngán nhìn đống đổ nát và những ruộng hoa màu của mình bị nước cuốn trôi chỉ trong vài giờ.

Ông Siu Deo - người chứng kiến những dòng nước ào ào đổ xuống kể: “Mình đang ngủ thì thấy nước đổ xuống, sống hơn 50 năm chưa bao giờ mình thấy nước nhiều như vậy”. Chưa kịp vui thoát khỏi “tử thần” thì hàng trăm người dân lại đang sống trong nỗi lo sợ thiếu lương thực. Ông Siu Deo nói: “Khi đứng trên đỉnh đồi, nhìn những ngôi nhà của mình, những bao lúa, mì bị nước cuốn trôi mà mặt ai cũng sắt lại. Đối với người nông dân thì lúa, mì như máu thịt của chúng tôi vậy”.

Ngay sau khi sự cố vỡ đập xảy ra, lực lượng cứu hộ cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh đã giải cứu được 8 người đang tránh nước ở trên cây, đưa 30 người khác về nơi trú ẩn an toàn.

Uyên Thu

Cùng chuyên mục
Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.