Vợ cũ mắc bệnh nan y, chẳng lẽ chồng tôi cứ phải cấp dưỡng nuôi cô ấy suốt đời?

(PLVN) -  Mặc dù đã ly hôn và lấy vợ mới nhưng hàng tháng chồng em vẫn phải gửi tiền cho vợ cũ chữa bệnh. Kinh tế vợ chồng em cũng không khá giả nên em cảm thấy rất là không thoải mái vì chuyện này...  
(ảnh minh họa). (ảnh minh họa).

Hỏi: Em kết hôn lần đầu tiên nhưng chồng em thì đã "qua một lần đò". Vợ cũ anh ấy sức khỏe yếu, lại mắc bệnh tim bẩm sinh, không có khả năng sinh con nên hai người phải ly hôn. Sau ly hôn hai năm thì chồng em tái hôn, còn cô ấy bệnh tật nên không đi bước nữa.

Lấy nhau một thời gian em mới biết, mặc dù đã "cắt đứt" nhưng chồng em vẫn gửi tiền cấp dưỡng cho vợ cũ chữa bệnh. Anh ấy làm việc này là tự nguyện chứ không phải do thực hiện theo bản án ly hôn. Anh ấy giấu giếm em chuyện này vì kinh tế vợ chồng em cũng không mấy khá giả, hiện em lại chưa đi làm vì đang phải nuôi con nhỏ.

Em cảm thấy rất là ấm ức, không thoải mái vì chuyện này. Khi em hỏi thì chồng em thừa nhận và nói việc anh ấy làm là vì tình nghĩa và cũng vì trách nhiệm trước pháp luật, việc anh ấy cấp dưỡng là theo quy định của pháp luật.

Em xin hỏi pháp luật có quy định sau khi ly hôn người ta vẫn phải cấp dưỡng cho chồng cũ/ vợ cũ hay không? Nghĩa vụ cấp dưỡng cho vợ cũ khi nào thì kết thúc? Vợ cũ của chồng em bệnh nan y, không kết hôn mới, vậy chẳng lẽ chồng em cứ phải cấp dưỡng nuôi vợ cũ suốt đời hay sao? (Chị Đỗ K.O, 26 tuổi).  

Trả lời: Xin được chia sẻ với tâm trạng ấm ức của bạn. Người ta nói rằng, ứng xử với vợ cũ thế nào không chỉ thể hiện ở một việc làm, một lời nói. Thái độ này còn thể hiện nhân cách của một người. Vợ chồng ly hôn, hết tình nhưng còn nghĩa. Việc chồng bạn vẫn cấp dưỡng cho vợ cũ cho dù hai người họ đã ly hôn không chỉ thể hiện anh ấy là người trách nhiệm mà còn là người nhân nghĩa. 

Đúng như anh ấy đã nói với bạn, việc anh ấy cấp dưỡng cho vợ cũ khó khăn, bệnh tật không nằm ngoài quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Tại Điều 115 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn như sau: "Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình."

Pháp luật quy định về mức cấp dưỡng tại tại Điều 116 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 như sau: 

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Về phương thức cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 118 quy định nghĩa vụ cấp dưỡng chấm dứt trong các trường hợp sau: Người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình; Người được cấp dưỡng được nhận làm con nuôi; Người cấp dưỡng đã trực tiếp nuôi dưỡng người được cấp dưỡng; Người cấp dưỡng hoặc người được cấp dưỡng chết; Bên được cấp dưỡng sau khi ly hôn đã kết hôn; Trường hợp khác theo quy định của luật.

Qua câu chuyện của bạn, chúng tôi hình dung bạn là người phụ nữ hiểu chuyện, kín kẽ và biết nhẫn nhịn. Vậy nên việc bạn hỏi "nếu vợ cũ không kết hôn thì chồng phải cấp dưỡng nuôi cô ấy suốt đời hay sao" có vẻ như chỉ là do hoàn cảnh kinh tế bí bách, tâm trạng ấm ức mà thôi chứ nếu khá giả hơn có lẽ bạn cũng ủng hộ việc làm nhân nghĩa, trách nhiệm của chồng mình. 

Như bạn nói, việc cấp dưỡng là do chồng bạn tự nguyện chứ không phải thực hiện theo quyết định của tòa án. Bởi vậy, trong trường hợp chồng bạn là người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế, không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thì vẫn có thể tạm ngừng việc cấp dưỡng, dù chưa có căn cứ để chấm dứt việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. 

P.Lý
Cùng chuyên mục
Công trường vẫn ngổn ngang, chưa san nền xong nhưng đã rao bán?!

Hà Nội: Khu đấu giá TQ5(1) về tay Thiên Minh Đức như thế nào?

(PLVN) -  Hai doanh nghiệp trúng đấu giá khu đất rộng gần 18ha ở vị trí đắc địa chỉ với 1.785,6 tỷ đồng (xấp xỉ 10 triệu đồng/1m2). Nhưng 6 tháng sau đã có người giao bán với giá 42 triệu/1m2. Và đến thời điểm hiện nay, đất ở tại đây đã lên tới 80-100 triệu/1m2. Câu hỏi đặt ra là, con số chênh lệch hàng ngàn tỷ đồng đang vào túi ai?

Đọc thêm

Hải Dương: Triệt phá thành công vụ sản xuất thực phẩm giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc, nơi sản xuất, kho chứa hàng của Công ty TNHH sản xuất thương mại quốc tế CIO
(PLVN) - Sau gần 6 tháng tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Hải Dương) đã triệt phá thành công vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại quốc tế CIO. Đây là vụ sản xuất, buôn bán thực phẩm giả lớn nhất từ trước đến nay bị triệt phá.

Sức sống mới trên vùng sạt lở Trà Leng

Ngôi nhà mới của bà con sạt lở rực rỡ giữa bầu trời xanh.
(PLVN) - Gần nửa năm sau trận sạt lở đất đá gây ra thảm họa kinh hoàng, với sự giúp đỡ của Đảng bộ và chính quyền địa phương cùng toàn xã hội, người dân Trà Leng, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã gượng dậy ổn định cuộc sống.

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới

Diêm dân Sa Huỳnh lo lắng trước vụ muối mới
(PLVN) - Dù đang là thời điểm chính vụ sản xuất muối nhưng trên cánh đồng muối hơn trăm héc ta ở làng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) có rất ít diêm dân làm muối.

Cục trưởng liêm chính hóa “tham quan” phải nhận án tử vì ngoại tình với bạn thân của vợ

Đam mê sắc dục đã khiến một quan chức thanh liêm trượt dài trong tha hóa. (Hình minh họa).
(PLVN) - Từ khi quan hệ bất chính với cô bạn xinh đẹp của vợ, người đàn ông ấy trở thành con người hoàn toàn khác, anh ta sẵn sàng tham ô số tiền lớn hàng chục triệu nhân dân tệ để cung phụng cho nhân tình. Để rồi cuối cùng khi phải trả giá cho hành vi đó, vị “tham quan” này phải nhận mức án tử hình.

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.