Vỡ cống hệ thống thoát tràn hồ chứa thải Công ty đồng Tả Phời

Vỡ cống hệ thống thoát tràn hồ chứa thải Công ty đồng Tả Phời
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 8/8, do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, lượng nước lớn tràn về đã làm vỡ hệ thống cống thoát tràn hồ chứa thải của Công ty đồng Tả Phời (xã Tả Phời, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai) gây ngập lụt diện rộng.

Theo đó, vào hồi 8h sáng ngày 08/8/2023 tại khu vực hồ thải công ty Cổ phần đồng Tả Phời-Vinacomin xảy ra hiện tượng nước chảy mạnh tràn vào các hộ dân sinh sống tại hạ lưu và tiếp tục có nguy cơ dâng cao.

Lào Cai vỡ cống hệ thống thoát tràn hồ chứa thải Công ty đồng Tả Phời

Ông Cồ Văn Mìn, người dân thôn Phời 3, xã Tả Phời cho biết: "Nhà tôi ngay đầu hạ lưu, buổi sáng cả nhà đang quây quần thì nghe tiếng hô hoán, khi ra ngoài thì thấy nước đang tràn xuống, cả gia đình mới hoảng hốt chạy sang vị trí cao để thoát thân. Toàn bộ tài sản trong nhà đã bị ngập nước, nhiều đồ đạc đã bị cuốn trôi. Cũng may là sự việc xảy ra vào ban ngày chứ không thì chẳng biết hậu quả nghiêm trọng thế nào".

UBND xã Tả Phời kịp thời di chuyển toàn bộ người dân đến nơi an toàn.

UBND xã Tả Phời kịp thời di chuyển toàn bộ người dân đến nơi an toàn.

Ngay sau khi nhận được thông tin UBND xã Tả Phời đã kịp thời triển khai di chuyển toàn bộ người dân đến nơi an toàn. Theo thống kê ban đầu, có hơn 40 hộ gia đình với 220 nhân khẩu bị ảnh hưởng, trụ sở Đảng ủy, UBND, Công An xã Tả Phời bị ngập sâu.

Nhiều tài sản trong nhà đã bị ngập nước, nhiều đồ đạc đã bị cuốn trôi.

Nhiều tài sản trong nhà đã bị ngập nước, nhiều đồ đạc đã bị cuốn trôi.

Hiện địa bàn vẫn ngập nước nên lực lượng chưa thống kê được thiệt hại về tài sản của các hộ dân.

Theo thống kê ban đầu, có hơn 40 hộ gia đình với 220 nhân khẩu bị ảnh hưởngTheo thống kê ban đầu, có hơn 40 hộ gia đình với 220 nhân khẩu bị ảnh hưởng

Theo ông Đặng Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Công ty Đồng Tả Phời, sự cố xảy ra là do mưa lớn nhiều ngày qua khiến lượng lớn nước đổ về hồ khiến hệ thống cống thoát nước mặt bị vỡ, lượng lớn nước tràn ra chảy xuống vùng hạ lưu gây ngập lụt khu dân cư. Toàn bộ hệ thống đập vẫn đảm bảo, nước thoát ra chủ yếu là nước bề mặt và một lượng chất thải của hồ chứa.

Ông Đặng Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Công ty Đồng Tả Phời thông tin với báo giới.

Ông Đặng Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Công ty Đồng Tả Phời thông tin với báo giới.

Trước đó, khi phát hiện thấy nguy cơ xảy ra sự cố, Công ty đã cử người kiểm tra đồng thời báo cáo với chính quyền địa phương có biện pháp di dời người dân ở khu vực có nguy cơ ảnh hưởng.

"Công ty đã huy động lực lượng tại chỗ và cán bộ, nhân viên, trang thiết bị máy móc để khắc phục sự cố sớm nhất có thể. Công ty sẽ cùng địa phương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Đối với các hộ bị ảnh hưởng không có chỗ ở, công ty sẽ bố trí chỗ ở", Phó Giám đốc Công ty Đồng Tả Phời nói.

Công ty huy động lực lượng tại chỗ và cán bộ, nhân viên, trang thiết bị máy móc để khắc phục sự cố.

Công ty huy động lực lượng tại chỗ và cán bộ, nhân viên, trang thiết bị máy móc để khắc phục sự cố.

Đến 13h30 cùng ngày, điểm vỡ máng thoát nước đã được bịt kín, nước chảy về hạ lưu đã giảm dần về mức an toàn.

"Công ty đã thực hiện bố trí chỗ ở tạm thời, nước sinh hoạt và các suất ăn nhanh cho nhân dân trong diện bị ảnh hưởng. Công ty đang tích cực thực hiện công tác vệ sinh môi trường khu vực bị ảnh hưởng, sản sủa đường, đảm bảo giao thông, đồng thời thống nhất với UBND xã Tả Phời phương án kiểm đếm bồi thường hỗ trợ nhân dân", đại diện Công ty Đồng Tả Phời cho biết thêm.

Đọc thêm

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.  

Hổ xuất hiện trong rừng Trường Sơn?

Hổ trong rừng tự nhiên ở Ấn Độ. Ảnh: bigcatsindia.com
(PLVN) - Lực lượng chức năng địa phương sẽ vào tận nơi người dân cho rằng đã phát hiện để tìm kiếm dấu vết, sau đó sẽ khẳng định thực hư sự việc.

Mưa lớn ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, dự báo, từ chiều tối ngày 7/6 đến ngày 8/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 100mm.

Nước sạch cho hiện tại và tương lai

Ảnh minh họa
(PLVN) - An ninh nguồn nước, ngăn chặn suy giảm tài nguyên nước, chủ động phòng, chống và có giải pháp ứng phó tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn... là những vấn đề về nước sạch được các đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường mới đây, cũng như là vấn đề thời sự của cả hành tinh, dư luận rất quan tâm.