Võ cổ truyền Việt Nam - Khát vọng vươn xa

Thiếu nữ Bình Định “múa roi, đi quyền” tại Lễ Khai mạc liên hoan.
Thiếu nữ Bình Định “múa roi, đi quyền” tại Lễ Khai mạc liên hoan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 2/8 tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - Bình Định 2023 chính thức khai mạc, với sự góp mặt của gần 1.300 võ sư, võ sinh thuộc 78 đoàn trong nước và quốc tế.

Lễ Khai mạc Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - Bình Định 2023, với chủ đề “Võ cổ truyền Việt Nam - Khát vọng vươn xa” gồm các hoạt động: Diễu hành biểu dương lực lượng; Nghi lễ khai mạc gồm nghi lễ rước đuốc và khai mạc; Chương trình nghệ thuật gồm 3 phần: Âm vang hào khí Việt Nam, Võ cổ truyền Bình Định - Hội tụ và tỏa sáng, Võ cổ truyền Việt Nam - Khát vọng vươn xa.

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam do tỉnh Bình Định khởi xướng từ năm 2006. Đến nay là lần liên hoan thứ 8 được tổ chức sau một thời gian gián đoạn do đại dịch COVID - 19. Sau 7 lần tổ chức, liên hoan đã trở thành nơi hội tụ, giao lưu, kết nối của những người đam mê, yêu quý võ cổ truyền Việt Nam trong và ngoài nước.

Đông đảo người dân, du khách tham dự Lễ Khai mạc liên hoan.
Đông đảo người dân, du khách tham dự Lễ Khai mạc liên hoan.

Sự mở rộng về quy mô cũng như chất lượng của các đoàn võ thuật tham dự Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam tại Bình Định trong những năm qua đã khẳng định thương hiệu, sức lan tỏa mạnh mẽ của võ cổ truyền Việt Nam trong lòng nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế, xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lâm Hải Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - Bình Định năm 2023 với sự góp mặt của 1.300 võ sư, võ sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, cùng với nhiều đoàn võ thuật cổ truyền đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước chính là sự khích lệ, động viên to lớn để những hoạt động của liên hoan diễn ra hoành tráng, ấn tượng.

Các võ sinh Bình Định biểu diễn võ thuật tại Lễ Khai mạc liên hoan.
Các võ sinh Bình Định biểu diễn võ thuật tại Lễ Khai mạc liên hoan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tin tưởng Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - Bình Định năm 2023 sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng, kết nối tình hữu nghị, đoàn kết giữa các nước trên thế giới, để mọi người đến với đất nước, con người Việt Nam, đến với miền đất võ Bình Định giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, với nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế nói chung và phát triển du lịch nói riêng. Liên hoan là cơ hội để các dòng phái võ thuật cổ truyền trong nước, quốc tế gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau nhằm bảo tồn và phát triển bộ môn võ cổ truyền Việt Nam.

“Thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được lồng ghép trong liên hoan, nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế sẽ có dịp hiểu biết thêm về mảnh đất và con người Bình Định, quê hương của người anh hùng áo vải, cờ đào Quang Trung - Nguyễn Huệ, với tinh thần thượng võ, nhân ái, bao dung. Từ đó sẽ lan tỏa và thu hút ngày càng nhiều du khách trong, ngoài nước đến tham quan du lịch, thực hiện mục tiêu phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn”, ông Giang nhấn mạnh.

Các nữ võ sinh Bình Định với hào khí miền đất võ.
Các nữ võ sinh Bình Định với hào khí miền đất võ.

Liên hoan Quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VIII - Bình Định năm 2023 diễn ra từ ngày 2 - 5/8 tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Các hoạt động chính trong khuôn khổ liên hoan, gồm: Lễ Dâng hương - Dâng hoa tại Đài Kính Thiên - Bảo tàng Quang Trung (sáng 2/8 tại huyện Tây Sơn); Lễ Khai mạc liên hoan (tối 2/8 tại TP Quy Nhơn).

Chương trình giao lưu kết hợp tham quan giữa các đoàn võ thuật trong, ngoài nước và đại diện các lò võ tiêu biểu trong tỉnh tại các lò võ, di tích lịch sử, văn hóa và các điểm du lịch của tỉnh Bình Định (ngày 3/8 tại Đền thờ Đại tư đồ Võ Văn Dũng, huyện Tây Sơn; Câu lạc bộ võ thuật chùa Long Phước, huyện Tuy Phước; Thiền viện Thiên Hưng, huyện Phù Cát; Chùa Thiên Hưng, thị xã An Nhơn); Chương trình giao lưu tập trung giữa các đoàn võ thuật trong, ngoài nước (ngày 4/8 tại TP Quy Nhơn).

Triển lãm ảnh về hoạt động của các võ đường, võ phái trong nước và trên thế giới (từ ngày 2 - 5/8 tại TP Quy Nhơn); Hội thảo bàn về các giải pháp để đẩy mạnh sự phát triển võ cổ truyền Việt Nam đến năm 2030 (từ ngày 3 - 4/8 tại TP Quy Nhơn); Lễ Bế mạc liên hoan (tối 5/8 tại TP Quy Nhơn).

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam thắng khó nhọc trước Philippines

Tuấn Hải ấn định chiến thắng 3-2 cho Việt Nam. Ảnh: FIFA
(PLVN) - Bàn thắng ở phút bù giờ thứ 95 mang lại chiến thắng nghẹt thở cho đội tuyển Việt Nam trước đối thủ có nhiều đổi mới về nhân sự Philippines. Tỷ số chung cuộc trận Việt Nam - Philippines là 3-2.