chủ nhật

Vợ chồng lão nông thành kẻ giết người vì lũ chuột

Bị cáo là một nông dân hiền lành chân chất, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, vất vả lam lũ mà cũng chỉ đủ ăn . Chính vì vậy khi bị lũ chuột phá lúa, bị cáo quá bực tức nên đã dùng điện bẫy chuột. Nhưng chuột chưa chết thì tai họa kinh hoàng đã ập xuống khi người hàng xóm bị điện giật tử vong.

Bị cáo là một nông dân hiền lành chân chất, quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, vất vả lam lũ mà cũng chỉ đủ ăn . Chính vì vậy khi bị lũ chuột phá lúa, bị cáo quá bực tức nên đã dùng điện bẫy chuột. Nhưng chuột chưa chết thì tai họa kinh hoàng đã ập xuống khi người hàng xóm bị điện giật tử vong.

Trong cơn bấn loạn, để che giấu hành vi phạm tội của mình, bị cáo đã buộc vợ phải cùng mình đem xác nạn nhân đi chôn. Ðể rồi hai vợ chồng phải lãnh án tù, gia đình sạt nghiệp vì bồi thường cho người bị hại…

Bẫy chuột, chết người

Trước đây, người dân thôn Nhân Trại, xã Ðông Lỗ, huyện Ứng Hòa, Hà Nội nhắc đến vợ chồng Ðoàn Vãn Toản - Ðỗ Thị Vân như một biểu tương của sự chăm chỉ làm ăn.

Vụ đông xuân năm 2009, vợ chồng Toản có một thửa ruộng hơn 300m² tại thôn Nhân Trai, xã Đông Lỗ đang gieo mạ. Dù vợ chồng Toản đã làm đủ cách để chống chuột nhưng không ăn thua. Quá xót của,  Toản nghĩ ra cách bẫy chuột hiệu quả nhất, đảm bảo con nào dính là chết liền. Đó là giăng lưới điện bẫy chuột.

tại tòa
Ðoàn Vãn Toản tại tòa

Nghĩ là làm, ngày 29/12/2009, Toản mua 0,7kg dây thép loại 1 ly và 55 cọc tre mang ra cắm quanh ruộng mạ, bên trong hàng rào ni-lông. Sau đó, Toản lấy cuộn dây điện có hai lõi đồng, dài hơn 60m đấu vào dây thép giăng quanh ruộng mạ và cắm điện để bẫy chuột. Hai ngày liền cắm điện khoảng một giờ, chuột bị điện giật chết rất nhiều khiến Toản cảm thấy sung sướng, hả hê với “sáng kiến” của mình. Toản tính rằng chỉ cần cắm điện bẫy chuột vài ba hôm nữa đảm bảo sẽ tiêu diệt sạch “lũ giặc” phá hoại lúa.

Khoảng 18 giờ 30 ngày 5/1/2010, cũng như mấy hôm trước, Toản tiếp tục cắm điện bẫy chuột. Khoảng một giờ sau, Toản rút phích cắm điện ra và hớn hở cùng vợ cầm đèn pin ra hiện trường kiểm tra xem hôm nay có thu được nhiều “chiến lợi phẩm” không. Tới nơi, Toản bủn rủn hết cả chân tay, lạnh toát sống lưng, chị Vân thì líu hết cả lưỡi lắp bắp không nói lên lời khi phát hiện thấy có người nằm sõng soài bên ruộng mạ nhà mình.

Vợ chồng Toản lại gần phát hiện ra người nằm đó là anh Đoàn Văn Điệp (SN 1956, người cùng thôn) nạn nhân không còn phản ứng thở, trên lưng vẫn đeo bộ ắc quy kích điện, trán đeo mũ gắn đèn pin, cạnh người có hai cần kích điện bằng cây trúc dài làm phương tiện đánh bắt cá.

Toản biết chắc anh Điệp đi đánh cá đêm, chẳng may bị vướng vào dây điện nhà mình và bị giật chết. Trấn tĩnh lại, Toản vội bế nạn nhân lên bờ ruộng, hô hấp nhân tạo nhưng không cứu được anh Điệp.

 Một vụ án đáng tiếc

Vợ chồng Toản đi về trang trại, trên đường về chị Vân nói với chồng nên đến nhà anh Điệp để báo tin cho vợ con nạn nhân biết chuyện nhưng Toản gạt đi, không nghe. Trong cơn hoảng loạn, Toản nghĩ rằng nếu báo với gia đình nạn nhân thì sự việc vỡ lở, Toản sẽ phải đi tù.

Với suy nghĩ nông cạn, cho rằng việc anh Điệp vướng bẫy điện nhà Toản không ai trông thấy nên không ai biết, chi bằng mang xác nạn nhân đi chôn giấu, coi như nạn nhân “mất tích” thì Toản sẽ vô can.

Thế nên Toản bảo vợ mang xe thồ ra ruộng mạ, bê xác nạn nhân lên xe và chở đến cánh đồng thôn bên (cách ruộng nhà chừng 700m), sau đó đào một hố đất, đặt xác chết  xuống và lấp đất phi tang.

Chị Vân quá sợ hãi, biết chồng mình làm thế là không đúng nhưng chỉ biết phục tùng chồng, không dám trái lời. Sau khi “phi tang” nạn nhân, Toản sai vợ mang số dụng cụ đánh cá điện của nạn nhân, Toản mang về trang trại của mình, chặt bẻ đem vứt xuống sông.

Tối hôm đó không thấy cha, chồng mình đi đánh cá về nhà như mọi khi nên gia đình anh Điệp đã tá hỏa đi tìm nhưng không thấy. Nghĩ rằng anh Điệp có thể bị rắn cắn hoặc ngã xuống ao hồ nên gia đình đã huy động thêm anh em thân thiết đi tìm khắp cánh đồng.

Mãi đến 9 giờ sáng ngày 7/1, gia đình anh Điệp đi tìm và phát hiện vị trí chôn xác nạn nhân. Cơ quan công an vào cuộc, và chẳng mấy khó khăn phát hiện ra Toản chính là thủ phạm, Toản đã bị bắt khẩn cấp về hành vi “Giết người”.

Vụ án Đoàn Văn Toản - một người nông dân lương thiện trở thành kẻ giết người một cách hết sức đáng tiếc. Đáng tiếc hơn cho trường hợp của chị Đỗ Thị Vân, vì thương chồng, nghe theo chồng mà sa vào lao lý về tội “Che giấu tội phạm”.

Chị Vân mặc dù biết chuyện chồng dùng dây điện bẫy chuột gây chết người nhưng không khai báo mà còn giúp đưa xác đi chôn giấu, gây khó khăn cho công tác điều tra. Nhưng xét động cơ phạm tội của chị Vân xuất phát từ tình cảm vợ chồng; hiện tại đang phải nuôi mẹ già hơn 80 tuổi bị bại liệt, nên người vợ chỉ bị tuyên phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo; còn Đoàn Văn Toản bị kết án 7 nãm tù về tội “Giết người”.

Ngoài hình phạt tù, vợ chồng bị cáo Toản còn phải bồi thường cho gia đình bị hại gần 80 triệu đồng.

Thực tế, những vụ án giết người do dùng nguồn điện để bẫy chuột phá hoại hoa màu không phải là hy hữu, đã xảy ra ở nhiều vùng nông thôn. Qua vụ án này mới thấy rằng cần phải tuyên truyền pháp luật sâu rộng hơn nữa đến người dân, nhất là vùng nông thôn để họ hiểu rằng điện là nguồn nguy hiểm cao độ, chỉ cần sơ sẩy là có khả năng làm chết nhiều người chỉ trong tích tắc.

Chỉ cần một chút thiếu hiểu biết, một chút liều lĩnh vô trách nhiệm là có thể phạm vào tội ác, khi đó dù ăn năn hối hận cũng không thể nào chuộc lại được lỗi lầm.  

 Luật sư Nguyễn Văn Tiến

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố đối tượng cho vay với lãi suất "cắt cổ”

Đối tượng Nam tại Cơ quan Công an.
(PLVN) - Ngày 3/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Huế vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Đức Nam (SN 2001) trú tại xã Quảng Đức, huyện Quảng Xương (tỉnh Thanh Hoá) về tội “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Thất thoát tài sản nhà nước tại Sagri: Nhiều cán bộ tài chính đã “hướng dẫn” các bị cáo ra sao?

TCty Nông nghiệp Sài Gòn Sagri.
(PLVN) - Cơ quan chức năng cho rằng những hướng dẫn của một số cán bộ tài chính là một phần nguyên nhân gián tiếp gây thiệt hại tài sản của Nhà nước, bởi hướng dẫn chưa cụ thể, mập mờ, không đúng bản chất sự việc, dễ gây ra cách hiểu và thực hiện không đúng quy định pháp luật, nên sau khi có hướng dẫn, các bị can đã tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng dự án trái luật. 

Lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng, 9x lĩnh 10 năm tù

Bị cáo Bành Quốc Khánh tại phiên tòa.
(PLVN) - Trong thời gian ngắn Bành Quốc Khánh đã lừa đảo nhiều người, chiếm đoạt 587 triệu đồng. Khánh sử dụng nhiều chiêu thức khác nhau, khi thì tự xưng công an, lừa chạy đấu thầu đất; lúc thì thuê sim "tứ quý" lừa đảo chạy dự án...

Hà Nội: Truy tố đối tượng khai thác cát trái phép

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đang trên đường đi mua phiếu hoạt động khai thác cát trong địa phận mỏ hợp pháp, nhìn thấy có hai phương tiện tàu sông đang hoạt động khai thác cát, ba đối tượng đã điều khiển tàu sông đến gần khu vực này và thực hiện hút cát từ lòng sông đưa lên khoang chứa của tàu.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước trong công tác chăm sóc cây xanh đô thị

Các bị can (từ trái qua phải): Nguyễn Xuân Hanh; Đỗ Quang Tiến; Đỗ Khắc Tú Anh; Nguyễn Thị Ngọc Lâm; Nguyễn Tuấn Nghĩa; Kiều Thị Thúy; Hoàng Đình Văn. Ảnh: bocongan.gov.vn
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện chương trình trồng mới, thay thế, bổ sung, chăm sóc cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội, các đối tượng đã có hành vi thông đồng nâng khống giá trị cây, hợp thức hồ sơ dự toán để phê duyệt đặt hàng làm căn cứ thanh quyết toán trái quy định pháp luật gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước.