Vợ chồng chia tay, tài sản có còn là của chung?

(PLO) - Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền có tài sản chung, tài sản riêng. Tuy nhiên, việc xác định tài sản chung hay tài sản riêng nhiều người còn nhầm lẫn và không phải ai cũng biết. 

Vợ chồng chia tay, tài sản có còn là của chung?

Hạnh phúc tan vỡ vì không có con

Là người cùng xã, làm bạn với nhau từ thưở đến trường và cùng lớn lên bên cánh đồng với cây lúa, củ khoai, tình yêu giữa anh Vân và chị Ngà (ở huyện Hòn Đất, Kiên Giang) nảy nở từ khi nào họ cũng không biết. Khi tuổi vừa “chín”, được sự tác hợp của cha mẹ, họ quyết định tiến tới hôn nhân. Tuân thủ pháp luật, anh chị đến UBND xã đăng ký và được cấp Giấy chứng nhận kết hôn vào năm 2000. Như bao cặp đôi khác, đám cưới được tổ chức theo phong tục truyền thống, bà con xa gần đến rất đông, ai cũng chúc mừng cho đôi uyên ương “trăm năm hạnh phúc”, “con đàn cháu đống”. Bà An thì mừng ra mặt, cầu mong lời chúc phúc sẽ nhanh đến, vì Vân là con trai độc nhất của ông bà. 

Chị Ngà về làm dâu đã hai năm. Hai năm đối với chị là một khoảng thời gian dài trong mong đợi. Nhưng càng mong, chị càng căng thẳng, áp lực. Thương con, bà An nghe lời khuyên của bác sĩ cho tụi nó ra ở riêng để tạo tâm lý thoải mái, đồng thời cắt luôn cho anh Vân đứng tên trong sổ đỏ 1,2ha đất lúa. Những tưởng vợ chồng các con được tự do sẽ sớm có tin vui, nhưng 6 năm nữa đằng đẵng trôi qua, ông trời vẫn chưa rủ lòng thương gia đình bà. Mâu thuẫn cũng vì thế mà ngày càng nảy sinh cùng với lòng kiên nhẫn của Vân và bà cạn dần, họ đưa nhau ra tổ hòa giải của ấp trước khi làm thủ tục xin ly hôn tại tòa. Năm 2012, vợ chồng anh Vân đệ đơn xin ly hôn tại TAND huyện. Do không có con và không yêu cầu giải quyết về tài sản nên vụ việc được giải quyết chỉ trong thời gian ngắn. Chia tay anh, chị lên Bình Dương làm công nhân trong khu công nghiệp, anh ở nhà chăm lo cho mẹ già và tìm kiếm hạnh phúc mới. 

Sau khi chia tay chị Ngà, anh Vân bàn với mẹ và được mẹ nhất trí cho chuyển nhượng 1,2ha đất để trang trải việc gia đình, nhưng Văn phòng Công chứng từ chối công chứng hợp đồng chuyển nhượng, cho dù anh đã xuất trình quyết định của Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và kiên trì thuyết phục “đây là tài sản riêng được cha mẹ cho”… nhưng công chứng viên vẫn yêu cầu chị Ngà phải đến để cùng anh ký tên vào hợp đồng hoặc có giấy tờ chứng minh là tài sản riêng của mình. Anh cũng không hiểu tại sao việc chuyển nhượng đất của mình lại khó khăn và bị từ chối như vậy? 

Công chứng viên từ chối là có cơ sở

Vướng mắc trên, Luật gia Bùi Đức Độ (Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang) giải thích:  Do anh chị chỉ yêu cầu giải quyết về ly hôn nên Tòa án chỉ giải quyết về ly hôn; về tài sản không yêu cầu nên Tòa án không xem xét giải quyết.

Về nguyên tắc, quyền sử dụng đất (QSDĐ) mà vợ chồng được tặng cho chung; QSDĐ có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng cho dù chỉ có vợ hoặc chồng đứng tên. QSDĐ mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng, tặng cho riêng chỉ là tài sản chung khi vợ chồng có thoả thuận bằng văn bản (có chữ ký của cả vợ, chồng và văn bản này có thể được công chứng, chứng thực). Trường hợp 1,2ha đất là tài sản chung của vợ chồng thì phải được giải quyết bằng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung được công chứng, hoặc giải quyết bằng một bản án có hiệu lực pháp luật của Tòa án khi các bên có tranh chấp về tài sản. Trong quá trình giải quyết tranh chấp, nếu anh không chứng minh được đây là tài sản riêng của mình thì là tài sản chung. 

Vì vậy, việc từ chối công chứng hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của anh là có cơ sở. Anh chỉ có thể ký kết được hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ này khi chị ấy đồng ý ký tên vào hợp đồng, hoặc anh đã có văn bản thỏa thuận của vợ chồng đây là tài sản riêng của anh; nếu có tranh chấp thì phải giải quyết chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân này tại Tòa án (Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, Bộ luật Tố tụng Dân sự).

Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com


PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?