“Vỗ béo” sai cách, trẻ có nguy cơ mắc nhiều bệnh

“Vỗ béo” sai cách, trẻ có nguy cơ mắc nhiều bệnh
(PLO) - Nhiều phụ huynh thường ra sức “nhồi” những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng để con bụ bẫm, tuy nhiên “vỗ béo” sai cách lại là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ có nguy cơ béo phì, đối mặt với bệnh tim mạch, tiểu đường… khi trưởng thành. 
Ăn bổ chưa chắc đã khỏe
Không ít bà mẹ có quan niệm nuôi con mập để phòng khi có bệnh dễ bị sút cân. Tuy nhiên việc cho con ăn quá nhiều loại thực phẩm bổ béo sẽ vô tình khiến trẻ nằm trong số trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Ths. Trương Hồng Sơn, Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, hiện nay có đến 30% các bà mẹ có con thừa cân béo phì mà vẫn muốn cho con tăng cân nữa.
Còn theo khảo sát của Viện dinh dưỡng trên khẩu phần ăn của trẻ béo phì ở Hà Nội, các bé giảm bột nhưng laị tăng các món ăn chứa nhiều đường ngọt và chất béo, các bé cũng thích những món quay, chiên, xào hơn là các món ăn luộc, hấp.
Khảo sát trên cũng cho thấy, các gia đình có ít con và chăm sóc các cháu quá, trẻ thường được cung cấp dinh dưỡng vượt quá nhu cầu.
Mặt khác, khi tin rằng các sản phẩm từ sữa luôn bổ dưỡng và giúp trẻ tăng cân hiệu quả, nhiều bậc cha mẹ đã “thả phanh” cho con sử dụng mà không cân nhắc đến liều lượng và thành phần dinh dưỡng của từng sản phẩm. Như với sản phẩm váng sữa, trẻ có thể ăn 2-3 hộp/ngày trong khi đây là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo lên đến 70%.
Một số trẻ béo phì còn có khuynh hướng mắc chứng tự ti, không hài lòng với hình dáng cơ thể
 Một số trẻ béo phì còn có khuynh hướng mắc chứng tự ti, không hài lòng với hình dáng cơ thể
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo trẻ trên 6 tháng tuổi mới bắt đầu có thể làm quen với váng sữa. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày cần phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Những trẻ có biểu hiện thừa cân được khuyến cáo không nên sử dụng váng sữa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tăng cân thực chất là quan trọng với trẻ nhỏ, tuy nhiên, việc bồi bổ quá mức có thể là con dao hai lưỡi ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển lâu dài ở trẻ. Một khi trẻ đã đối mặt với bệnh béo phì, trẻ sẽ dễ dàng mắc phải các bệnh về tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, và tiểu đường khi trưởng thành.
Xây dựng chế độ dinh dưỡng đạt “chuẩn”
Để con béo khỏe đúng cách, yếu tố đầu tiên cần được quan tâm chính là thành phần dinh dưỡng khi chọn lựa thực phẩm cho con để xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với tỉ lệ đạm: béo: đường hợp lý theo đúng khuyến nghị khẩu phần ăn của viện Y Xã Hội Học (ISMS).
Ngoài ra, mẹ cần bổ sung các nhóm vi chất dinh dưỡng cần thiết như Canxi, Omega-3, Vitamin A, Vitamin B, vitamin D, và Vitamin K2. Trong đó vitamin K2 là loại Vitamin quan trọng, giúp hấp thu canxi vào xương, giúp bé phát triển chiều cao vượt trội.
Với tiêu chuẩn trên, phô mai tươi đã trở thành lựa chọn của nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Loại thực phẩm này có tỉ lệ đạm: béo: đường cân đối, giúp bé tăng cân khỏe mạnh. Đặc biệt vitamin K2 có trong phô mai tươi SuSu sẽ là nguồn hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.
Giai đoạn từ 1 - 6 tuổi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Vì vậy mẹ hãy tập trung xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng ngay từ hôm nay để cho con có một nền tảng phát triển vững chắc. 
Bao nhiêu calories là đủ?
Lượng calories nạp vào tùy thuộc vào cơ thể từng trẻ, độ tuổi, cân nặng, chiều cao và tần số hoạt động.
Trẻ sơ sinh từ 5 - 12 tháng cần khoảng 850 calories/ngày
Trẻ từ 1 - 3 tuổi cần 1300 calories/ngày
Từ 4 - 6 tuổi, trẻ cần đến 1800 calories/ngày
Và từ 7 - 10 tuổi trẻ cần 2000 calories/ngày
Ăn quá nhiều mà không tiêu hao năng lượng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì ở trẻ nhỏ.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.