“Vỗ béo” sai cách, trẻ có nguy cơ mắc nhiều bệnh

“Vỗ béo” sai cách, trẻ có nguy cơ mắc nhiều bệnh
(PLO) - Nhiều phụ huynh thường ra sức “nhồi” những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng để con bụ bẫm, tuy nhiên “vỗ béo” sai cách lại là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ có nguy cơ béo phì, đối mặt với bệnh tim mạch, tiểu đường… khi trưởng thành. 
Ăn bổ chưa chắc đã khỏe
Không ít bà mẹ có quan niệm nuôi con mập để phòng khi có bệnh dễ bị sút cân. Tuy nhiên việc cho con ăn quá nhiều loại thực phẩm bổ béo sẽ vô tình khiến trẻ nằm trong số trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Ths. Trương Hồng Sơn, Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, hiện nay có đến 30% các bà mẹ có con thừa cân béo phì mà vẫn muốn cho con tăng cân nữa.
Còn theo khảo sát của Viện dinh dưỡng trên khẩu phần ăn của trẻ béo phì ở Hà Nội, các bé giảm bột nhưng laị tăng các món ăn chứa nhiều đường ngọt và chất béo, các bé cũng thích những món quay, chiên, xào hơn là các món ăn luộc, hấp.
Khảo sát trên cũng cho thấy, các gia đình có ít con và chăm sóc các cháu quá, trẻ thường được cung cấp dinh dưỡng vượt quá nhu cầu.
Mặt khác, khi tin rằng các sản phẩm từ sữa luôn bổ dưỡng và giúp trẻ tăng cân hiệu quả, nhiều bậc cha mẹ đã “thả phanh” cho con sử dụng mà không cân nhắc đến liều lượng và thành phần dinh dưỡng của từng sản phẩm. Như với sản phẩm váng sữa, trẻ có thể ăn 2-3 hộp/ngày trong khi đây là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo lên đến 70%.
Một số trẻ béo phì còn có khuynh hướng mắc chứng tự ti, không hài lòng với hình dáng cơ thể
 Một số trẻ béo phì còn có khuynh hướng mắc chứng tự ti, không hài lòng với hình dáng cơ thể
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo trẻ trên 6 tháng tuổi mới bắt đầu có thể làm quen với váng sữa. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày cần phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Những trẻ có biểu hiện thừa cân được khuyến cáo không nên sử dụng váng sữa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tăng cân thực chất là quan trọng với trẻ nhỏ, tuy nhiên, việc bồi bổ quá mức có thể là con dao hai lưỡi ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển lâu dài ở trẻ. Một khi trẻ đã đối mặt với bệnh béo phì, trẻ sẽ dễ dàng mắc phải các bệnh về tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, và tiểu đường khi trưởng thành.
Xây dựng chế độ dinh dưỡng đạt “chuẩn”
Để con béo khỏe đúng cách, yếu tố đầu tiên cần được quan tâm chính là thành phần dinh dưỡng khi chọn lựa thực phẩm cho con để xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với tỉ lệ đạm: béo: đường hợp lý theo đúng khuyến nghị khẩu phần ăn của viện Y Xã Hội Học (ISMS).
Ngoài ra, mẹ cần bổ sung các nhóm vi chất dinh dưỡng cần thiết như Canxi, Omega-3, Vitamin A, Vitamin B, vitamin D, và Vitamin K2. Trong đó vitamin K2 là loại Vitamin quan trọng, giúp hấp thu canxi vào xương, giúp bé phát triển chiều cao vượt trội.
Với tiêu chuẩn trên, phô mai tươi đã trở thành lựa chọn của nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Loại thực phẩm này có tỉ lệ đạm: béo: đường cân đối, giúp bé tăng cân khỏe mạnh. Đặc biệt vitamin K2 có trong phô mai tươi SuSu sẽ là nguồn hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.
Giai đoạn từ 1 - 6 tuổi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Vì vậy mẹ hãy tập trung xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng ngay từ hôm nay để cho con có một nền tảng phát triển vững chắc. 
Bao nhiêu calories là đủ?
Lượng calories nạp vào tùy thuộc vào cơ thể từng trẻ, độ tuổi, cân nặng, chiều cao và tần số hoạt động.
Trẻ sơ sinh từ 5 - 12 tháng cần khoảng 850 calories/ngày
Trẻ từ 1 - 3 tuổi cần 1300 calories/ngày
Từ 4 - 6 tuổi, trẻ cần đến 1800 calories/ngày
Và từ 7 - 10 tuổi trẻ cần 2000 calories/ngày
Ăn quá nhiều mà không tiêu hao năng lượng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì ở trẻ nhỏ.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.