“Vỗ béo” sai cách, trẻ có nguy cơ mắc nhiều bệnh

“Vỗ béo” sai cách, trẻ có nguy cơ mắc nhiều bệnh
(PLO) - Nhiều phụ huynh thường ra sức “nhồi” những món ăn ngon miệng, bổ dưỡng để con bụ bẫm, tuy nhiên “vỗ béo” sai cách lại là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ có nguy cơ béo phì, đối mặt với bệnh tim mạch, tiểu đường… khi trưởng thành. 
Ăn bổ chưa chắc đã khỏe
Không ít bà mẹ có quan niệm nuôi con mập để phòng khi có bệnh dễ bị sút cân. Tuy nhiên việc cho con ăn quá nhiều loại thực phẩm bổ béo sẽ vô tình khiến trẻ nằm trong số trẻ có nguy cơ mắc bệnh béo phì.
Ths. Trương Hồng Sơn, Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, hiện nay có đến 30% các bà mẹ có con thừa cân béo phì mà vẫn muốn cho con tăng cân nữa.
Còn theo khảo sát của Viện dinh dưỡng trên khẩu phần ăn của trẻ béo phì ở Hà Nội, các bé giảm bột nhưng laị tăng các món ăn chứa nhiều đường ngọt và chất béo, các bé cũng thích những món quay, chiên, xào hơn là các món ăn luộc, hấp.
Khảo sát trên cũng cho thấy, các gia đình có ít con và chăm sóc các cháu quá, trẻ thường được cung cấp dinh dưỡng vượt quá nhu cầu.
Mặt khác, khi tin rằng các sản phẩm từ sữa luôn bổ dưỡng và giúp trẻ tăng cân hiệu quả, nhiều bậc cha mẹ đã “thả phanh” cho con sử dụng mà không cân nhắc đến liều lượng và thành phần dinh dưỡng của từng sản phẩm. Như với sản phẩm váng sữa, trẻ có thể ăn 2-3 hộp/ngày trong khi đây là loại thực phẩm có hàm lượng chất béo lên đến 70%.
Một số trẻ béo phì còn có khuynh hướng mắc chứng tự ti, không hài lòng với hình dáng cơ thể
 Một số trẻ béo phì còn có khuynh hướng mắc chứng tự ti, không hài lòng với hình dáng cơ thể
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo trẻ trên 6 tháng tuổi mới bắt đầu có thể làm quen với váng sữa. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày cần phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Những trẻ có biểu hiện thừa cân được khuyến cáo không nên sử dụng váng sữa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tăng cân thực chất là quan trọng với trẻ nhỏ, tuy nhiên, việc bồi bổ quá mức có thể là con dao hai lưỡi ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển lâu dài ở trẻ. Một khi trẻ đã đối mặt với bệnh béo phì, trẻ sẽ dễ dàng mắc phải các bệnh về tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ, và tiểu đường khi trưởng thành.
Xây dựng chế độ dinh dưỡng đạt “chuẩn”
Để con béo khỏe đúng cách, yếu tố đầu tiên cần được quan tâm chính là thành phần dinh dưỡng khi chọn lựa thực phẩm cho con để xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp với tỉ lệ đạm: béo: đường hợp lý theo đúng khuyến nghị khẩu phần ăn của viện Y Xã Hội Học (ISMS).
Ngoài ra, mẹ cần bổ sung các nhóm vi chất dinh dưỡng cần thiết như Canxi, Omega-3, Vitamin A, Vitamin B, vitamin D, và Vitamin K2. Trong đó vitamin K2 là loại Vitamin quan trọng, giúp hấp thu canxi vào xương, giúp bé phát triển chiều cao vượt trội.
Với tiêu chuẩn trên, phô mai tươi đã trở thành lựa chọn của nhiều gia đình có trẻ nhỏ. Loại thực phẩm này có tỉ lệ đạm: béo: đường cân đối, giúp bé tăng cân khỏe mạnh. Đặc biệt vitamin K2 có trong phô mai tươi SuSu sẽ là nguồn hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ.
Giai đoạn từ 1 - 6 tuổi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Vì vậy mẹ hãy tập trung xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân bằng ngay từ hôm nay để cho con có một nền tảng phát triển vững chắc. 
Bao nhiêu calories là đủ?
Lượng calories nạp vào tùy thuộc vào cơ thể từng trẻ, độ tuổi, cân nặng, chiều cao và tần số hoạt động.
Trẻ sơ sinh từ 5 - 12 tháng cần khoảng 850 calories/ngày
Trẻ từ 1 - 3 tuổi cần 1300 calories/ngày
Từ 4 - 6 tuổi, trẻ cần đến 1800 calories/ngày
Và từ 7 - 10 tuổi trẻ cần 2000 calories/ngày
Ăn quá nhiều mà không tiêu hao năng lượng sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì ở trẻ nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

Đọc thêm

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Rủi ro tiềm ẩn trong “cơn sốt” làm đẹp đón Tết

Các bác sĩ xử trí một ca biến chứng sau nâng mũi làm đẹp. (Ảnh: BV Trung ương Quân đội 108)
(PLVN) - Trong vòng một tháng qua, các bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng do làm đẹp. Thậm chí, một số ca rơi vào tình trạng nguy kịch, tưởng chừng không thể vượt qua “cửa tử”.