VNPT hỗ trợ xây dựng đô thị thông minh cho Hà Giang

(PLO) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) sẽ khảo sát, xây dựng đô thị thông minh cho tỉnh Hà Giang, đảm bảo tuân thủ kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh; triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh…  Đây là một trong những nội dung quan trọng diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai “Thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông – Công nghệ thông tin” giữa UBND tỉnh Hà Giang với Tập đoàn VNPT giai đoạn 2014 – 2020.
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn và Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long ký biên bản ghi nhớ về hợp tác triển khai Đô thị thông minh Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn và Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long ký biên bản ghi nhớ về hợp tác triển khai Đô thị thông minh

Ngày 08/01/2018 tại Hà Giang, UBND tỉnh Hà Giang và VNPT đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai “Thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông - CNTT giai đoạn 2014 – 2020” giữa hai bên. Trên cơ sở những kết quả tích cực đạt được sau 3 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác, trong khuôn khổ hội nghị, hai bên đã cùng ký kết Biên bản ghi nhớ “Xây dựng đô thị thông minh cho tỉnh Hà Giang”.

Sau 3 năm triển khai thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực VT-CNTT với VNPT, Hà Giang đã có hạ tầng kỹ thuật rộng khắp, sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho các cấp chính quyền. Hiện, mạng di động Vinaphone phủ sóng trên 90% diện tích toàn tỉnh; hạ tầng băng rộng tốc độ cao đã kết nối tới 83% các xã trên toàn tỉnh. Ngoài ra, mạng dùng riêng cho kết nối ứng dụng văn bản điều hành từ tỉnh ủy đến các đảng bộ trực thuộc trong toàn tỉnh được đảm bảo an toàn thông tin, duy trì và hoạt động thông suốt; VNPT cũng triển khai VNPT-iOffice đảm bảo liên thông 4 cấp với 2.122 đơn vị được kết nối với 26.000 tài khoản…

Tỉnh Hà Giang đã có những chuyển biến mạnh mẽ trong việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý nhà nước. 100% các sở ban ngành, HĐND, UBND các cấp và khối cơ quan Đảng, đoàn trên toàn tỉnh (trên 2.000 đơn vị) đã đưa phần mềm quản lý văn bản vào sử dụng, liên thông 4 cấp từ Trung ương tới cấp xã. Hà Giang cũng là tỉnh đi đầu trong triển khai Hội nghị trực tuyến liên thông 4 cấp từ Trung ương tới xã, kết nối hơn 180 điểm cầu, giúp đẩy nhanh công tác chỉ đạo điều hành, tiết kiệm hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - cho biết, Hà Giang cũng là một trong số ít những tỉnh trên cả nước triển khai tin nhắn thương hiệu đến các hộ gia đình trong tỉnh, giúp UBND các xã, phường, thị trấn thông báo tới người dân các thông tin cần thiết như: các thông tin tuyên truyền, thông báo lịch cắt điện, kế hoạch hoạt động của nhà trường cho các hộ gia đình đang có con em đang đi học … VNPT đã hỗ trợ cho 195 UBND xã, phường, thị trấn tên tin nhắn thương hiệu SMS Brandname và thiết bị máy tính bảng phục vụ công tác này (01 tin nhắn thương hiệu + 01 máy tính bảng/đơn vị). 

Ngoài các cơ quan nhà nước, nhiều lĩnh vực khác tại Hà Giang cũng đưa các giải pháp CNTT của VNPT vào ứng dụng rộng rãi. Ví dụ như phần mềm VNPT-HIS trong lĩnh vực Y tế, VnEdu trong lĩnh vực Giáo dục, VNPT-QLLT (Phần mềm quản lý lưu trú) trong lĩnh vực quản lý lưu trú phục vụ Công an tỉnh… 

Nhờ đó, dù là một trong những tỉnh vùng cao, kinh tế còn nhiều khó khăn song Hà Giang lại là một trong những tỉnh đứng đầu cả nước về việc ứng dụng CNTT. Năm 2016, Hà Giang đứng thứ 8/63 trong bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố ứng dụng CNTT và đứng thứ 7/63 trong bảng xếp hạng dịch vụ công trực tuyến theo công bố xếp hạng của Bộ TT&TT và Hội Tin học Việt Nam. 

Theo Biên bản ghi nhớ “Xây dựng đô thị thông minh cho tỉnh Hà Giang”, VNPT sẽ thực hiện khảo sát, xây dựng Đề án; Xây dựng đô thị thông minh cho tỉnh Hà Giang, đảm bảo tuân thủ kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh; Triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh; Đề xuất những nội dung, giải pháp trong Đề án theo thế mạnh của VNPT và các đối tác của VNPT. Trên cơ sở đề án, VNPT sẽ xem xét xây dựng đề án tổng thể và triển khai đô thị điện tử cho tỉnh Hà Giang

Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long cam kết huy động đội ngũ cán bộ, chuyên gia giàu kinh nghiệm phối hợp với các sở ban ngành của Hà Giang để nhanh chóng triển khai có hiệu quả các nội dung của thỏa thuận về viễn thông, công nghệ thông tin trong giai đoạn tiếp theo cũng như triển khai đô thị thông minh. 

“Trước mắt, VNPT sẽ phối hợp cùng tỉnh và các sở ban ngành tập trung triển khai các giải pháp về hạ tầng công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước, dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo an toàn thông tin, qua đó nâng cao vị trí của Hà Giang trong bảng xếp hạng ứng dụng công nghệ thông tin ICT Index; tập trung đẩy mạnh triển khai các giải pháp phục vụ cuộc sống của người dân và sự phát triển bền vững của tỉnh như giáo dục, y tế…,” ông Long cho biết.

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.