VNPT chính thức gia nhập thị trường dịch vụ an toàn thông tin

(PLO) - Sau gần 6 tháng thẩm định hồ sơ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức cấp Giấy phép số 493/GP-BTTTT ngày 9/10/2017 (có giá trị trong vòng 10 năm) cho phép Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) kinh doanh sản phẩm, dịch vụ An toàn thông tin (ATTT) mạng. 
VNPT đã sẵn sàng để cung cấp các dịch vụ an toàn thông tin mạng VNPT đã sẵn sàng để cung cấp các dịch vụ an toàn thông tin mạng

Theo đó, VNPT được phép kinh doanh 9 lĩnh vực cụ thể sau: Nhập khẩu và sản xuất, kiểm tra, đánh giá ATTT mạng; Nhập khẩu và sản xuất sản phẩm giám sát ATTT mạng; Nhập khẩu và sản xuất sản phẩm chống tấn công, xâm nhập; Cung cấp dịch vụ giám sát ATTT mạng; Cung cấp dịch vụ phòng ngừa, chống tấn công mạng; Cung cấp dịch vụ tư vấn ATTT mạng; Cung cấp dịch vụ ứng cứu sự cố ATTT mạng; Cung cấp dịch vụ khôi phục dữ liệu; Cung cấp dịch vụ kiểm tra, đánh giá ATTT mạng.

Theo Nghị định 108/2016/NĐ-CP quy định chi tiết điều kiện kinh doanh sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng và Luật ATTT mạng, một doanh nghiệp được cấp giấy phép sẽ phải đảm bảo hai tiêu chí then chốt là: Có hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất phù hợp với quy mô cung cấp sản phẩm, dịch vụ ATTT  mạng: Có đội ngũ quản lý, điều hành, kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu chuyên môn về ATTT.

Để đáp ứng các điều kiện nói trên, trong thời gian qua VNPT đã tích cực đầu tư mua sắm các công cụ kỹ thuật cần thiết như công cụ rà quét lỗ hổng website, lỗ hổng hệ điều hành, lỗ hổng database, công cụ khôi phục dữ liệu, hệ thống phòng chống tấn công mạng DDoS, hệ thống hệ thống giám sát an toàn thông tin SIEM… cũng như xây dựng các quy định, quy trình quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế về ATTT. Trong thời gian tới, VNPT sẽ tiếp tục đầu tư mua sắm những công cụ mới, hiện đại hơn.

Trong việc đảm bảo ATTT, con người vẫn là yếu tố mang tính then chốt. Có công cụ tốt, quy trình tốt song nhân lực kém thì cũng không thể phát huy được hiệu quả. Chính vì vậy, VNPT đã hết sức chú trọng việc đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ kỹ thuật công tác trong lĩnh vực ATTT. Tại 63 các đơn vị và tại khối cơ quan Tập đoàn đều có một đội ngũ nhân lực phụ trách vấn đề ATTT (VNPT CERT) để chủ động phòng chống, xử lý các tình huống tấn công. 

Từ năm 2016 tới nay, VNPT đã liên tục tổ chức các khóa đào tạo về ATTT và diễn tập ATTT cho đội ngũ này, trong đó có 8 đợt diễn tập nội bộ. Ngoài ra VNPT còn tích cực tham gia các hoạt động ATTT do Bộ TT&TT tổ chức và nhiều đợt diễn tập quốc tế khác như ACID 2016, ACID 2017, APCERT 2017… với các kịch bản khác nhau để các cán bộ kỹ thuật có thể trực tiếp trải nghiệm các tình huống thực tế. VNPT cũng phối hợp với nhiều đối tác nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực ATTT như Microsoft để chia sẻ thông tin về các nguy cơ và rủi ro trên mạng, đồng thời đào tạo cập nhật những kiến thức mới nhất cho đội ngũ ATTT của mình.

Với Giấy phép vừa được cấp VNPT hiện đã sẵn sàng để cung cấp các dịch vụ ATTT mạng cho tất cả doanh nghiệp, tổ chức trên cả nước có nhu cầu.

Bách Linh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VNPT trở thành Nhà cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money đầu tiên tại Việt Nam

VNPT chính thức nhận quyết định triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money.
(PLVN) - Ngày 25/11/2021, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) chính thức công bố cung cấp thí điểm dịch vụ Mobile Money trên cả nước. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng sau một quá trình dài chuẩn bị của Nhà mạng nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của cơ quan chức năng và đưa loại hình thanh toán không tiền mặt mới tới với người dân.

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice

Số hóa văn phòng toàn diện với Giải pháp MobiFone eOffice
(PLVN) - Ngày nay nhu cầu trao đổi, làm việc trực tuyến từ xa (work from home) ngày càng trở nên thiết yếu do đảm bảo được tính an toàn, bảo mật và hiệu quả. Giải pháp Văn phòng Điện tử MobiFone eOffice- một sản phẩm trong bộ MobiFone Smart Office đáp ứng được những nhu cầu số hóa các công tác văn phòng cho doanh nghiệp một cách hiệu quả và tiết kiệm.

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến

iSMART Online School trao 2.500 suất học bổng khuyến khích học trực tuyến
(PLVN) - Nằm trong chương trình Math & Science Inspiration Project, trường trực tuyến dạy tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học iSMART Online School công bố trao 2.500 suất học bổng cho năm học 2021 - 2022. Chương trình được tổ chức với mong muốn truyền đi thông điệp tích cực về học trực tuyến và khơi dậy cảm hứng vui học tiếng Anh - Toán - Khoa học cho học sinh.

Trung Quốc công bố phát triển mạng 5G

Một nhân viên của China Mobile kiểm tra một trạm phát 5G ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tất cả các thành phố và thị trấn ở Trung Quốc, cũng như "hầu hết" các ngôi làng, sẽ được phủ sóng bởi mạng 5G vào năm 2025, Bộ Công nghiệp ở Bắc Kinh đã công bố trong một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng mới.

Facebook bị kiện đòi 100 tỷ USD

Ảnh: Getty Images
(PLVN) - Tổng chưởng lý bang Ohio (Mỹ) Dave Yost đã đệ đơn kiện Facebook, gần đây đã được đổi tên thành Meta, vì các thuật toán bị lỗi và ảnh hưởng của nó đối với trẻ em.