VN phá án ma túy xuyên quốc gia ý nghĩa lớn với thế giới

Bà Dzudu Akisheva - Trưởng đại diện Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) nhận định: Các kết quả Việt Nam đạt được trong hợp tác quốc tế, triệt phá các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, quốc tế có ý nghĩa rất lớn trong công tác phòng, chống ma túy và tội phạm ma túy trên toàn thế giới.

Tình hình tội phạm ma túy ngày càng trở  nên phức tạp vì có sự cấu kết chặt chẽ  giữa tội phạm ma túy trong nước và tội phạm ma túy là người nước ngoài, đối tượng người Việt Nam bị truy nã lẩn trốn ở nước ngoài.

hydet

Ngày 22/3/2011, TAND TP HCM tuyên phạt Michael Ikenna Nduanya (34 tuổi, quốc tịch Negeria) án tử hình và vợ là Nguyễn Thị Hải Anh (27 tuổi, ở Đăk Lăk) tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Đây là thông tin được Thượng tướng Lê Thế Tiệm - Thứ trưởng Bộ Công an nêu tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện kế hoạch tổng thể phòng, chống ma túy đến giai đoạn 2006-2010 do Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm (UBQG) tổ chức cuối tháng 3 vừa qua tại Hà Nội.

Tội phạm ma túy ngày càng nguy hiểm

Theo báo cáo của Bộ Công an, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy vẫn chủ yếu diễn ra trên các tuyến biên giới đường bộ, nhất là tuyến Tây Bắc, Bắc miền Trung và Tây Nam. Thủ đoạn của bọn tội phạm ma túy nước ngoài là nhập cảnh, cư trú trái phép rồi lừa gạt phụ nữ Việt Nam đi du lịch, thăm thân nhân để vận chuyển heroin qua nước thứ 3.

Ngoài ra, lợi dụng hình thức tạm nhập, tái xuất hàng hóa, các băng nhóm tội phạm ma túy đã tổ chức vận chuyển ma túy với số lượng lớn qua các cảng biển. Một đặc điểm khá điển hình là các đối tượng trong đường dây vận chuyển được trang bị vũ trang và chống trả quyết liệt khi bị phát hiện (trong 5 năm qua, đã có 6 cán bộ công an, Bộ đội biên phòng bị hy sinh, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ bị thương).

Trong nước, tình hình sử dụng trái phép ma túy không công khai như trước song ở nhiều địa phương vẫn còn nhiều điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy. Tình trạng mua bán, vận chuyển, sử dụng ma túy tổng hợp tại các nhà hàng, vũ trường, khách sạn, quán bar-karaoke có chiều hướng gia tăng, với nhiều loại ma túy thẩm lậu, có cả những chất chưa có trong danh mục quản lý của Việt Nam và ma túy gây ảo giác GHB, gây khó khăn cho công tác phát hiện, phân tích, giám định của các lực lượng chức năng.

Đại diện cho các tổ chức quốc tế phát biểu tại Hội nghị, bà Dzudu Akisheva - Trưởng đại diện Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) nhận định: Các kết quả Việt Nam đạt được trong hợp tác quốc tế, triệt phá các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia, quốc tế có ý nghĩa rất lớn trong công tác phòng, chống ma túy và tội phạm ma túy trên toàn thế giới.

Tệ nạn ma túy lan rộng

Theo nhận định của lãnh đạo Bộ công an, dù số người nghiện có danh sách quản lý giảm từ hơn 178.000 người năm 2007 xuống hơn 143.000 người năm 2010 song tệ nạn ma túy có xu hướng lan rộng. Đến 2010, đã có trên 90% số quận, huyện, thị xã và gần 60% (vào khoảng 6.662/11.112) xã, phường, thị trấn có người nghiện.

Đến nay, cả nước có 123 trung tâm cai nghiện (tăng 40 trung tâm so với năm 2005) có khả năng tiếp nhận cai nghiện cho khoảng 55.000-60.000 người. Nhiều mô hình mới trong cai nghiện ma túy cũng được triển khai. Trong 5 năm, cả nước đã cai nghiện phục hồi cho 250.000 lượt người, tăng 43.000 lượt người so với giai đoạn 2001-2005; hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho hơn 15.000 người, trong đó có hàng chục nghìn người đã từ bỏ được ma túy, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Đáng ngạc nhiên, về thành phần người nghiện, ngoài học sinh, sinh viên, ca sĩ, người mẫu, vận động viên còn có cả một số công chức Nhà nước với hình thức phổ biến là tiêm chích heroin, uống ma túy tổng hợp, thuốc hướng thần.

Điều đáng nói, số người nghiện dưới 30 tuổi chiếm tới 68,3% và tỷ lệ người nghiện qua tiêm chích đã tăng từ 66,3% (năm 2006) lên trên 71% (năm 2010).

Giới thiệu việc làm cho người nghiện

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm nhấn mạnh: Các bộ, ngành chức năng và các địa phương cần hết sức lưu ý nâng cao hiệu quả cai nghiện ở các trung tâm cai nghiện; chú trọng tới công tác đào tạo nghề cho các học viên cai nghiện cũng như quan tâm hơn nữa tới công tác giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện nhằm giảm tỷ lệ tái nghiện.

Nguyễn Quyết