VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm?

Trong phiên giao dịch hôm nay (10/4), dự đoán VN-Index sẽ tiếp tục test ngưỡng kháng cự 450 điểm một lần nữa với khả năng cao sẽ tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên mua vào cổ phiếu có sẵn và không nên đuổi theo nền giá cao.

Trong phiên giao dịch hôm nay (10/4), dự đoán VN-Index sẽ tiếp tục test ngưỡng kháng cự 450 điểm một lần nữa với khả năng cao sẽ tiếp tục tăng điểm. Tuy nhiên, nhà đầu tư lướt sóng chỉ nên mua vào cổ phiếu có sẵn và không nên đuổi theo nền giá cao.

Trên đồ thị nến đã xuất hiện một thân nến dạng "Doji" thứ hai liên tiếp cho thấy tâm lý bên mua vẫn tỏ ra khá dè dặt với đà tăng điểm hiện tại. Đường giá do đó dao động trong biên độ khá hẹp.

Tuy nhiên, phương diện kỹ thuật lại đang tỏ ra khá tích cực với đà tăng hiện tại. Chỉ báo SO cắt lên đường tín hiệu, cùng với các chỉ báo nhanh MFI, Williams’ %R hồi phục khá tốt sau thời gian liên tục giảm khá sâu.

Thận trọng

Theo nhận định, nếu VN-Index vượt lên vùng kháng cự 460, chỉ số sẽ ngay lập tức có xác nhận từ cặp ROC500 và demand index. Đây được coi là một tín hiệu bứt phá quan trọng khởi đầu cho một sóng tăng mạnh.

“Tuy yếu tố xu hướng đang ủng hộ cho kịch bản tích cực, chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng thất bại ở 460, VN-Index có thể phá xuống dưới mẫu hình và điều chỉnh sâu với một xác suất thấp hơn”, Công ty Chứng khoán Bảo Việt – BVSC nhận định. 

VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm? ảnh 1
Hiện rất nhiều mã trên sàn đang giao dịch gần đỉnh trước của mỗi cổ phiếu. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chuỗi tăng điểm hiện tại của VN-Index trong các phiên tới. Chỉ số này có thể giằng co đi ngang.

Tương tự VN-Index, HNX-Index giao dịch trong sắc xanh trong gần suốt thời gian giao dịch và đóng cửa với mức tăng khá mạnh.

Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục tiếp cần đường biên trên của mô hình Ascending Triangle. Ở chiều ngược lại, HNX-Index có thể giảm về đáy nhỏ trước ơ 71,74.

Nhiều nhận định cho rằng, thông tin hạ trần lãi suất trong thời gian tới (trong quí II) được công bố giúp sức cầu tiếp tục được củng cố mặc dù bên bán tăng trở lại vào cuối phiên ở vùng giá cao. Khối lượng giao dịch ở mức 69,7 triệu đơn vị, tăng gần 25% so với phiên giao dịch trước. MACD vẫn tiếp tục gia tăng khoảng cách với đường tín hiệu và VN-Index vận động ở vùng Bearish Zone.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 450-456 điểm trong tuần tới. Cũng cần chú ý, cây nến Bearish Spinning Top thường cho thấy sự yếu đi của cầu ở xu hướng phục hồi. Nhà đầu tư lướt sóng có thể sử dụng chiến thuật bán cao mua thấp trở lại khi thị trường giằng co trong phiên.

Theo nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS, VN-Index có thể sẽ tiếp cận đường biên trên của mô hình Symmetric Triangle, nối 2 đỉnh nhỏ ở 468 và 459, ở mức giá khoảng 454-455 trong một vài phiên tới. Đường kháng cự trên có thể chặn lại chuỗi tăng điểm hiện tại của VN-Index.

Sau con sóng dài hai tháng, chỉ số này hiện đang tích lũy hoặc phân phối trong mô hình Triangle trong gần một tháng qua. Mặc dù tỷ lệ điều chỉnh là khá nhỏ (thấp hơn 38,2%) nhưng thời gian “nghỉ” của thị trường là đủ dài. Do đó, kinh nghiệm cho thấy, các breakout nếu xảy ra, dù là lên hay xuống, đều đáng tin cậy. Nhà đầu tư ngắn hạn nên quyết định ngay khi tín hiệu xuất hiện.

Trong ngắn hạn, tương tự VN-Index, thời gian tích lũy hay phân phối của HNX-Index là đủ dài để các breakout ra khỏi mô hình Ascending Triangle là đáng tin cậy. Ở chiều tăng, nếu vượt đường biên trên của mô hình ở mức giá 79, HNX-Index có thể tiến tới mức giá mục tiêu ở 89. Quan trọng hơn, breakout nói trên nhiều khả năng sẽ giúp HNX-Index tiếp tục vượt vùng kháng cự 79-82, chấm dứt xu hướng giảm dài hạn kéo dài hơn 2 năm qua”.

Lượng cung lớn luôn chờ đợi quanh các mức giá cao để thoát hàng khiến cho chỉ số chỉ duy trì sắc được sắc xanh nhẹ và đà tăng tỏ ra kém bền vững. Trong khi đó, dòng tiền vào thị trưởng tỏ ra khá thận trọng và không thực sự sẵn sàng làm cho mọi nỗ lực tăng điểm của VN-Index nhanh chóng thất bại khi chỉ số tiếp cận ngưỡng kháng cự 450 điểm.

“Chờ” tín hiệu giải ngân

Những “tin đồn” về khả năng sẽ có những biện pháp nới lỏng hơn dòng vốn cho lĩnh vực chứng khoán và bất động sản hiện chỉ mới mang tính kỳ vọng và chưa được công bố chính thức. Trong bối cảnh đó, phản ứng khá dè dặt của thị trường hôm nay có thể được xem là một tín hiệu phản ánh trước thông tin và nhà đầu tư cần thận trọng.

Theo BVSC, tín hiệu giải ngân tỷ trọng cao vẫn chưa xuất hiện, các nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu trên mức trung bình và chờ những tín hiệu bứt phá trên phương diện phân tích kỹ thuật hoặc những thông tin cơ bản cụ thể hơn trước khi hành động.

Một thông tin khá tích cực về lãi suất khi Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ điều chỉnh trần lãi suất về 12% trong thời gian tới. Tuy nhiên, thông tin này cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến kết quả của chỉ số do tâm lý nhà đầu tư phiên này vẫn khá thận trọng thăm dò xu thế. 

Tin lãi suất chỉ giúp ổn định sức cầu vào thị trường tại các mức giá thấp trong khi cầu giá cao vẫn mờ nhạt khiến VN-Index chỉ duy trì được mức tăng nhẹ 2,51 điểm lên đóng cửa ở 447,44 điểm.

Dự báo cho những phiên giao dịch tiếp theo, mặc dù xu thế đi ngang trong biên độ hẹp vẫn đang diễn ra nhưng nhiều khả năng tâm lý nhà đầu tư sẽ có những chuyển biến tích cực hơn nhờ kỳ vọng mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm trong quý 2. 

Theo Ngân hàng Nhà nước, kế hoạch đến cuối năm sẽ đưa trần lãi suất huy động về quanh mức 10%, tương đương với việc lãi suất sẽ giảm trong ba quý còn lại của năm với mức giảm bình quân 1%/quý.

Ngoài ra, đi kèm với động thái giảm lãi suất huy động sẽ là những tín hiệu tích cực về kinh tế vĩ mô, lạm phát và thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Theo đó, kỳ vọng vào khả năng tiếp tục tăng trưởng của VN-Index sẽ đóng vai trò điểm tựa nâng đỡ xu thế thị trường trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, trước khi có tín hiệu rõ ràng hơn từ thanh khoản thị trường và xu thế của VN-Index, nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng và không nên mua vào trong các phiên thị trường hồi phục mạnh để tránh rủi ro T+4”.

Theo Thời báo Kinh doanh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cát cứ' dữ liệu - trở lực vô hình của kinh tế số

Chuyển đổi số tạo ra tài nguyên mới là dữ liệu, nguồn lực cho kinh tế số phát triển
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, các nguồn lực của chúng ta hiện không chỉ thiếu mà còn bị phân mảnh. Sự hợp lực giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp sẽ tạo ra được những chương trình bài bản, có định hướng với những hệ sinh thái số phù hợp, thay vì "cát cứ" thông tin, dữ liệu.

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP
(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội

ÔngTrần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần và Chủ tịch Tập đoàn Viettel Tào Đức Thắng ký kết hợp tác về chuyển đổi số.
(PLVN) -Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa ký kết chương trình phối hợp thực hiện chuyển đổi số công tác hậu cần quân đội giai đoạn 2022- 2025, định hướng đến năm 2030.

Xây 'tổ' đón thêm nhà đầu tư từ Hàn Quốc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang có nhu cầu mở rộng sản xuất ở Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Hàn cũng đã “đánh tiếng” muốn xây dựng nhà xưởng sản xuất ở Việt Nam, thậm chí một khu công nghiệp dành riêng cho các doanh nghiệp Hàn cũng đã được đề xuất.

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Cần nhân rộng mô hình 'chuyển nhượng quyền thu phí' cao tốc

Cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương là tuyến đường bộ cao tốc đầu tiên áp dụng hình thức “chuyển nhượng quyền thu phí”
(PLVN) - TS Lê Đỗ Mười - Viện trưởng Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông vận tải - cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm của một số nước có hạ tầng giao thông phát triển như Nhật Bản, Trung Quốc… để nước ta quản lý, khai thác hiệu quả khối tài sản đường cao tốc hơn 40 tỷ USD.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.