V.League trở lại thi đấu, nhưng sẽ đá với kịch bản nào?

Kịch bản nào cũng cần tạo điều kiện tốt nhất cho HLV Park Hang seo tìm kiếm nhân tài cho đội tuyển
Kịch bản nào cũng cần tạo điều kiện tốt nhất cho HLV Park Hang seo tìm kiếm nhân tài cho đội tuyển
(PLVN) -Lãnh đạo của VFF cho biết là cả VFF và VPF đã có kịch bản khi V.League quay trở lại sân cỏ, nhưng hình thức thi đấu trong quỹ thời gian ngắn hơn nhiều so với kế hoạch đã đặt ra thì vẫn chưa được công bố.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết: “VFF đã đề nghị Công ty VPF cùng các CLB tích cực phối hợp, xây dựng nhiều kịch bản khác nhau để tùy theo thực tế sẽ có giải pháp cụ thể”.

Mỗi CLB V.League cần đảm bảo 26 trận ở giải VĐQG và tối đa là 5 trận tại Cúp Quốc gia (nếu vào đến chung kết) tại mùa bóng 2020. Trong khi đó, mỗi CLB hạng Nhất phải chơi 22 vòng, cũng như tối đa 5 trận ở Cúp Quốc gia. Đấy là chưa kể, mùa bóng còn có thêm 1 trận play-off tranh vé dự V.League 2021. Với lượt trận như vậy, các CLB cần thi đấu trong 31 tuần.

Nếu V.League trở lại cuối tháng này thì từ đó cho đến cuối tháng 10, các đội bóng V.League chỉ có 24 tuần để thi đấu 24 vòng còn lại của mùa giải và tối đa 5 trận ở Cúp Quốc gia; các đội hạng Nhất phải thi đấu 22 trận và tối đa 5 trận ở Cúp Quốc gia.

Ngoài ra, theo kế hoạch của AFC, trong tháng 10, ĐT Việt Nam có thể sẽ thi đấu ít nhất 1 trận thuộc vòng loại thứ hai World Cup 2022. Cũng có nghĩa, các CLB tiếp tục phải nhường sân chơi cho ĐTQG ước chừng từ 7-10 ngày.

Rõ ràng, nếu muốn đảm bảo trọn vẹn mùa giải như kế hoạch đề ra ban đầu, việc các CLB phải đá cả giữa tuần trong một giai đoạn nhất định là điều bắt buộc.

V.League trở lại thi đấu, nhưng sẽ đá với kịch bản nào? ảnh 1
 Nhưng nếu V.League thì đấu 1 tuần 2 trận thì ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe cầu thù

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến giữa VPF và đại diện các CLB tham dự V.League 2020, một số ý kiến đã nêu ra những khó khăn có thể xảy đến nếu cầu thủ phải đá với mật độ dày đặc. Nổi bật trong đó là nguy cơ chấn thương.

Khi ấy, một vài quan điểm cho rằng V.League năm nay chỉ nên thi đấu một lượt (tương đương 14 vòng). Khi ấy, mùa giải sẽ có thêm khoảng thở. Các đội bóng cũng tránh được việc phải đối diện lịch di chuyển, thi đấu liên tục.

Nhưng nếu đá một lượt rồi nghĩ thì VPF lại “mắt kẹt” đến quyền lợi từ phía các nhà tài trợ và đơn vị truyền hình đã ký và các CLB cũng vậy. Kịch bản thi đấu thế nào, đủ cả 26 lượt, hay giảm bớt…vẫn đang được VPF bàn tính gấp rút.

Hiện tại, FIFA đề xuất nâng số lần thay người trong một trận đấu từ 3 lên 5, và thêm 1 lần nữa trong hiệp phụ khi bóng đá trở lại sau dịch Covid-19 vì sợ các cầu thủ bị mệt do lịch thi đấu dày đặc. Ông Lê Hoài Anh cho biết, khi đề xuất này của FIFA được thông qua và công bố điều chỉnh, VFF sẽ có hướng dẫn cụ thể để các đội tuyển và CLB thực hiện.

HLV Vũ Hồng Việt của Quảng Nam FC đưa ra quan điểm: “Tôi thấy phương án đầu tiên thi đấu đủ 26 vòng đến ngày 31/10 với mật độ một tuần 2 trận thì các cầu thủ không thể đá được, chắc chắn sẽ quá tải, xảy ra nhiều chấn thương. Đây là điều dễ hiểu, bởi thời gian hồi phục gần như không có, chưa kể còn phải di chuyển.

Phương án đá dồn như vậy có vẻ không ổn chút nào. Chất lượng các trận đấu và cả giải sẽ giảm sút. Còn phương án 2 chỉ đá một lượt sẽ giải bài toán các cầu thủ không quá tải, nhưng lại không được như quy luật bình thường của bóng đá”.

Đọc thêm

V.League 2023: Cuộc đua ở tốp đầu

Sông Lam Nghệ An (áo vàng) đang khiến cổ động viên lo lắng khi thua 2 trận liên tiếp (ảnh VPF)
(PLVN) - Cả 5 đội bóng đang dẫn đầu bảng xếp hạng V.League 2023 đều không thắng ở vòng 10 khiến cuộc đua vô địch bỗng nhiên rơi vào tình thế giằng co.

Chủ nhà bị cầm hoà

Topenland Bình Định bị Hải Phòng cầm hoà trên sân nhà (ảnh VPF)
(PLVN) - Hai  trận đấu sớm V.League 2023 kết  thúc  với  tỷ  số  hoà  khiến  cho  tính  cạnh  tranh vị  trí  xếp  hạng của bảng đấu thêm hấp dẫn.

Chuyến đi mở rộng bản đồ bóng đá nữ Việt Nam

Chuyến đi mở rộng bản đồ bóng đá nữ Việt Nam
(PLVN) -  Từ bây giờ cho đến tháng 8, các thành viên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam sẽ hoạt động liên tục, hầu như không có thời gian cho gia đình. World Cup 2023 đang cận kề và được thi đấu tại đây luôn là một cảm giác đặc biệt trong đời một cầu thủ.