tr5

VKSND các tỉnh chung đường biên giới Việt – Lào hội bàn chống tội phạm

Tại TP.Huế, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao hai nước Việt Nam và Lào hôm qua tổ chức Hội nghị Viện  Kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào lần thứ ba. Hội nghị với chủ đề “Tăng cường hợp tác trong tương trợ tư pháp về hình sự nhằm đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm ma túy”.

Tại TP.Huế, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao hai nước Việt Nam và Lào hôm qua tổ chức Hội nghị Viện  Kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Lào lần thứ ba. Hội nghị với chủ đề “Tăng cường hợp tác trong tương trợ tư pháp về hình sự nhằm đấu tranh có hiệu quả đối với tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm ma túy”.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Dự hội nghị có lãnh đạo VKSNDTC, Viện trưởng Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương, Viện Kiểm sát Quân sự Bộ đội Biên phòng hai nước và gần 60 đại biểu đại diện các đơn vị trực thuộc VKSNDTC và VKSND các tỉnh của Lào có chung đường biên giới với Việt Nam và VKSND 10 tỉnh của Việt Nam có đường biên giới với nước bạn Lào. Thứ trưởng Thường trực Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên đã đến dự Hội nghị.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Phó Viện trưởng VKSNDTC Việt Nam Trần Công Phàn nhấn mạnh: Việt Nam và Lào là hai nước anh em, láng giềng gần gũi, có chung đường biên giới dài hơn 2.300km, trải dài suốt 10 tỉnh của Việt Nam là  Sơn La, Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Kon Tum; tiếp giáp với 10 tỉnh phía Lào là Phongsali, Luang Prabang, Hua Phan, Xieng Khouang, Bolikhamsai, Khammouane, Savannakhet, Salavan, Sekong và Attapeu. Điểm khởi đầu của đường biên giới ở vị trí ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Trung Quốc (tỉnh Điện Biên), kết thúc ở  vị trí ngã ba biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia (tỉnh Kon Tum). 

Phần lớn tuyến biên giới giữa Việt Nam và Lào đều đi qua núi đồi và rừng rậm nhiệt đới; khu vực các cửa khẩu có độ cao trung bình khoảng 500m, có nơi cao trên 1.000m. Tuyến biên giới giữa Việt Nam và Lào có nhiều địa hình hiểm trở, có nhiều đường tiểu ngạch vào nội địa do vậy bọn tội phạm thời gian gần đây hoạt động có chiều hướng phức tạp.

Tại Hội nghị  lần này, các đại biểu đã tập trung bàn bạc, thống nhất các chương trình hành động phối hợp chặt chẽ và có hiệu quả hơn đối với các loại tội phạm ma tuý, tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, sử dụng thuốc nổ, vận chuyển, tàng trữ vật liệu nổ, tiền tệ, tiền giả, buôn bán phụ nữ, động vật hoang dã, vi phạm quy chế biên giới.

Trong đó nhấn mạnh tội phạm mua bán người ở tuyến biên giới, đặc biệt là mua bán phụ nữ, trẻ em đưa ra nước ngoài nhằm mục đích bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, sử dụng vào mục đích thương mại hoặc các mục đích vô nhân đạo khác có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp và khó kiểm soát. Trên địa bàn các tỉnh giáp biên giới Việt Nam- Lào, trong 2 năm qua, các cơ quan tố tụng đã khởi tố 53 vụ/76 bị can, truy tố 44 vụ/6 bị can, xét xử 43 vụ/67 bị cáo về tội “Mua bán người”.

Cùng với sự gia tăng của các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm ma túy có xu hướng gia tăng với tính chất, mức độ nguy hiểm ngày càng cao. Theo báo cáo của 10 tỉnh biên giới giữa Việt Nam và Lào từ giữa năm 2011 đến tháng 4-2013, các cơ quan tố tụng của Việt Nam đã khởi tố 5.771 vụ/7.310 bị can phạm tội ma túy. 

Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam-Lào lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần tích cực vào việc giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực và trên thế giới; xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác; phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của hai nước. Hội nghị kết thúc vào hôm nay.

Quang Tám

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.