VKS đề nghị giảm án nhiều bị cáo là đồng phạm của Châu Thị Thu Nga

(PLO) - Đại diện VKSND cấp cao đề nghị giữ nguyên tội danh với các bị cáo. Công tố viên cũng đề nghị giữ nguyên mức án đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga, giảm nhẹ một phần hình phạt cho một số bị cáo đồng phạm; đề nghị cho một số bị cáo được hưởng án treo.
Đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo Đại diện VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo

Đề nghị giữ nguyên mức án với cựu ĐBQH 

Sáng 12/4, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) và đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước vào phần tranh luận.

Theo công tố viên, bị cáo Nga kháng cáo cho rằng bản án sơ thẩm tuyên mức án chung thân về tội lừa đảo là quá nặng, không đúng tội danh. Các bị cáo còn lại đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Gần 200 bị hại có đơn kháng cáo mong đảm bảo quyền mua căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn và mong dự án sớm được triển khai. 

Công tố viên nêu quan điểm: Qua lời khai của các bị cáo trong hồ sơ và tại phiên tòa đã làm rõ Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên doanh công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư. Từ năm 2011, dự án cũng chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của công ty rằng Liên doanh công ty Housing Group và công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn.

Ngoài ra, bị cáo Nga còn thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn. Qua đó khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách. Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng, Nga mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng; còn lại hơn 348 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng.

Theo đại diện VKS, bị cáo Nga đã có hành vi gian dối, đến nay không có căn hộ giao cho khách hàng, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo. Tòa sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; tại phiên phúc thẩm không có tình tiết mới nên hình phạt tù chung thân là đúng căn cứ pháp luật.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm án

Đại diện VKS nhận định các bị cáo khác nguyên là phó TGĐ, kế toán trưởng, giám đốc sàn giao dịch theo cơ quan công tố đã giúp sức cho bị cáo Nga chiếm đoạt tiền của các khách hàng. Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm, một số bị cáo đưa ra được những tính tiết mới, giúp sức với vai trò thứ yếu, các bị cáo ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo nên VKS cũng đề nghị xem xét các tình tiết mới này để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo.

Cụ thể, với bị cáo Lê Hồng Cương, nguyên Phó TGĐ Housing Group, VKS nhận định bị cáo thành khẩn khai báo, có thời gian công tác trong quân ngũ, có bố mẹ được tặng thưởng huân chương kháng chiến, chú ruột là liệt sỹ. Trong thời gian công tác, bị cáo Cương ký 17 cọc khoan nhồi rồi không ký nữa, việc này có thể xem xét cho bị cáo. Ngoài ra bị cáo Cương còn được bị hại có đơn xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. “Đây là cơ sở xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Cương”, đại diện VKS nói.

Tương tự, VKS nhận định bị cáo Phan Thanh Tuyên, nguyên Phó TGĐ có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, giúp sức với số tiền trên 1 tỷ đồng, rất ít so với bị cáo khác. Bị cáo ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng nên có căn cứ xem xét cho bị cáo được hưởng án treo…

Đối với bị cáo Nguyễn Vũ Hùng, nguyên Phó TGĐ cũng được công tố viên nêu quan điểm có nhân thân tốt, con liệt sĩ, thành khẩn khai báo. Trước đó bị cáo bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 30 tháng tù là phù hợp, tuy nhiên xem xét nguyện vọng được hưởng án treo, bị cáo là con duy nhất của liệt sĩ, hiện đang thờ cúng, nên nguyện vọng này có cơ sở.

Với bị cáo Nguyễn Thị Tình, nguyên GĐ sàn giao dịch BĐS Housing, bị cáo buộc giúp sức bà Nga chiếm đoạt hơn 280 tỷ đã bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 7 năm tù. Đại diện VKS nhận định Tình có nhân thân tốt, ăn năn, bố mẹ có huân huy chương, chồng tham gia bộ đội được tặng nhiều huân chương. Bị cáo có công vận động đối tượng bị truy nã ra đầu thú là những tình tiết mới giảm một phần hình phạt đáng kể cho bị cáo.

Tóm lại, theo đại diện VKS, ngoài bị cáo Nga, các bị cáo chỉ làm công ăn lương, không hưởng lợi, mỗi bị cáo chỉ làm ở Housing từng thời kỳ nhất định. Đối với một số công ty là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, đại diện VKS cho rằng không có cơ sở chấp nhận. Về dân sự, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm.

Trước đó, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên các mức án đối với từng bị cáo như sau:

Châu Thị Thu Nga: chung thân

Nguyễn Trường Sơn: 6 năm tù

Lê Hồng Cương: 4 năm tù, 

Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng tù

Phan Thanh Tuyên: 24 tháng tù

Nguyễn Thị Tình: 7 năm tù

Lưu Thị Thúy: 36 tháng tù

Phạm Thị Thu Hạnh: 36 tháng tù

Đoàn Thanh Thủy: 24 tháng tù

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.

Nỗi niềm nữ “đại gia” trong vụ án bị đánh cắp lòng nhân ái

Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.
(PLVN) - Sau khi TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm, tuyên án chung thân với Phạm Văn Cung (pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang) vì đã lợi dụng lòng nhân ái thương người, chiếm đoạt của nhiều người gần 68 tỷ đồng; dư luận vẫn rất băn khoăn các nạn nhân đã “sập bẫy” Cung như thế nào.

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù
(PLVN) -  Ngày 18/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Văn Huy (SN 1999, ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh ) 12 năm tù và Võ Văn Thẳng (SN 2004, ngụ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh) 6 năm tù về tội giết người.

Thừa Thiên – Huế: Sắp xử lại vụ tự ý mang nhà đất người khác đi thế chấp

Bà Tiểu My: “Không thể bắt tôi là người không phải là thành viên của Cty vào gánh nợ thay cho Cty được”.
(PLVN) - Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã khởi kiện Cty TNHH Doanh Ngân (tỉnh Thừa Thiên - Huế) gần 10 năm qua. Qua phiên sơ thẩm vào năm 2013 và phúc thẩm năm 2014 nhưng sự việc vẫn phải làm lại từ đầu. Vào ngày 20/4 tới đây, TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế đưa ra xét xử lại vụ án được dư luận quan tâm này.