VKFTA: Ngành nào có thể chớp ngay cơ hội?

(PLO) - Nông thủy sản và dệt may là hai trong số những ngành hưởng lợi lớn từ Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam – Hàn Quốc. Tuy nhiên, doanh nghiệp được khuyến nghị tìm các mối quan hệ hợp tác với những tập đoàn phân phối lớn của Hàn Quốc vì đây là một thị trường rất khó tính và thủ tục tương đối phức tạp.
Tỏi Lý Sơn có cơ hội xuất khẩu cực lớn sang Hàn Quốc, thị trường tiêu thụ tỏi được cho là lớn nhất thế giới Tỏi Lý Sơn có cơ hội xuất khẩu cực lớn sang Hàn Quốc, thị trường tiêu thụ tỏi được cho là lớn nhất thế giới
Nhiều mặt hàng lần đầu tiên được mở cửa thị trường 
Hôm qua – 21/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Tài chính tổ chức hội thảo đầu tiên phổ biến các cam kết cơ bản của Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) vừa được Chính phủ hai nước ký kết hôm 5/5.
Chia sẻ với các doanh nghiệp dự hội thảo ở Hà Nội, ông Phạm Khắc Tuyến  - Trưởng phòng Đông Bắc Á, Vụ Thị trường châu Á, Bộ Công Thương, đồng thời là điều phối viên VKFTA đã giới thiệu những nét khái quát nhất về nội dung Hiệp định. Theo đó, nông thủy sản và dệt may là hai ngành có thể chớp ngay cơ hội để thâm nhập sâu hơn vào thị trường này. 
“Hàn Quốc đã dành cho Việt Nam ưu đãi cắt, giảm thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu mới quan trọng đối với các nhóm hàng nông, thủy sản chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí. Việt Nam là đối tác FTA đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với những sản phẩm hết sức nhạy cảm trong nước như tỏi, gừng, mật ong, khoai lang… Thuế suất những mặt hàng này hiện rất cao, từ 241-420% do đặc biệt nhạy cảm với Hàn Quốc” – ông Tuyến cho biết. 
Ví dụ như với mặt hàng tôm, Hàn Quốc miễn thuế cho Việt Nam với lượng hạn ngạch 10.000 tấn/năm và tăng dần trong 5 năm đến mức 15.000 tấn/năm miễn thuế. Trong khi hiện nay Việt Nam chỉ tận dụng được 2.500 tấn/năm miễn thuế trong tổng số 5.000 tấn dành cho 10 nước ASEAN theo cam kết tại AKFTA.
Tương tự như tôm, nhiều dòng sản phẩm dệt may Việt Nam cũng được Hàn Quốc miễn thuế nhập khẩu ngay khi VKFTA có hiệu lực. Nhiều loại khác được giảm thuế theo lộ trình từ 5-10 năm. Cần lưu ý là kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đã tăng trưởng chưa từng có trong những năm gần đây. 
Đơn cử, năm 2011 kim ngạch đạt gần 900 triệu USD thì qua năm 2012 đã tăng lên gần 1,1 tỷ USD. Năm 2013, con số này đạt tới 1,6 tỷ USD, tăng tới 54% so với một năm trước đó. Đây là thành quả có được từ AKFTA, trong khi mức độ cam kết trong VKFTA còn được cho là sâu hơn nhiều.
Cơ hội lớn nhưng cần sự chuẩn bị kỹ càng
Tuy nhiên, doanh nghiệp không thể nhìn vào các con số nói trên rồi “đếm cua trong lỗ”. Có mặt tại hội thảo, với vốn tiếng Việt sành sỏi, ông Hongsun – Tổng Thư ký Phòng Thương mại Hàn Quốc tại Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam cần có một sự chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng để có thể tận dụng được tối đa cơ hội mang lại từ Hiệp định. 
“Ở Hàn Quốc, ngay từ khi hai bên đang tiến hành đàm phán, nhiều tập đoàn lớn của chúng tôi đã thành lập riêng một bộ phận để nghiên cứu về nội dung các cam kết. Đối với cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiềm lực còn khiêm tốn thì cả phía Chính phủ và Phòng Thương mại Hàn Quốc đều có những biện pháp tạo điều kiện tối đa để có thể nghiên cứu kỹ lưỡng nội dung Hiệp định, từ đó có các bước chuẩn bị cần thiết và nhập cuộc ngay được khi Hiệp định có hiệu lực. Tất nhiên là sự chủ động của doanh nghiệp vẫn đóng vai trò quyết định” – ông Hongsun chia sẻ.
Nhiều “khoảng trống” ở Việt Nam cũng được doanh nhân này chia sẻ, như việc chưa hình thành được một chợ đầu mối xứng tầm về nông, lâm, thủy sản, hoặc chưa xây dựng được những kho bảo quản đủ lớn để tích trữ sản phẩm. “Các bạn có dịp sang Hàn Quốc đều biết, từ năm 1985 chúng tôi đã có một chợ đầu mối rất lớn về thủy sản. Ở đó, các thương nhân xuất khẩu tha hồ lựa chọn và có thể đấu giá để mua được cho mình những sản phẩm ưng ý nhất. Như vậy, cả ngư dân, thương nhân và người tiêu dùng đều có lợi”.
Ông Hongsun cũng khuyến nghị, để thâm nhập sâu vào thị trường xuất khẩu, các doanh nghiệp Việt Nam nên  tìm các mối quan hệ hợp tác với những tập đoàn phân phối lớn của Hàn Quốc, vì đây là một thị trường rất khó tính và thủ tục tương đối phức tạp. Và “không phải 100% doanh nghiệp Hàn Quốc đều làm ăn đàng hoàng, cho nên các bạn cần có kênh kiểm tra thông tin trước khi ký kết hợp đồng” – vị này thẳng thắn. 
Không chậm trễ, nhưng cũng không vội vàng
“Doanh nghiệp Hàn Quốc thường có tác phong rất nhanh nhạy, miệng nói tay làm, quyết đáp ngay cho nên thường cuốn đối tác vào “lối chơi” của họ. Vì vậy, khi đàm phán làm ăn với thương nhân Hàn Quốc, doanh nghiệp chúng ta không được chậm trễ, nhưng mặt khác cũng không nên vội vàng mà để họ dẫn dắt. Có thể họ sẽ gửi email cho cả bạn vào lúc nửa đêm, các bạn phải trả lời, nhưng không nên trả lời ngay mà cần cân nhắc thực sự cẩn thận” – ông Phạm Khắc Tuyến  - Trưởng phòng Đông Bắc Á, Vụ Thị trường châu Á, Bộ Công Thương.
Đức Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.