Vitamine C: cần bổ sung không?

Nhiều người có thói quen uống một cốc nước cam mỗi buổi sáng, ăn một ít tráí cây mỗi ngày. Nhưng vẫn không biết mình có cần thêm sự bổ sung vitamine C bằng đường uống hay không?

Nhiều người có thói quen uống một cốc nước cam mỗi buổi sáng, ăn một ít tráí cây mỗi ngày. Nhưng vẫn không biết mình có cần thêm sự bổ sung vitamine C bằng đường uống hay không?

Việc bổ sung vitamine C luôn là điều tốt. Loại vitamine này có khả năng phòng bệnh và làm lợi cho sức khỏe. Lượng vitamine C có trong một cốc nước cam (khoảng chừng 70mg) là chưa đủ cho nhu cầu tăng cường sức khỏe.

Mặc dù cơ thể chỉ cần 60mg Vitamine C mỗi ngày là có thể phòng tránh đựơc bệnh thiếu hụt vitamine C, có tên gọi theo danh pháp y học là bệnh Scorbus (scurvy). Bệnh scorbus có các biểu hiện như chảy máu chân răng, da thường bị các vết thâm tím, dễ bị nhiễm trùng... Tuy không mắc bệnh này nhưng với liều lượng kể trên, cơ thể không nhận được những ích lợi nào khác cho sức khỏe.

Các nghiên cứu về việc sử dụng Vitamine C vẫn còn tiếp tục. Lợi ích của vitamine C và các mức nhu cầu vẫn đang được khám phá. Sau đây là những gì mà chúng ta biết về vitamine C cho đến nay:

- Vitamine C giúp phòng tránh bệnh túi mật qua việc thúc đẩy sự chuyển biến Cholestrol thành acid mật. Điều này ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong mật và tạo thành sởi mật.

- Vitamine C ngăn ngừa một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Cơ chế bao gồm  sự ức chế phát triển vi khuẩn gây loét, gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ngăn chặn sự tạo thành Nitrosamine, một chất có khả năng gây ung thư mạnh.

- Tính chất chống oxy hóa làm ức chế sự xơ vữa mạch máu qua việc ngăn chặn oxy hóa của Cholesterol “xấu: (LDL:  Low Density Lipoprotein).

- Vitamine C được sử dụng thường xuyên ngăn ngừa sự hình thành đục thủy tinh thể.

- Vitamine C được dùng ở mức 500-1.000mg khi mới bị cảm lạnh có thể làm giảm sự kéo dài và mức trầm trọng của các triệu chứng cảm lạnh.

Tất cả các lợi ích cho sức khỏe dường như được mang lại với mức sử dụng khoảng 200mg mỗi ngày. Bạn có thể đạt được mức lý tưởng này nếu bạn ăn nhiều trái cây và rau xanh. Tuy nhiên, các điều tra cho thấy hầu hết chúng ta không nhận đựơc lượng trái cây và rau xanh “đủ” cho nhu cầu. Vì vậy, cùng với sự cố gắng gia tăng lượng rau quả cần thiết, sẽ không có gì là “ghê gớm” nếu sử dụng hỗ trợ
vitamine C để dảm bảo cơ thể nhận được 200mg mỗi ngày.

Ths.BsCKI.MAI HỮU PHƯỚC
(Theo YourTotalHealth)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.