Virus Zika có thể lây qua đường tình dục

(PLO) - Quan chức y tế Mỹ đang điều tra 14 trường hợp nhiễm Zika mới được báo cáo mà nguyên nhân có thể do quan hệ tình dục.
Muỗi vằn được nghiên cứu trong một phòng thí nghiệm tại Cali (Colombia). Ảnh: Reuters. Muỗi vằn được nghiên cứu trong một phòng thí nghiệm tại Cali (Colombia). Ảnh: Reuters.

BBC dẫn lời Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ cho biết: Sau khi xác nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus qua đường tình dục, cơ quan này đã đưa ra bản hướng dẫn mới về virus Zika, khuyến nghị đàn ông đến vùng dịch sử dụng bao cao su hoặc kiêng sex suốt thai kỳ của người yêu/vợ. Hiện chưa có bằng chứng cụ thể về việc phụ nữ có thể truyền Zika cho bạn tình.

Tuần trước, các nhà khoa học tuyên bố tìm thấy virus Zika trong nước ối của hai phụ nữ có triệu chứng nhiễm Zika khi mang bầu, củng cố thêm giả thuyết Zika gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Căn bệnh khiến trẻ sinh ra với phần đầu nhỏ bất thường cùng hàng loạt vấn đề phát triển.

Phương thức lây truyền chính của virus được biết đến nay vẫn là qua muỗi. Ngày 23/2, Margaret Chan, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới nhận định cuộc chiến chống lại Zika sẽ là "một hành trình dài".

theo Minh Nguyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học cách 'sống khỏe mạnh' cùng đại dịch

Sổng khỏe mạnh cùng đại dịch
(PLVN) - Mỗi ngày chúng ta đều tiếp nhận rất nhiều thông tin tiêu cực về dịch bệnh như tăng người nhiễm, người tử vong,.... Điều này ảnh hưởng đến bạn không? Và bạn có tự hỏi bản thân mình đã chuẩn bị gì để sẵn sàng trở lại, “sống khỏe mạnh” cùng dịch bệnh hay chưa? 

Ngày 25/10 có 3.639 ca mắc COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP. HCM và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 người được chữa khỏi COVID-19; 65 ca tử vong.