Virus SARs-CoV-2 sống trong nước được bao lâu?

Virus SARs-CoV-2 sống trong nước được bao lâu?
(PLVN) - Nghiên cứu của các nhà khoa học Nga cho biết, 90% virus SARs-CoV-2 trong nước ở  nhiệt độ phòng sẽ chết sau 24 giờ, 99,9% chết sau 72 giờ, hãng thông tấn của Nga TASS đưa tin.

Theo TASS, các chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu virus học và công nghệ sinh học Vektor thuộc Cơ quan Giám sát Liên bang về Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng và Sức khỏe của Con người nước Nga (Rospotrebnadzor) đã tiến hành các nghiên cứu về khả năng sống sót của virus corona chủng mới SARs-CoV-2 trong nước.

Kết quả cho thấy trong môi trường nước chưa được khử trùng bằng clo và nước biển, virus không sinh sôi nhưng vẫn có thể tồn tại. Hơn nữa, thời gian bất hoạt của nó trực tiếp phụ thuộc vào nhiệt độ của nước. . Trong nước ở nhiệt độ phòng, 90% virus SARs-CoV-2 đã chết trong 24 giờ và 99,9% chết trong 72 giờ.

Trong nước được khử trùng bằng clo, virus mất khả năng sống sót, còn trong nước sôi nó bị tiêu diệt hoàn toàn, thông báo của Rospotrebnadzor cho biết.

Trước đó, thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng dưới tác động của bức xạ tia cực tím với cường độ bức xạ 5 millijoule trên mỗi centimet vuông (mJ/cm2), sự lây lan của SARS-CoV-2 giảm 99% trong sau 6 giây, còn khi tiếp xúc với đèn cực tím có bức xạ cường độ 22 mJ/cm², virus này gần như bị tiêu diệt hoàn toàn sau 25 giây.

Đầu tháng 3, WHO tuyên bố sự bùng phát virus corona chủng mới SARs-CoV-2 thành dịch COVID-19 là tình trạng đại dịch. Đến nay, toàn thế giới có hơn 17,4 triệu ca nhiễm bệnh Covid-19 và gần 675.000 ca tử vong.

Đọc thêm