Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc: Người dân trầy trật làm sổ đỏ vì không chịu bị mất đất vô lý

(PLO) - Dù sử dụng hơn 1470m2 đất nhưng bà Phạm Thị Huyến (tổ dân phố Bắc Sơn, Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) chỉ được UBND phường Đồng Tâm “hướng dẫn” hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) có 1215,4m2 đất “theo bản đồ quy hoạch”.
Bà Huyến kiên quyết đề nghị được cấp sổ đỏ theo đúng hiện trạng đang sử dụng là 1.470,26m2 đất Bà Huyến kiên quyết đề nghị được cấp sổ đỏ theo đúng hiện trạng đang sử dụng là 1.470,26m2 đất

Trong khi đó, bà Huyền cho rằng việc làm của UBND phường Đồng tâm là không đúng hướng dẫn của cấp trên, có dấu hiệu bắt ép người dân phải chịu mất gần 300m2 mới được làm GCNQSDĐ (Sổ đỏ). 

Sử dụng đất từ năm 1996 

Năm 1996, khi là cán bộ Trường Cơ khí Kỹ nghệ thực hành Hà Nội (nay là Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) đóng tại xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), bà Phạm Thị Huyến (SN 1933) được Ban giám hiệu giao khu đất đồi gần trường để sử dụng. Ngày 26/9/1999, UBND xã Thanh Vân đã đo đạc và xác nhận gia đình bà Huyến đang sử dụng tổng diện tích 1.500m2 theo sơ đồ đã quy hoạch, thuộc ô số 32. 

Năm 2008,  khu vực hộ bà Huyến được được sáp nhập về phường Đồng Tâm, TP.Vĩnh Yên. Đến năm 2012, UBND phường Đồng Tâm hướng dẫn cho các hộ dân làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nhưng thật bất ngờ, bản đồ lúc này lại chỉ thể hiện gia đình bà Huyến sử dụng diện tích 1215,8 m2 đất, tức là thiếu gần 300 m2 so với diện tích đất mà UBND xã Thanh Vân xác nhận trước đây. Từ đó đến nay, gia đình bà đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương xem xét, đo đạc để cấp GCNQSDĐ cho đủ diện tích nhưng chưa được đáp ứng. Gia đình gia không hề biết việc cơ quan địa chính và UBND phường Đồng Tâm đo thiếu gần 300m2 đất như trên (trong sơ đồ đất năm 2012 không có chữ ký chủ đất). 

Theo bà Huyến, để giải quyết vướng mắc, đại diện các cơ quan như Chi cục Quản lý đất đai (QLĐĐ) thuộc Sở Tài nguyên- Môi trường (TN- MT)  Vĩnh Phúc; Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh Vĩnh Phúc, Văn phòng ĐKĐĐ, chi nhánh Vĩnh Yên; Phòng TN-MT TP. Vĩnh Yên; Phòng Quản lý đô thị;  Cán bộ địa chính phường Đồng Tâm; cán bộ địa chính cũ của xã Thanh Vân….cùng gia đình bà Huyến đã họp và thống nhất sẽ cấp GCNQSDĐ theo số liệu đo đạc thực tế. Ngày 9/1/2017, các thành phần trên đã đến thực địa khu nhà, đất của bà Huyến và thống nhất xác nhận mốc giới và diện tích của 2 thửa đất là 1.470,26m2 (gồm đất ở, đất vườn, đất vỡ hoang), tức là gần khớp với diện tích 1500m2 bà Huyến được giao sử dụng từ năm 1996.

Ngày 10/03/2017, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức họp để Tổ đo đạc đất thống nhất lần cuối kết quả mốc giới được xác định ngày 09/01/2017 và gửi bản vẽ về phường Đồng Tâm làm căn cứ giải quyết.

Tuy nhiên, cho đến nay UBND phường Đồng Tâm không hoàn thiện thủ tục theo đề nghị của bà Huyến về việc cấp GCNQSDĐ đủ 1.470,26m2 đất.  

Ngày 31/07/2017, cơ quan này có Công văn số 188 (trả lời bà Huyến) cho biết, ngày 11/7/2017, UBND phường Đồng Tâm đã tổ chức hội nghị mời Sở Thanh tra Sở TN&MT, Chi cục QLĐĐ, Văn phòng ĐKĐĐ, Thanh tra TP, Phòng Quản lý đô thị, Phòng TN&MT, Phòng Tư pháp để xin ý kiến. Hội nghị đã thảo luận và đi đến thống nhất đề nghị UBND phường Đồng Tâm hướng dẫn hộ bà Huyến hoàn thiện hồ sơ cấp GCNQSDĐ theo hiện trạng đang sử dụng, phù hợp với quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Theo bà Huyến, với trả lời trên, UBND phường Đồng Tâm vẫn chỉ chấp nhận làm hồ sơ cấp GCNQSD đất theo bản đồ năm 2012 là 1215,8 m2 đất. Tuy nhiên, bà Huyến không chấp nhận việc “buông” gần 300m2 (phần giáp đường bê tông 7m) để địa phương san nền, chia lô một cách vô lý.

Đối chiếu với Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, một số Luật sư cho rằng, việc sử dụng đất của bà Huyến ổn định từ trước năm 2004, không có tranh chấp và phù hợp quy hoạch thì phải được cấp GCNQSD đất theo đúng diện tích sử dụng thực tế. 

Còn nếu một phần đất của bà Huyến không phù hợp quy hoạch nhưng quy hoạch này có sau năm 1996 (thời điểm bắt đầu sử dụng đất) và chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì cơ quan chức năng vẫn phải làm thủ tục cấp GCNQSDĐ cho bà Huyến. 

 Như vậy, trường hợp này, UBND phường Đồng Tâm phải công khai cho người dân rõ quy hoạch khu dân cư Bắc Sơn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt ra sao, vào thời điểm nào? Hiện đã có thông báo thu hồi đất hoặc có quyết định thu hồi đất theo quy hoạch trên hay chưa? Còn nếu có việc thu hồi đất của bà Huyến thì cũng phải ra quyết định và tiến hành bồi thường như đất đã có GCNQSDĐ.

Tuy nhiên, theo bà Huyến,  hiện nay, UBND phường Đồng Tâm đang mập mờ về các thông tin trên và cố tình vòng vo nhằm gây “khó dễ”, tạo sức ép để bà phải chấp nhận “bỏ” 300m2 đất thì mới làm thủ tục cấp GCNQSDĐ.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin.                           

Đức Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.