Vĩnh Phúc: Xuất sắc vượt khó từ dịch bệnh, duy trì phát triển kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Kết thúc Quý III 2021, Vĩnh Phúc tiếp tục đạt cột mốc tăng trưởng cao gấp nhiều lần bình quân của cả nước. Thành quả đó mang dấu ấn không nhỏ không chỉ đến từ công tác phòng chống dịch hiệu quả của chính quyền tỉnh mà còn từ sự chung tay của cộng đồng các doanh nghiệp.
Vĩnh Phúc: Xuất sắc vượt khó từ dịch bệnh, duy trì phát triển kinh tế

Bứt phá về kinh tế

Chỉ 3 tháng sau khi vượt lên đứng đầu các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và thứ 3 cả nước về tăng trưởng kinh tế giữa thời dịch bệnh, Vĩnh Phúc tiếp tục đạt cột mốc tăng trưởng 9,62% trong khi bình quân của cả nước chỉ ở mức 1,42%. Kèm theo đó, nhiều chỉ số kinh tế, xã hội khác cũng đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Cụ thể, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 9 tháng đầu năm tăng 13,55% so với cùng kỳ năm trước. Tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt 24.518 tỷ đồng, đạt 80% dự toán và bằng 121% so với cùng kỳ năm 2020.

Thu hút DDI đạt 12,9 nghìn tỷ đồng, bằng 234,5% kế hoạch, tăng 44,7% so với cùng kỳ năm 2020. Thu hút được 28 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 779,8 triệu USD và 117,2 triệu USD điều chỉnh tăng vốn, bằng 224,3% kế hoạch, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Song song với đó, các lĩnh vực văn hóa xã hội cũng cho thấy sự ổn định; quốc phòng an ninh được đảm bảo; công tác giảm nghèo và an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; chính sách giảm nghèo và hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo được triển khai đồng bộ, kịp thời...

Vững vàng giữa đại dịch

Những thành quả đạt được của Vĩnh Phúc thời gian qua là minh chứng cho thấy tỉnh đã có nhiều giải pháp phù hợp trong bối cảnh khó khăn chung, thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép của Chính phủ.

Nhờ duy trì thực hiện các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đã được kiểm soát tốt, trên địa bàn tỉnh đã trên hai tháng không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng, sức khỏe của nhân dân; không có doanh nghiệp, nhà máy, phân xưởng nào phải đóng cửa…

Đặc biệt, quá trình Vĩnh Phúc thu xếp đón hơn 20.000 người dân từ các vùng dịch trở về một cách thành công và đảm bảo an toàn có thể xem là “bài học kinh nghiệm tốt” cho các địa phương khác, theo nhận định của Thông tin Chính phủ.

Để có được những thành tựu ấy, ngoài vai trò chủ chốt của toàn hệ thống chính trị đặc biệt là chính quyền tỉnh Vĩnh Phúc còn có sự đóng góp to lớn từ cộng đồng các doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch bao gồm đảm bảo cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị, vật tư y tế tham gia phòng chống dịch cũng như thực hiện hiệu quả, đầy đủ chiến lược tiêm chủng cho người dân trên địa bàn.

Mới đây, ngày 30/9, Vĩnh Phúc đã phối hợp cùng hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện chuyến bay đặc biệt đưa hàng trăm công dân hồi hương từ các tỉnh thành phía Nam. Đây đều là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như phụ nữ mang thai, người già và trẻ em, người mất thu nhập, không nơi cư trú do tác động của dịch bệnh.

Vĩnh Phúc: Xuất sắc vượt khó từ dịch bệnh, duy trì phát triển kinh tế ảnh 1

Vĩnh Phúc phối hợp Bamboo Airways thực hiện nhiều chuyến bay nghĩa tình đưa công dân hồi hương.

Ngay sau chuyến bay này, Vĩnh Phúc đã lên kế hoạch phối hợp cùng Bamboo Airways triển khai thêm nhiều chuyến bay nghĩa tình tiếp theo, dự kiến đưa thêm nhiều công dân Vĩnh Phúc có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh, thành phía Nam trở về quê. Đây được đánh giá là hoạt động nhân văn, vừa góp phần chăm lo hiệu quả cho sức khỏe và an toàn của người dân địa phương, vừa giảm tải áp lực cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Được biết, Bamboo Airways và FLC đã có nhiều hoạt động đồng hành, chung tay cùng Vĩnh Phúc trong hành trình chống dịch trên địa bàn. Trước đó, hồi tháng 5, Tập đoàn FLC đã hỗ trợ Vĩnh Phúc 3,5 tỷ đồng, bao gồm 2 tỷ đồng tiền mặt và 1 máy xét nghiệm Covid-19 Realtime PCR trị giá 1,5 tỷ đồng nhằm hỗ trợ tỉnh trong công tác xét nghiệm cũng như chuẩn bị các nguồn lực về nhu yếu phẩm quan trọng như khẩu trang, thiết bị y tế, thuốc men…

Đồng thời, cũng trao tặng 200 triệu đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch cũng như hỗ trợ người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường đang lao động, học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do dịch bệnh.

2 năm qua, bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch, FLC cũng đồng hành cùng tỉnh Vĩnh Phúc trong các hoạt động cộng đồng, nâng cao an sinh xã hội như xây nhà văn hóa, tài trợ kinh phí cho các hoạt động thể thao, làm đường giao thông liên thôn, trao tặng quà Tết... tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh Thịnh.

An Bình
Cùng chuyên mục
Giới hạn nào cho SBS khi Sacombank thoái toàn bộ vốn?

Giới hạn nào cho SBS khi Sacombank thoái toàn bộ vốn?

(PLVN) - Mặc dù kết quả kinh doanh không có nhiều nổi bật nhưng giá cổ phiếu SBS của CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (UPCOM: SBS) vẫn bứt phá khi cơn “mưa tiền” ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán đã khiến VN-Index liên tục phá đỉnh lịch sử (tăng gần 34% so với đầu năm 2021).

Đọc thêm

Sacombank thuộc Top 50 doanh nghiệp lợi nhuận xuất sắc Việt Nam năm 2021

Sacombank thuộc Top 50 doanh nghiệp lợi nhuận xuất sắc Việt Nam năm 2021
(PLVN) - Ngày 25/11/2021, tại lễ công bố Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (PROFIT500) năm 2021 do Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo điện tử Vietnamnet tổ chức, Sacombank là một trong những đơn vị thuộc Top 50 doanh nghiệp lợi nhuận xuất sắc Việt Nam.

Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2021: “Đoàn kết cùng thành công”

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi họp báo.
(PLVN) - Bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đòi hỏi sự đoàn kết, giúp đỡ nhau tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh, năng lực cạnh tranh đồng thời thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa bảo đảm phòng, chống dịch COVID-19, vừa sản xuất, kinh doanh hiệu quả, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là lý do Ban tổ chức chương trình Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp (DN) Thăng Long 2021 lựa chọn chủ đề “Đoàn kết cùng thành công” cho Lễ tôn vinh năm nay.

Xây dựng chuỗi giá trị liên kết: Giải pháp giúp các nữ doanh nhân “vượt” dịch

Phó Chủ tịch Hanoisme trao quyết định cho Chủ tịch Happy Women Leader Network .
(PLVN) - Sáng 24/11, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (DNNVV - Hanoisme) đã chính thức kết nạp Happy Women Leader Network là thành viên của mình. Và kết quả buổi Tọa đàm với chủ đề “Kinh tế do phụ nữ làm chủ phục hồi trong đại dịch xây dựng chuỗi giá trị liên kết hệ sinh thái cung ứng sản phẩm dịch vụ” càng khẳng định sự lớn mạnh và phát triển bền vững của cộng đồng các nữ doanh nhân.

Cargill đưa vào hoạt động thêm 3 điểm trường mới nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Cargill đưa vào hoạt động thêm 3 điểm trường mới nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
(PLVN) - Cargill mới đây đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tặng bằng khen do có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo tại Việt Nam giai đoạn 2015-2020. Đây là sự ghi nhận cho chương trình xây dựng trường học của quỹ Cargill Cares tại Việt Nam, với việc hoàn tất và bàn giao công trình trường học thứ 100 vào cuối năm 2020.

Dược phẩm Abipha kỷ niệm 10 năm thành lập và ra mắt ABIPHAON - Ứng dụng đặt hàng công nghệ 4.0

Dược phẩm Abipha kỷ niệm 10 năm thành lập và ra mắt ABIPHAON - Ứng dụng đặt hàng công nghệ 4.0
(PLVN) - Sáng nay - 22/11/2021, Dược phẩm Abipha tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (22/11/2011 – 22/11/2021) đồng thời ra mắt ứng dụng ABIPHAON - ứng dụng đặt hàng online dành cho các nhà thuốc. Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo phòng dịch an toàn, buổi lễ được tổ chức ở quy mô nhỏ nhưng vẫn trang trọng, ấm cúng.

Sacombank tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 30 năm thành lập

Sacombank tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 30 năm thành lập
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập (21/12/1991 - 21/12/2021), Sacombank triển khai chuỗi ưu đãi “30 vững vàng - Rộn ràng tri ân” thay lời cảm ơn gửi đến tất cả khách hàng đã tin tưởng và đồng hành với Ngân hàng. Chương trình kéo dài từ ngày 21/11 đến 21/12/2021 với tổng giá trị quà tặng và giải thưởng lên đến gần 20 tỷ đồng.

“Xanh hóa” trong chiến lược cạnh tranh bền vững

“Xanh hóa” trong chiến lược cạnh tranh bền vững
(PLVN) -  Với chiến lược cung cấp cho khách hàng những sản phẩm năng lượng xanh, sạch, chất lượng cao cấp nhất, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã tiên phong cung cấp dầu diesel mức tiêu chuẩn khí thải V.

FLC Hotels & Resorts “phủ xanh vaccine”, kích hoạt chiến dịch du lịch an toàn quy mô lớn

FLC Hotels & Resorts “phủ xanh vaccine”, kích hoạt chiến dịch du lịch an toàn quy mô lớn
(PLVN) - Là đơn vị tiên phong trong việc triển khai quyết liệt hàng loạt biện pháp chống đứt gãy du lịch, việc hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho cán bộ nhân viên cũng như hàng ngàn người dân địa phương đã thể hiện nỗ lực cao nhất của FLC Hotels & Resorts trong việc tạo lập “vùng xanh” an toàn, sẵn sàng đón du khách trở lại trong giai đoạn bình thường mới.