Vĩnh Phúc xây dựng mô hình can thiệp, phòng chống bạo lực gia đình

Vĩnh Phúc chú trọng công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, xây dựng môi trường sống lành mạnh
Vĩnh Phúc chú trọng công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, xây dựng môi trường sống lành mạnh
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống xâm hại trẻ em, xây dựng môi trường sống lành mạnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều chỉ thị, kế hoạch, chương trình hành động thực hiện công tác này.

Với nỗ lực xây dựng và nhân rộng các mô hình can thiệp, phòng chống bạo lực gia đình, đến nay, toàn tỉnh xây dựng được 350 mô hình câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững và nhóm phòng chống bạo lực gia đình; 707 địa chỉ tin cậy và 229 đường dây nóng.

Cùng với đó, tỉnh cũng đã xây dựng được 102/136 xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em, chiếm 75% số xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh; 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo thống kê, trong năm 2021, toàn tỉnh xảy ra 18 vụ xâm hại trẻ em, giảm 15 vụ so với năm 2020. Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của trẻ em ngày càng tốt hơn. Các quyền được sống, phát triển, quyền học tập, quyền được tham gia, được vui chơi của trẻ em ngày càng được bảo đảm; nhận thức của các cấp, ngành và toàn xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được nâng lên rõ rệt.

Đến nay, tỷ suất trẻ em bị tai nạn thương tích giảm xuống còn 173/100.000 trẻ; tỷ suất trẻ tử vong do tai nạn thương tích giảm xuống còn 9,4/100.000 trẻ; tỷ lệ trẻ em bị xâm hại tình dục 0.0072% trên tổng số trẻ. Công tác trợ giúp các đối tượng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn cũng được các cấp, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm và đạt những kết quả nổi bật. Đến nay, tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt chỉ còn 1,15%. Công tác vận động các nguồn lực xã hội cho trẻ được triển khai hiệu quả; các hoạt động chăm sóc, trợ giúp trẻ em được tiến hành thường xuyên, với nhiều hoạt động thiết thực.

Công tác phát hiện, hỗ trợ, can thiệp và xử lý các vụ việc xâm hại, bạo lực trẻ em được tổ chức thực hiện hiệu quả. Quá trình tiến hành các hoạt động tố tụng các vụ liên quan đến trẻ em đều bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc về quyền trẻ em, có biện pháp bảo vệ trẻ em trong quá trình tố tụng; 100% các vụ việc liên quan đến trẻ em được phát hiện đều tiến hành kịp thời, đúng người, đúng tội, không để xảy ra sai phạm, tạo niềm tin, cảm giác an toàn, được bảo vệ, chia sẻ cho trẻ em và gia đình có trẻ bị xâm hại.

Ngoài ra, các cấp, các ngành, địa phương cũng đồng loạt hành động nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện với trẻ em; bảo đảm trẻ em đều được hưởng các quyền cơ bản, trong đó có quyền được bảo vệ.

Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tập trung các biện pháp nâng cao hiệu quả giáo dục, quản lý đối với thanh, thiếu niên tại gia đình, nhà trường, địa phương để chủ động giáo dục, ngăn ngừa tội phạm từ cơ sở; thực hiện các biện pháp giải quyết tình trạng thanh, thiếu niên lang thang, mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật và phạm tội.

Trong năm 2022 và các năm tiếp theo, các ngành chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phối hợp triển khai nhiều biện pháp thực hiện các nội dung liên quan đến trẻ em như: đấu tranh, phòng chống tội phạm mua bán người, trong đó có trẻ em; phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; củng cố các câu lạc bộ "Gia đình bình đẳng, ấm no hạnh phúc", "Ông bà, cha mẹ gương mẫu, con cháu thảo hiền"; xây dựng gia đình không tội phạm và tệ nạn xã hội, không có trẻ hư và bỏ học, không có bạo lực gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.