Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên. Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.

Một phần tài sản chung được đề nghị làm nơi thờ cúng

Bà Dương cho biết, bố mẹ bà là cụ Trần Văn Thạch và cụ Đoàn Thị Mến (đã mất) có 5 người con đẻ gồm: bà Trần Thị Bình, ông Trần Sinh (mất năm 2005, vợ là bà Phạm Thị Sự), bà Dương, bà Trần Thị Hòa, bà Trần Thị Hảo và 1 người con nuôi là bà Trần Thị Gái.

Cụ Thạch, cụ Mến tạo dựng được khối tài sản chung 587m2 đất (qua đo đạc thẩm định hiện tại là 591,1m2) thuộc thửa đất số 13, tờ bản đồ 12 tại số nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, Vĩnh Yên. Sổ đỏ đứng tên cụ Thạch, trên đất có 3 gian nhà thờ, 1 căn nhà cấp bốn 3 gian và 4 gian nhà ngang (trước khi mất cụ Thạch, cụ Mến không để lại di chúc). Đến năm 2010, bà Dương cùng bà Bình, bà Hảo và gia đình bà Sự phá 3 gian nhà thờ cũ xây 3 gian nhà thờ mới.

Sau đó, bà Dương và các đồng thừa kế yêu cầu bà Sự và các con chia tài sản thừa kế của cụ Thạch, cụ Mến theo quy định; nhưng bà Sự và các con không đồng ý. Bà Dương khởi kiện đề nghị TAND TP Vĩnh Yên chia di sản thừa kế cho các đồng thừa kế theo pháp luật. Sau đó, bà Dương thay đổi yêu cầu khởi kiện, đề nghị để lại phần khuôn viên đã làm nhà thờ diện tích 201,4m2, trong đó diện tích nhà thờ là 53,8m2 là tài sản chung của tất cả các đồng thừa kế. Diện tích còn lại chia cho các đồng thừa kế theo quy định.

Ngày 7/10/2021, TAND Vĩnh Yên đưa vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản” giữa nguyên đơn bà Dương, bị đơn bà Sự ra xét xử và quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Dương về việc yêu cầu chia thừa kế của cụ Thạch, cụ Mến theo pháp luật; Chia tài sản thừa kế của cụ Thạch, cụ Mến cho những người được hưởng thừa kế như sau: Chia cho các bà Dương, Gái, Hảo, anh Dương Đức Thịnh (con bà Trần Thị Hòa, đã mất) 337,6m2 đất, trong đó có 112m2 đất ở và 225,6m2 đất vườn (kỷ phần mỗi người là 88,4m2, trong đó có 28m2 đất ở và 56,4m2 đất vườn).

Chia cho bà Sự và các anh chị Trần Văn Thành, anh Trần Văn Hậu, chị Trần Thanh Phương (con bà Sự và ông Trần Sinh) 253,2m2, trong đó có 84m2 đất ở và 169,2m2 đất vườn (bao gồm kỷ phần thừa kế của ông Trần Sinh; bà Trần Thị Bình cho anh Trần Văn Hậu và 1 kỷ phần bà Sự, ông Sinh được hưởng do có công sức giữ gìn, tôn tạo tài sản thừa kế, mỗi kỷ phân là 84,4m2, trong đó có 28m2 đất ở và 56,4m2 đất vườn). Đối với kỷ phần thừa kế của ông Sinh giao cho bà Sự quản lý, khi các đương sự có yêu cầu sẽ được giải quyết bằng vụ án khác.

Đề nghị hợp lý, hợp tình sao không được xem xét?

Sau khi có quyết định của bản án sơ thẩm, bà Dương và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan như bà Hảo và anh Thịnh cho biết, trong vụ án này việc HĐXX sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu đề nghị để lại phần khuôn viên đã làm nhà thờ diện tích 201,4m2, trong đó diện tích nhà thờ là 53,8m2 là tài sản chung của tất cả các đồng thừa kế; là chưa thỏa đáng. Việc này khiến nhiều người trong gia đình hết sức không đồng tình và phản đối bởi trên thực tế, trước khi tiến hành xây dựng nhà thờ mới, các anh em trong gia đình đã thống nhất với nhau giữ lại phần diện tích đất này để làm nơi thờ cúng tổ tiên.

Hơn nữa, ngoài việc ông Trần Sinh được hưởng 1 kỷ phần thừa kế, HĐXX sơ thẩm còn quyết định chia cho bà Sự, ông Sinh 1 kỷ phần thừa kế nữa do có công sức giữ gìn, tôn tạo tài sản thừa kế cũng là chưa thỏa đáng. Bởi trong quá trình trông nom khối tài sản của 2 cụ để lại, vợ chồng bà Sự đã tự ý bán đi 2 gian nhà phía ngoài giáp mặt đường có diện tích khoảng gần 40m2. “Như vậy không thể cho rằng vợ chồng bà Sự có công sức giữ gìn, tôn tạo tài sản thừa kế được. Việc bà Sự, ông Sinh được chia 1 kỷ phần thừa kế khiến chúng tôi hoàn toàn không nhất trí. Trong quá trình giải quyết vụ án này, HĐXX cấp sơ thẩm đã xét xử chưa công bằng, chưa xem xét hết toàn bộ các lời khai, chứng cứ khách quan của vụ việc”, bà Dương, bà Hảo phản ánh.

Do không đồng tình với lập luận và phán quyết tòa án cấp sơ thẩm, bà Dương đã làm đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xem xét, đánh giá lại toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Vĩnh Yên một cách khách quan, toàn diện, đúng theo quy định của pháp luật.

T.Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.