Vĩnh Phúc triển khai công tác tư pháp năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Văn phòng Sở Tư pháp Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Văn phòng Sở Tư pháp

Trong năm 2021, ngành Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành tốt các kế hoạch đề ra. Trong đó, ngành đã thẩm định 93 lượt dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh, tham gia ý kiến vào 111 lượt dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra 56 văn bản quy phạm pháp luật do UBND tỉnh, huyện ban hành; kiểm tra, rà soát hơn 700 văn bản phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật được duy trì thường xuyên. Trong năm 2021, Sở Tư pháp đã nghiên cứu hồ sơ, đề xuất UBND tỉnh hướng giải quyết 24 vụ việc phức tạp liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính; nghiên cứu hồ sơ và tư vấn giải quyết 33 lượt vụ việc phức tạp cho các sở, ngành và UBND cấp huyện.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai đúng trọng tâm, trọng điểm, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành các nhiệm vụ được giao; chủ động, linh hoạt điều chỉnh một số giải pháp thực hiện phù hợp với tình hình mới. Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật được đổi mới theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nhân dân.

Cùng với đó, công tác đăng ký, quản lý hộ tịch đi vào nề nếp, kịp thời giải quyết yêu cầu của người dân và ngày càng được hiện đại hoá. Công tác trợ giúp pháp lý được triển khai hiệu quả, kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý.

Năm 2022, ngành Tư pháp tập trung tham gia ý kiến, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật có chất lượng, nhất là những chính sách đặc thù của tỉnh, phù hợp với thực tiễn, góp phần khơi thông các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện nghiêm Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành ở các ngành, các cấp; tập trung nghiên cứu, đề xuất kịp thời sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời, đổi mới phương thức, tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phổ biến giáo dục pháp luật; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành bảo đảm đúng tiến độ kế hoạch đề ra...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đề nghị trong năm 2022, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là các thủ tục hành chính công liên quan đến lĩnh vực tư pháp.

Sở cũng cần nghiên cứu, rà soát những việc, những khâu, những điểm còn tồn tại, hạn chế trong quy trình thủ tục hành chính để đề xuất các giải pháp khắc phục, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và chất lượng phục vụ nhân dân của ngành. Tham gia nhiều hơn vào xây dựng chính sách, các quyết định của UBND tỉnh cũng như những giải pháp vận dụng đối với từng vụ, việc cụ thể. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động đấu giá và hành nghề công chứng; nâng cao an toàn pháp lý trong vận hành bộ máy hành chính, góp phần thiết thực xây dựng xã hội tôn trọng pháp luật./.

Xuân Hanh
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.