Vĩnh Phúc triển khai công tác tư pháp năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tư pháp năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Văn phòng Sở Tư pháp Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho Văn phòng Sở Tư pháp

Trong năm 2021, ngành Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc đã hoàn thành tốt các kế hoạch đề ra. Trong đó, ngành đã thẩm định 93 lượt dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh, tham gia ý kiến vào 111 lượt dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; kiểm tra 56 văn bản quy phạm pháp luật do UBND tỉnh, huyện ban hành; kiểm tra, rà soát hơn 700 văn bản phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật được duy trì thường xuyên. Trong năm 2021, Sở Tư pháp đã nghiên cứu hồ sơ, đề xuất UBND tỉnh hướng giải quyết 24 vụ việc phức tạp liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính; nghiên cứu hồ sơ và tư vấn giải quyết 33 lượt vụ việc phức tạp cho các sở, ngành và UBND cấp huyện.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai đúng trọng tâm, trọng điểm, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa hoàn thành các nhiệm vụ được giao; chủ động, linh hoạt điều chỉnh một số giải pháp thực hiện phù hợp với tình hình mới. Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật được đổi mới theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của nhân dân.

Cùng với đó, công tác đăng ký, quản lý hộ tịch đi vào nề nếp, kịp thời giải quyết yêu cầu của người dân và ngày càng được hiện đại hoá. Công tác trợ giúp pháp lý được triển khai hiệu quả, kịp thời bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý.

Năm 2022, ngành Tư pháp tập trung tham gia ý kiến, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật có chất lượng, nhất là những chính sách đặc thù của tỉnh, phù hợp với thực tiễn, góp phần khơi thông các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện nghiêm Luật xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn thi hành ở các ngành, các cấp; tập trung nghiên cứu, đề xuất kịp thời sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Đồng thời, đổi mới phương thức, tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phổ biến giáo dục pháp luật; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thanh tra hành chính, thanh tra chuyên ngành bảo đảm đúng tiến độ kế hoạch đề ra...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đề nghị trong năm 2022, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là các thủ tục hành chính công liên quan đến lĩnh vực tư pháp.

Sở cũng cần nghiên cứu, rà soát những việc, những khâu, những điểm còn tồn tại, hạn chế trong quy trình thủ tục hành chính để đề xuất các giải pháp khắc phục, góp phần nâng cao vai trò, vị thế và chất lượng phục vụ nhân dân của ngành. Tham gia nhiều hơn vào xây dựng chính sách, các quyết định của UBND tỉnh cũng như những giải pháp vận dụng đối với từng vụ, việc cụ thể. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước về hoạt động đấu giá và hành nghề công chứng; nâng cao an toàn pháp lý trong vận hành bộ máy hành chính, góp phần thiết thực xây dựng xã hội tôn trọng pháp luật./.

Xuân Hanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu

Nâng cao kiến thức pháp luật cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa Bạc Liêu
(PLVN) -  Lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật nhằm hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, kịp thời cập nhật, nắm bắt các chế độ chính sách pháp luật hiện hành, nắm bắt đầy đủ và hiểu đúng những điểm mới, cơ bản của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và những vấn đề liên quan để phục vụ sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, đồng thời hạn chế những rủi ro, vướng mắc pháp lý trong hoạt động.

Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận, Sở Y tế Nghệ An: “Ngôi sao” trong nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật

 Thanh tra viên Nguyễn Đức Thuận.
(PLVN) - Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Sở Y tế Nghệ An giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi không phải người giữ chức vụ cao. Ông Nguyễn Đức Thuận, Thanh tra viên Sở Y tế, nổi tiếng vì là người đoạt nhiều giải thưởng các cuộc thi liên quan đến lĩnh vực pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg
(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách

Đa dạng hoá các hình thức truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -Ngày 24/6, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị Triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 30/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.