Vĩnh Phúc triển khai cấp bách nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sáng nay (24/2), Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, các ca mắc trong cộng đồng tăng cao.
Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 sáng 24/2 Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 sáng 24/2

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, những ngày qua số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tiếp tục tăng cao. Hiện toàn tỉnh có tới 91,5% số F0 được điều trị tại nhà/nơi cư trú.

Trước thực tế này, ngày 23/2, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng xây dựng và đưa phần mềm quản lý F0 tại nhà và các cơ sở điều trị tập trung. Ngành Y tế điều phối nhân lực từ tuyến tỉnh về tuyến huyện và từ tuyến huyện về xã, bảo đảm kịp thời đáp ứng công tác điều trị.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đồng ý chủ trương cho sáp nhập trạm y tế lưu động vào trạm y tế các xã, phường, thị trấn; sáp nhập các tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng với tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng và thay đổi chức năng, nhiệm vụ từ điều tra truy vết sang điều trị, chăm sóc F0 tại nhà.

Hiện, tại các cơ sở điều trị tập trung trên địa bàn tỉnh còn hơn 6.600 giường sẵn sàng đáp ứng yêu cầu trong tình huống dịch bệnh phát sinh. Đặc biệt, theo thống kê, có 99,2% F0 điều trị tại nhà không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ; 100% xã, phường, thị trấn đã sẵn sàng thực hiện điều trị tại nhà/nơi cư trú.

Vĩnh Phúc triển khai cấp bách nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Vĩnh Phúc cho học sinh các trường tiểu học, THCS chuyển trạng thái từ học tập trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 21/2

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra ngày 24/2, bà Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân hiểu được các biện pháp thích ứng trong tình hình mới. Chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong ngăn chặn, truy vết F0; chủ động huy động lực lượng tham gia phòng, chống dịch, hướng dẫn, theo dõi, cấp phát thuốc cho F0. Tăng cường phối hợp với lực lượng y tế, tổ chức, thực hiện việc tiêm vắc xin hiệu quả cho nhân dân. Tạo mọi điều kiện cho ngành Y tế thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh: “Chính quyền cấp xã phải cập nhật kịp thời tình hình, danh sách F0 và quản lý, theo dõi F0 tại nhà. Ngay sau hội nghị này, các địa phương tổ chức hội nghị để quán triệt rõ tinh thần chỉ đạo của tỉnh cho cấp xã. Ngành Y tế chỉ đạo, quy định rõ trách nhiệm của các trạm y tế lưu động và trạm y tế xã; bố trí lực lượng hỗ trợ cho tuyến dưới, lực lượng thực hiện kiểm tra, giám sát lực lượng y tế tuyến dưới. Thực hiện tiêm chủng và chịu trách nhiệm về số người chưa tiêm nhưng không rõ lý do. Thành lập, quản lý tốt các trạm y tế lưu động, tổ phòng, chống Covid cộng đồng”.

Bên cạnh đó, Tỉnh ủy cũng giao UBND các huyện, thành phố chủ động tổ chức, củng cố lực lượng thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác quản lý, chăm sóc, điều trị F0. Chủ động rà soát, vận động và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho những người chưa tiêm mà không có chống chỉ định, bảo đảm an toàn, sức khỏe và tính mạng cho nhân dân.

Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống, điều trị F0 tại nhà, không để một bệnh nhân nào không được chăm sóc y tế.

Hiện, trên địa bàn tỉnh cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc trong việc huy động lực lượng, mua kit test; công tác quản lý, điều trị, theo dõi F0 điều trị tại nhà. Do đó, các địa phương cũng đề nghị tỉnh bổ sung kinh phí cho công tác phòng, chống dịch, nhất là kinh phí mua kit test; hỗ trợ thêm kinh phí và nhân lực cho lực lượng y tế, tổ phòng, chống Covid cộng đồng; có định hướng cụ thể trong công tác truyền thông, đa dạng các hình thức truyền thông để người dân dễ tiếp cận, dễ hiểu, dễ thực hiện.

Với tinh thần không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch, thời gian này, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo để ngăn chặn dịch bệnh; chuyển từ trạng thái điều trị tập trung sang điều trị tại nhà và thích ứng an toàn. Tiếp tục thực hiện nghiêm nguyên tắc “làng giữ làng, xã giữ xã, huyện giữ huyện” theo phương châm 4 tại chỗ và kiên quyết không để xảy ra tình trạng bệnh nhẹ chuyển thành nặng, nặng chuyển thành tử vong và không để bệnh nhân nào không được thăm khám, chăm sóc y tế.

Trước tình hình lây lan dịch bệnh trong cộng đồng có diễn biến phức tạp, số lượng F0 có xu hướng tăng nhanh, tỉnh Vĩnh Phúc cũng quyết định cho học sinh các trường tiểu học, THCS chuyển trạng thái từ học tập trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 21/2 cho đến khi có thông báo mới.

Trung Thành
Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép
(PLVN) - Phòng Cảnh sát môi trường (Phòng CSMT) Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một trường hợp khai thác cát không phép tại ấp Bào Mốt, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, đơn vị đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật có liên quan nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xác minh và xử lý các đối tượng trong trường hợp nêu trên.

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế
(PLVN) - Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xu thế tất yếu trong tương lai. Tỉnh Hậu Giang vừa ban hành kế hoạch đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng đến chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2022.

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới
(PLVN) -Manulife mới đây đã công bố một số thay đổi trong đội ngũ giám đốc điều hành của doanh nghiệp. Những thay đổi này thể hiện tầm nhìn phát triển sâu rộng của bộ máy lãnh đạo của công ty khi danh sách bổ nhiệm còn bao gồm một cựu thành viên đã từng làm việc tại Manulife.

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài
(PLVN) - Hội thi khai mạc vào sáng ngày 26/5 và bế mạc vào chiều mai 27/5; Nhằm tạo sân chơi, cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí
(PLVN) -  Chiều nay (26/5), thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo Giám đốc, Thủ trưởng, Người phát ngôn của các Sở, Ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp theo quy định pháp luật.