Vĩnh Phúc: Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -

Chỉ tính từ năm 2020 đến hết 06 tháng đầu năm 2021, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc (Trung tâm) đã thực hiện trợ giúp pháp lý cho 589 lượt người có yêu cầu trợ giúp pháp lý được trợ giúp pháp lý miễn phí.

Trong đó, có 45 người là người khuyết tật được TGPL thông qua các hình thức tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngời tố tụng đối với những vụ việc Dân sự, Hình sự, hành chính...Trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nguy cơ bùng phát ở mức cao trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và toàn quốc, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp đã chỉ đạo Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Đặc biệt khi thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trong các vụ án dân sự, hình sự, hành chính, hôn nhân và gia đình mà người khuyết tật là nguyên đơn, bị đơn, bị hại, bị cáo trong các vụ án.

Ngoài việc thực hiện trợ giúp pháp lý theo từng vụ việc, việc cho người khuyết tật, Trung tâm đã thực hiện cấp phát miễn phí 25.200 tờ gấp pháp luật, 80 bảng thông tin, 180 hộp tin tại các UBND xã, cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn tỉnh; xây dựng và cấp phát miễn phí 3000 cuốn sách pháp luật về trợ giúp pháp lý và trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật. Tích cực phối hợp với phòng Tư pháp các huyện, thành, thị, UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh để xây dựng và thực hiện 04 hội nghị phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý cho một số đối tượng đặc thù tại các xã thuộc huyện Sông Lô, Vĩnh Tường, Lập Thạch và Tam Đảo; triển khai thực hiện 26 hội nghị truyền thông về trợ giúp pháp lý tại các xã trên địa bàn huyện Lập Thạch, Bình Xuyên, Vĩnh Tường và thành phố Phúc Yên.

Thời gian qua, TGPL nói chung và TGPL cho người khuyết tật nói riêng đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong việc bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người được TGPL, góp phần vào việc nâng cao dân trí pháp lý, tạo điều kiện cho người yếu thế trong xã hội dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ pháp lý miễn phí đạt chất lượng, hiệu quả, góp phần đảm bảo công lý, công bằng trong những mâu xung đột pháp luật xảy ra, đồng thời giáp cho các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng thực hiện vụ án khách quan, công bằng và đúng pháp luật.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động trợ giúp pháp lý trong giai đoạn này còn gặp một số hạn chế như sau: Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tính chất và mức độ bùng phát của dịch bệnh rất phức tạp, số lượng vụ việc trợ giúp pháp lý giảm so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật ở thời điệm hiện tại chưa triển khai được do thực hiện chỉ đạo trong phòng và chống dịch Covid. Vì vậy nhiều người khuyết tật chưa biết quyền được trợ giúp pháp lý hoặc biết nhưng không thể tiếp cận với dịch vụ này do hạn chế từ hoạt động truyền thông. Kinh phí dành cho hoạt động trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật (trợ giúp pháp lý lưu động, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ...) còn chưa đảm bảo. Đội ngũ người thực hiện trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh còn mỏng…

Để đảm bảo 100% người được trợ giúp pháp lý trong đó có khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có nhu cầu được cung cấp dịch vụ trợ giúp pháp lý miễn phí đảm bảo chất lượng, hiệu quả theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý. Trong thời gian tới cần phổ biến, quán triệt các quy định pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật để người khuyết tật dễ dạng tiếp cận và sử dụng dịch vụ pháp lý miễn phí hiệu quả ngay tại cơ sở.

Đồng thời cần đầu tư các trang thiết bị để phục vụ hiệu quả hoạt động trợ giúp pháp lý như máy trợ thính, sách chữ nổi, lối đi riêng cho người khuyết tật vận động…đồng thời, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan, đặc biệt là các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trong việc thực hiện các vụ án có người khuyết tật là đương sự trong các vụ án, tăng cường công tác truyền thông về trợ giúp pháp lý và trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật, nâng cao năng lực thực hiện trợ giúp pháp lý cho Trợ giúp viên pháp lý và Luật sư ký hợp đồng thực hiện trợ giúp pháp lý…Có như vậy hoạt động trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật trong thời gian tới mớithực sự mang lại hiệu quả thiết thực.

Thuý Hằng
Cùng chuyên mục
Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Đọc thêm

Doanh nhân Mẫn Ngọc Anh: Người con tài hoa của mảnh đất quan họ Bắc Ninh

Ông Mẫn Ngọc Anh – Chủ tịch Tập đoàn HANAKA
(PLVN) - Bắc Ninh - Kinh Bắc là vùng đất địa linh nhân kiệt, vùng đất tiêu biểu của nền văn hiến và nhân cách Việt Nam. Cũng tại nơi đây đã sản sinh ra nhiều doanh nhân tài ba, có đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và làm giàu quê hương, đất nước. Một trong số đó phải kể đến ông Mẫn Ngọc Anh – Doanh nhân tài hoa, trọng nhân, trọng đạo, một người sống và làm việc vì hai chữ thiện lương.

Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang họp bàn về mức chi thăm hỏi, tặng quà đối với người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh

Bà Nguyễn Thị Thược, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp, Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định chủ trì cuộc họp
(PLVN) - Ngày 17/05, Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn thẩm định dự thảo Nghị quyết 132 quy định nội dung và mức chi thăm hỏi, tặng quà người có công với cách mạng và gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật

Tăng cường kiểm soát và nâng cao chất lượng đào tạo luật
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về Đề án giải pháp tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo cử nhân luật. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng chủ trì buổi làm việc.

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc

Đại tá Trần Hồng Phú: Cán bộ Công an tận tụy vì Nhân dân và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc
(PLVN) -  Hơn 20 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân là chừng ấy năm Đại tá Trần Hồng Phú - Phó Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình không ngừng băn khoăn, trăn trở và nhắc nhở bản thân cùng các đồng đội nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo đảm đời sống nhân dân được bình yên và hạnh phúc.

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng

Lâm Đồng tăng cường quản lý hoạt động công chứng.
(PLVN) - Thời gian qua hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Lâm đồng đã từng bước ổn định và phát triển, chất lượng, quy mô và tính chuyên nghiệp của các tổ chức hành nghề công chứng, đội ngũ công chứng viên từng bước được nâng cao. Tuy nhiên hoạt động công chứng ở tỉnh vẫn còn bộc lộ một số vướng mắc, tồn tại.

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Luật học và phát triển năm 2022
(PLVN) - Với mục tiêu phát triển thành trường đại học trọng điểm định hướng nghiên cứu, thể hiện trách nhiệm xã hội, sự tiên phong và với mong muốn góp phần tích cực hơn nữa trong tư vấn chính sách cho Đảng và Nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội chọn chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay” làm trọng tâm cho toàn bộ các hoạt động khoa học thuộc khuôn khổ Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2022.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”

Doanh nhân Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa: “Trường Sa có nhiều tiềm năng trở thành trung tâm kinh tế trên biển”
(PLVN) - Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khẳng định: “Tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân sự, du lịch biển, đảo, phát triển ngư nghiệp để xây dựng huyện đảo Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước”. Chung quanh vấn đề này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Văn Tưởng- Chủ tịch Công ty Trầm hương Khánh Hòa, người đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu vấn đề kinh tế biển dưới góc nhìn của doanh nhân và trong chuyến thăm Trường Sa mới đây, đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo”

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng

Nữ giáo sư hết lòng vì người nông dân mảnh đất Chín Rồng
(PLVN) - Năm 23 tuổi, Nguyễn Minh Thuỷ, cô sinh viên vừa tốt nghiệp ngành Chế biến, trường Đại học Cần Thơ thì được trường giữ lại làm cán bộ giảng dạy. Sự kiện ấy đã bắt đầu cuộc đời giảng dạy và nghiên cứu khoa học nhiều thành tựu của nữ giáo sư Nguyễn Minh Thuỷ, người vừa vinh dự nhận giải Kovalevskaia năm 2021.

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học

Đại học Luật Hà Nội: Nỗ lực gặt hái nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học
(PLVN) - Hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2022, từ ngày 18/5/2022 đến ngày 31/5/2022, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Diễn đàn Luật học và Phát triển với chủ đề “Một số vấn đề về xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS.TS. Tô Văn Hòa – Phó Bí thư đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội về sự kiện khoa học này.

Dương Thị Liên: Nữ Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An bản lĩnh, tâm huyết với ngành Kiểm sát

Hơn 31 năm khoác trên mình màu áo thiên thanh Phó Viện trưởng VKSND Nghệ An Dương Thị Liên luôn xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ.
(PLVN) -Bằng bản lĩnh và sự tận tụy với nghề kiểm sát, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An – bà Dương Thị Liên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là người lãnh đạo gương mẫu. Nhiều sáng kiến, giải pháp trong công tác của bà đã được các cấp ghi nhận, vinh dự được Bộ Tư pháp tặng Giấy khen vì sự nghiệp Tư pháp.

Làm sao để thượng tôn pháp luật?

Chương trình bình chọn tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” của Báo Pháp luật Việt Nam- Một Chương trình hướng đến việc nâng cao ý thức thượng tôn Hiến pháp và pháp luật trong xã hội.
(PLVN) -  Xây dựng pháp luật là yêu cầu tất yếu của Nhà nước, chấp hành pháp luật là ý thức, trách nhiệm của công dân. Việc thượng tôn pháp luật có vị trí, vai trò rất quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo trẻ người Mường trở thành nữ Đại biểu Quốc hội không ngại va chạm vấn đề nóng

Từ bỏ nhiều cơ hội tốt, cô Phượng quyết tâm trở về quê hương để trở thành cô giáo làng.
(PLVN) - Là một cái tên không còn xa lạ trong ngành giáo dục, câu chuyện về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ học sinh, giáo viên trên cả nước. Không chỉ là một giáo viên tiếng Anh, giờ đây trên cương vị mới là một Đại biểu Quốc hội, cô gái trẻ người Mường đang từng ngày nỗ lực góp phần vào sự đổi thay trên chính quê hương mình.

TS.BS Hoàng Thanh Tuấn: Người “đổi đời” cho hàng ngàn số phận

BS Hoàng Thanh Tuấn
(PLVN) -Với chữ duyên, tình yêu và niềm đam mê, BS Hoàng Thanh Tuấn đã bén duyên với lĩnh vực phẫu thuật tạo hình (PTTH) thẩm mỹ. Bằng tình thương và trách nhiệm với xã hội, anh đã giúp thay đổi diện mạo, cuộc đời cho hàng ngàn con người. Và hơn hết, trái tim bao la và nồng ấm của vị thầy thuốc trẻ luôn hướng về cộng đồng…

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn

Ông Nguyễn Văn Phụng và dấu ấn quản lý thuế doanh nghiệp lớn
(PLVN) - Đêm trước hôm ra mắt Cổng thông tin điện tử dành cho người cung cấp nước ngoài, ông Nguyễn Văn Phụng, Cục trưởng Cục Thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhắn tin: “Đây là chiến dịch cuối cùng trước khi anh nghỉ!”. Gần 40 năm “bén duyên” với thuế, tên của ông gắn với nhiều “chiến dịch” mà dấu ấn rõ nét nhất là quản lý thuế (QLT) doanh nghiệp lớn (DNL)…