Vĩnh Phúc tăng cường kiểm soát thị trường thiết bị y tế hỗ trợ điều trị COVID-19

Lực lượng chức năng kiểm tra việc kinh doanh mặt hàng kit test nhanh COVID-19 tại thành phố Vĩnh Yên
Lực lượng chức năng kiểm tra việc kinh doanh mặt hàng kit test nhanh COVID-19 tại thành phố Vĩnh Yên
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp kéo theo nhu cầu mua và sử dụng các thiết bị y tế hỗ trợ điều trị COVID-19 tăng cao, dẫn đến tình trạng nhập lậu các thiết bị không rõ nguồn gốc xuất xứ, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và công tác phòng chống dịch.

Xuất hiện các thiết bị y tế hỗ trợ điều trị COVID-19 kém chất lượng

Thời gian qua, số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tăng liên tục, riêng tại tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến ngày 3/3/2022 đã ghi nhận gần 165.000 ca mắc. Theo đó, thị trường buôn bán kit test nhanh COVID-19, máy đo nồng độ oxy, máy đo SpO2... luôn được người dân săn lùng, mua về sử dụng.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân, các trang mạng xã hội đã quảng cáo, rao bán công khai các sản phẩm này với nhiều giá thành khác nhau, khiến thị trường bất ổn, đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất sứ.

Đặc biệt, khi người dân sử dụng các loại kit test nhanh COVID-19 không đảm bảo chất lượng có thể cho những kết quả thiếu tính xác, “âm tính giả” dẫn đến mất cảnh giác làm lây lan dịch bệnh cho người thân trong gia đình và những người xung quanh.

Trên các trang mạng xã hội, mặt hàng kit test nhanh COVID-19 có giá giao động tự 60-120 nghìn đồng với đã dạng các hãng sản xuất. Các loại kit này hầu hết được nhập lậu, nhiều tiểu thương còn bán trộn lẫn với kit test có hóa đơn, chứng từ nên rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, phát hiện, xử lý.

Còn đối với máy đo nồng độ oxy trên thị trường cũng có giá từ 85.000 - 300.000 đồng/chiếc, nhưng chủ yếu là hàng nhái theo các thương hiệu uy tín như Omron, Jumper, Beurer… Đây là loại thiết bị đo độ bão hòa oxy trong máu, kết hợp đo nhịp tim thông qua đầu ngón tay. Thiết bị này nhằm hỗ trợ theo dõi và kiểm tra các chỉ số sức khỏe, giúp bệnh nhân COVID-19 nhanh chóng phát hiện tình trạng thiếu oxy trong máu khi có dấu hiệu chuyển nặng, phù hợp với những F0 điều trị tại nhà.

Tuy nhiên, theo đánh giá của người sử dụng, những thiết bị này có thiết kế lỏng lẻo, sử dụng nhựa kém chất lượng và cho kết quả không chính xác. Bên cạnh đó, các sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được hướng dẫn sử dụng sản phẩm chi tiết thì có giá khoảng từ 600.000 - 1.700.000 đồng/chiếc.

Người dân khi mua thiết bị hỗ trợ điều trị COVID-19 nên tìm đến các cửa hàng, cơ sở kinh doanh uy tínNgười dân khi mua thiết bị hỗ trợ điều trị COVID-19 nên tìm đến các cửa hàng, cơ sở kinh doanh uy tín

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, với thiết bị hỗ trợ điều trị COVID-19 không đảm bảo độ chính xác, có thể gián tiếp gây nguy hiểm cho người bệnh khi cho kết quả sai và không được xử trí kịp thời.

Kiểm tra chuyên đề với mặt hàng thiết bị y tế hỗ trợ điều trị COVID-19

Nhằm ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục QLTT tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng chức năng, các địa phương tăng cường kiểm tra chuyên đề với mặt hàng thiết bị y tế hỗ trợ điều trị COVID-19.

Ông Trần Ngọc Long, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 5, Tổ trưởng Tổ công tác về thương mại điện tử (Cục Quản lý thị trường Vĩnh Phúc) cho biết: "Nắm bắt được nhu cầu theo dõi sức khỏe của nhân dân, các trang bán thiết bị y tế hỗ trợ điều trị COVID-19 xuất hiện ngày càng nhiều trên mạng xã hội. Vì vậy, Tổ công tác về thương mại điện tử đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm trong hoạt động thương mại, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng".

Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tăng cường việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm tuân thủ các quy định trong hoạt động kinh doanh kit test, máy đo nồng độ oxy cũng như thuốc, vật tư y tế phòng chống dịch COVID-19 cho các chủ cơ sở kinh doanh. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh khuyến cáo người dân khi cần dùng các loại thiết bị và thuốc điều trị COVID-19 nên tìm đến các cửa hàng, cơ sở kinh doanh uy tín, có hóa đơn, nguồn gốc rõ ràng để tránh mua phải những mặt hàng kém chất lượng. Người dân cũng nên dùng theo hướng dẫn và không mua tích trữ để tránh xáo động thị trường, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.