Vĩnh Phúc: Sự thật việc Chủ đầu tư Dự án​ sinh thái Bắc Đầm Vạc bị tố "chưa giải phóng mặt bằng đã thi công"

(PLVN) - Liên quan đến phản ánh của người dân cho rằng chủ đầu tư lấp hồ, chưa bồi thường cho các hộ dân đã san lấp mặt bằng để thi công Dự án khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), mới đây chủ đầu tư của Dự án đã lên tiếng về phản ánh của 3 hộ dân trong việc này.
Phối cảnh Dự án. Phối cảnh Dự án.

Dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc tại phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc do Công ty cổ phần Sông Hồng Hoàng Gia (thành viên của Công ty CP TM Sông Hồng Thủ Đô) làm chủ đầu tư với diện tích 530.839,2 m2, quy mô dân số khoảng 7.200 người

Trước những thông tin về dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc chưa bồi thường giải phóng mặt bằng đã thi công, PV đã có cuộc phỏng vấn với chủ đầu tư dự án này.

Theo đại diện Chủ đầu tư cho hay, dự án trên đã được UBND thành phố Vĩnh yên phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

“Dự án này có hơn 300 hộ dân nằm trong diện được bồi thường hỗ trợ GPMB nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 3 hộ dân không đồng ý với mức giá bồi thường theo quy định mà đưa ra mức giá rất cao. Cụ thể, hộ nhà bà Đỗ Thị Thịnh có tổng diện tích đất nông nghiệp là 1.475,7m2 mà theo quyết định của UBND thành phố Vĩnh Yên phê duyệt phương án bồi thường GPMB thì nhà bà Thịnh sẽ được hưởng số tiền là 171.741.158 VNĐ. Tuy nhiên, bà Thịnh yêu cầu phải được bồi thường số tiền 20 tỷ đồng.

Hộ thứ hai là gia đình bà Nguyễn Thị Sáu có tổng diện tích trong diện được đền bù là 1.369m2, theo quyết định của UBND thành phố Vĩnh Yên phê duyệt phương án bồi thường GPMB thì nhà bà Sáu sẽ được hưởng số tiền là 133.087.648 VNĐ. Tuy nhiên, bà Sáu đòi hỏi phải được nhận số tiền là 5,1 tỷ đồng. Mặc dù đơn vị cũng rất cầu thị và sẵn sàng hỗ trợ cho họ thêm tiền chuyển đổi nghề nghiệp để đồng ý bàn giao đất thế nhưng họ đòi quá cao nên không thể chấp nhận được”, đại diện chủ đầu tư cho hay.

Trước thông tin phản ánh của PV về việc lấp hồ làm dự án, đại diện chủ đầu tư cho rằng, đó không phải là hồ mà là diện tích đất nông nghiệp thuộc khu Đồng Trang Trong và khu Đồng Trang Ngoài của các hộ dân. Trước kia người dân ở đây trồng lúa một vụ và một vụ nuôi cá. Sau đó, toàn bộ diện tích khu Đồng Trang Ngoài được hộ gia đình ông Bùi Văn Thưởng là chủ của nhà hàng Quán Cá Đầm Vạc thuê và mua lại của các hộ dân và tiến hành đào đắp để giữ nước nuôi cá và làm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại khu vực này.

Đối với khu Đồng Trang Trong, theo các hồ sơ giấy tờ được chủ đầu tư cung cấp, toàn bộ khu Diện tích ao nuôi cá đã được chủ đầu tự nguyện đền bù cho bà Nguyễn Thị Sáu (chủ hộ) với số tiền 1.165 triệu đồng.

Vĩnh Phúc: Sự thật việc Chủ đầu tư Dự án​ sinh thái Bắc Đầm Vạc bị tố "chưa giải phóng mặt bằng đã thi công" ảnh 1
  Quyết định số 217/QĐ - UBND TP Vĩnh Yên về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB công trình Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc.

Qua tìm hiểu của PV, UBND thành phố Vĩnh Yên đã ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng công trình: Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc tại phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên với tổng kinh phí hơn tỷ 64,6 tỷ đồng. Bao gồm các nội dung: Bồi thường, hỗ trợ đất nông nghiệp; bồi thường, hỗ trợ tài sản, vật kiến trúc, cây trông; chi phí lập, thẩm định phương án bồi thường.

Được biết có 2 hộ dân chưa nhận tiền đền bù vì cho rằng mức giá thấp là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Sáu và gia đình bà Đỗ Thị Thịnh. Trước tình hình những hộ trên chưa nhận tiền đền bù thì Đảng ủy phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên đã thành lập tổ công tác nhằm mục đích tuyên truyền, vận động các hộ dân này chấp hành quy định của nhà nước về giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Bắc Đầm Vạc. Qua các biên bản làm việc thể hiện đối với hộ gia đình bà Nguyễn Thị Sáu tổ tuyên truyên, vận động đã làm việc 3 lần nhưng đến nay bà Sáu và bà Thịnh vẫn không chấp hành.

Trong bối cảnh Chính phủ đang hành động quyết liệt để đẩy lùi dịch Covid-19 và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khôi phục sản xuất như hiện nay, thiết nghĩ chính quyền địa phương cần sớm có biện pháp hỗ trợ chủ đầu tư trong công tác GPMB để chủ đầu tư huy động nguồn lực sớm triển khai dự án góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và bộ mặt đô thị của địa phương.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tâm thư gửi con gái của NSND Trung Anh "gây bão" dư luận

Gia đình hạnh phúc của NSND Trung Anh.
(PLVN) - NSND Bùi Trung Anh, được nhiều khán giả yêu mến và tạo dấu ấn với vai bố Sơn trong phim “Về nhà đi con” đã khiến dư luận vô cùng xúc động với những lời “gan ruột” cho con gái trên facebook cá nhân của mình, căn dặn nhiều chuyện, nhất là chọn người xứng đáng để yêu và cưới.

Lạc vào thế giới sắc màu ở làng chiếu Cẩm Nê

Những nạm cỏ lác nhuộm phẩm rực rỡ sức màu phơi khô chuẩn bị cho công đoạn dệt chiếu hoa.
(PLVN) - Chỉ mất chừng 15 phút chạy xe từ trung tâm thành phố Đà Nẵng theo hướng Tây - Nam, du khách sẽ đặt chân đến làng nghề dệt chiếu Cẩm Nê ven sông Cẩm Lệ xinh đẹp thuộc xã Hòa Tiến, quận Hòa Vang. Làng chiếu Cẩm Nê nổi tiếng từ nhiều đời nay và đến nay đã trở thành địa chỉ du lịch trải nghiệm thú vị.

Bạn thời trẻ

Bạn thời trẻ
(PLVN) - Những năm 1970 tôi làm báo Việt Nam độc lập thì Vũ Duy Thông là phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Thái Nguyên đóng ở đồi thông, cạnh dinh thự ông Chu Văn Tấn, bí thư Khu ủy khu tự trị Việt Bắc. Sau Thông hết nhiệm kì thì Trương Đức Anh thay thế.

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang

Cảm động tấm lòng của hai tài xế xứ Nghệ trốn vợ con ra “chia lửa” cùng Bắc Giang
(PLVN) - Sau những đêm lòng như có trống giục, không ngủ được khi nghĩ đến tâm dịch, hai tài xế ở Nghệ An Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà quyết định lên đường ra Bắc Giang “chia lửa” cùng y bác sỹ tuyến đầu. Sợ vợ con lo lắng, hai tài xế này dùng cách “tiền trảm hậu tấu”. Rất may, người thân đã hiểu và thông cảm cho các anh. Được sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè, hai tài xế ở xứ Nghệ quyết “khi nào Bắc Giang hết dịch mới về”.

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà

Phá giải “ma trận” xung quanh cái chết của thiếu nữ giao gà
(PLVN) - Vụ án bắt cóc, hãm hiếp và sát hại nữ sinh giao gà ở tỉnh Điện Biên đã khép lại, nhưng ít người biết rằng, trong quá trình điều tra, nhóm nghi phạm đã tạo ra một “ma trận” các lời khai khiến có lúc việc điều tra tưởng như đi vào ngõ cụt. Nhưng rồi “ma trận” đó đã dần dần được chuyên gia pháp y góp phần phá giải...

Tự hào thành phố của những cây cầu

Cầu Rồng - cây cầu biểu tượng Khát vọng Rồng Tiên của Thành phố đáng sống (ảnh Báo Đà Nẵng).
(PLVN) - Gọi Đà Nẵng là thành phố của những cây cầu quả không sai. Ngoài cây cầu Vàng trên đỉnh Bà Nà lọt Top 28 cây cầu đẹp nổi tiếng thế giới, chỉ tính riêng trên con sông Hàn mộng mơ giữa lòng thành phố đã có tới 6 cây cầu tuyệt đẹp góp phần phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa du lịch giúp Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.

Nước mắt người phụ nữ bị chồng hám lợi “đẩy” vào tù

(ảnh minh họa).
(PLVN) - “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, câu nói ấy quả không sai với nhiều người, trong đó có Quyên. Có lẽ lúc yêu và cưới, Quyên cũng tự hào với bạn bè, người thân vì lấy được người chồng cao ráo, làm công an. Nhưng rồi sau đó, Quyên đã phải khóc ròng vì người đàn ông ấy.

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone

Nhiều vướng mắc khi xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone
(PLVN) - Áp dụng mọi biện pháp để chống dịch Covid-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp là rất cần thiết, tuy nhiên, đề nghị xử phạt người dùng smartphone không cài Bluezone vẫn còn nhiều điều băn khoăn, nhất là khi việc này “chưa hoàn toàn phù hợp” với các quy định của pháp luật hành chính.

Huy Hoàng - Nhà sản xuất khóa chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam

Huy Hoàng - Nhà sản xuất khóa chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam
(PLVN) - Hơn 40 năm hình thành và phát triển trên thị trường, sản phẩm Khóa Huy Hoàng từng bước khẳng định vị thế, góp mặt trong những nhà sản xuất khóa và phụ kiện cửa hàng đầu Việt Nam. Hiện nay, người tiêu dùng trong và ngoài nước ngày càng tin dùng thương hiệu khóa Huy Hoàng bởi uy tín, chất lượng của sản phẩm.

Nhức nhối tình trạng tội phạm "núp bóng" tâm thần

(Hình minh hoa).
(PLVN) - Hai vụ việc gây rúng động dư luận mới đây là “động bay lắc” trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 và kẻ có bệnh án tâm thần vẫn điều hành đường dây bảo kê, tín dụng đen, điều này lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc quản lý người tâm thần. Vậy có hay không việc lợi dụng bệnh án tâm thần để thoát tội?

Góc khuất điện mặt trời (kỳ 3): Bất ngờ doanh nghiệp 10 ngày tuổi được chấp thuận dự án… ngàn tỷ

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị thăm nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp (Ảnh: Minh Thông, daklak.gov.vn).
(PLVN) - Theo quy định của Luật Đầu tư, cơ quan đăng ký đầu tư có thời hạn 35 ngày để thông báo kết quả cho nhà đầu tư kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư. Thế nhưng đối với 4 trên 5 Nhà máy điện mặt trời (ĐMT) Xuân Thiện – Ea Súp, thời gian từ khi doanh nghiệp được thành lập đến khi có quyết định chủ trương đầu tư chỉ trong vòng… 10 ngày.