Vĩnh Phúc phấn đấu lọt top 12 cả nước về phát triển thương mại điện tử

(PLVN) - Để đạt mục tiêu tăng thứ hạng về chỉ số thương mại điện tử và nằm trong top 12 của cả nước, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng nhiều giải pháp phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2021- 2025.
Tại các siêu thị trên địa bàn tỉnh đã cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng Tại các siêu thị trên địa bàn tỉnh đã cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng

Theo kết quả điều tra, khảo sát của các cơ quan chức năng, đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hầu hết đã có ứng dụng phần mềm phục vụ công tác quản lý, giao dịch qua mạng internet; 100% các cơ quan nhà nước, đơn vị, trường học... có kết nối internet, kết nối mạng truyền số liệu giúp cán bộ có điều kiện triển khai hiệu quả ứng dụng, phục vụ nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Thực tế khảo sát tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng điện tử, điện lạnh lớn trên địa bàn tỉnh, hầu hết đã cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã biết tận dụng tối đa ưu thế thương mại điện tử (TMĐT) phục vụ quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, giao dịch, chăm sóc khách hàng, hỗ trợ thực hiện hợp đồng… giúp nhiều giao dịch được thực hiện hiệu quả, nhanh chóng và chính xác.

Trong giai đoạn 2021- 2025, tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục hướng đến 4 mục tiêu: Mở rộng quy mô thị trường TMĐT; phát triển hạ tầng các dịch vụ phụ trợ; ứng dụng TMĐT trong doanh nghiệp và phát triển nguồn nhân lực.

Theo đó, đến năm 2025, tỉnh phấn đấu có 55% người dân trên địa bàn 2 thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên tham gia mua sắm trực tuyến, ở các huyện là 30%; doanh số TMĐT chiếm hơn 10% so với tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng.

Thanh toán không dùng tiền mặt trong TMĐT đạt 55%, giao dịch trên website có hoá đơn điện tử đạt 70%; 100% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông chấp nhận thanh toán phí dịch vụ của các hộ gia đình qua phương tiện điện tử…

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Vĩnh Phúc đã xây dựng kế hoạch nâng cao năng lực quản lý và tổ chức hoạt động TMĐT. Tăng cường đấu tranh chống các hành vi gian lận thương mại, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, cạnh tranh không lành mạnh thông qua tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng TMĐT. Đồng thời, giải quyết các tranh chấp, xử lý vi phạm hoạt động TMĐT; trang bị phương tiện hiện đại hỗ trợ theo dõi, giám sát, giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiếp tăng cường xây dựng và cung cấp các gói giải pháp toàn diện hỗ trợ bán hàng trực tuyến, triển khai các đề án hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia các sàn TMĐT lớn. Tổ chức chuỗi cung ứng TMĐT cho các mặt hàng nông sản, xây dựng mối liên kết giữa các doanh nghiệp để tối ưu hoá chi phí và thời gian đưa hàng hoá ra thị trường./.

Bùi Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gần 80% chợ truyền thống ở TP HCM và các tỉnh phía Nam khôi phục hoạt động

Tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn TP HCM và các tỉnh thành phía Nam duy trì ổn định, đảm bảo nhu cầu mua sắm của người dân trong trạng thái bình thường mới.
(PLVN) - Theo Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương, tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn TP HCM đang dần duy trì ổn định, với gần 80% chợ truyền thống đã khôi phục hoạt động trở lại, các chợ chủ yếu tập trung kinh doanh các ngành hàng lương thực, thực phẩm để phục vụ người dân trên địa bàn.

Lịch cắt điện ngày mai – 26/11

Lịch cắt điện ngày mai 26/11 (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Ngày mai (26/11), một số đơn vị cung cấp điện thông báo kế hoạch ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh/thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị.

Sáng nay, đồng USD tiếp tục tăng mạnh

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay (25/11), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng tỷ giá trung tâm lên mức 23.147 VND/USD, tăng 6 đồng so với phiên trước đó. Giá USD trong ngân hàng thương mại cũng đồng loạt tăng cao.

Lịch cắt điện ngày mai - 25/11

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (25/11), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định.

Lịch cắt điện ngày mai - 24/11

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (24/11), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Trị, Đà Nẵng.

Tôm xuất khẩu sang Mỹ tăng trưởng tốt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong tháng 10/2021, xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng trưởng rất tốt đạt 117,7 triệu USD, tăng 19% so với tháng 10/2020. Dự kiến, đà tăng trưởng này sẽ kéo dài đến quý I/2022.

Lịch cắt điện ngày mai - 23/11

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày mai (23/11), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, TT-Huế , Khánh Hòa.