Vĩnh Phúc phải tăng trưởng đạt mức 9%

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để đạt mức tăng trưởng cả nước trên 8% trong năm 2025, Chính phủ đã giao chỉ tiêu tăng trưởng cho từng địa phương theo Nghị quyết số 25/NQ-CP, trong đó tỉnh Vĩnh Phúc phải đạt mức 9%.

Sáng 21/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc đã tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Lập Thạch trước thềm Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp xúc cử tri huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) trước thềm Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Hải Minh
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tiếp xúc cử tri huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) trước thềm Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Hải Minh

Tại Hội nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc thông báo những nội dung chính của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc cũng thông báo với cử tri về tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên cả nước và của tỉnh Vĩnh Phúc trong quý I/2025; kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội đến nay.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ quan tâm đặc biệt đến những giải pháp của Việt Nam sau khi Hoa Kỳ công bố mức thuế đối ứng cao đối với hàng hoá nhập khẩu từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, các cử tri cũng quan tâm đến việc bảo đảm giải quyết thủ tục hành chính không bị gián đoạn khi tiến hành sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập các đơn vị hành chính; các giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025 và 2 con số giai đoạn 2026 - 2030…

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Ảnh: Hải Minh
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc. Ảnh: Hải Minh

Tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc), Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của bà con cử tri gửi đến Quốc hội và các cơ quan chức năng.

Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, đất nước ta vẫn duy trì đà tăng trưởng cao trong khi quan hệ với các nước, các đối tác tiếp tục được mở rộng và làm sâu sắc hơn.

Cùng với đó, Chính phủ sẽ khẩn trương ban hành chính sách miễn, giảm, giãn thuế để hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hoá thị trường.

Về giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 và 2 con số giai đoạn tiếp theo, Phó Thủ tướng cho biết để trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, thì thu nhập bình quân đầu người phải đạt trên 20.000 USD, do đó không còn cách nào khác là phải tăng tốc độ tăng trưởng.

Để đạt mức tăng trưởng trên 8% năm 2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 giao chỉ tiêu tăng trưởng cho các địa phương, trong đó Vĩnh Phúc phải tăng trưởng 9%.

Cũng theo Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết đặt mục tiêu bãi bỏ ít nhất 30% điều kiện đầu tư kinh doanh không cần thiết; giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết thủ tục hành chính, 30% chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

Những quy định làm hạn chế, gò bó trong các luật như Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách sẽ được sửa đổi, bổ sung trên tinh thần kiến tạo phát triển. Trong quá trình này, Phó Thủ tướng mong muốn các địa phương cùng chung tay đóng góp ý kiến từ thực tiễn địa phương mình để việc sửa đổi sát với thực tiễn, có thể triển khai ngay sau khi sửa đổi, bổ sung.

Chính phủ tập trung đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, trong đó phấn đấu hoàn thành đủ 3.000 km đường cao tốc đến cuối năm 2025, đồng thời chuẩn bị ngay từ bây giờ những công trình, dự án lớn cho giai đoạn tới, trong đó có tuyến đường sắt cao tốc Bắc-Nam để tạo động lực tăng trưởng cho giai đoạn sau.

Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số được xác định là động lực chính cho phát triển nhanh và bền vững; thúc đẩy mạnh hơn nữa tinh thần khởi nghiệp; kinh tế tư nhân là động lực chính của tăng trưởng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh tiến trình hội nhập quốc tế, với ngoại giao kinh tế là trung tâm, lấy khoa học công nghệ làm nòng cốt.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, tinh thần của Chính phủ là "đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện là có kết quả cụ thể, đo lường, lượng hóa, cân đong đo đếm được".

Đọc thêm

Hội nghị phân tích chuyên sâu Chỉ số cải cách hành chính tại Quảng Ninh

Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Ngày 22/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh tổ chức Hội nghị quán triệt, phân tích chuyên sâu Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), chỉ số đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành (DDCI) năm 2024 và triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao các chỉ số năm 2025 và những năm tiếp theo.

Tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Công an Hải Phòng

Công an TP Hải Phòng đảm bảo thông suốt các hoạt động mới tiếp nhận, phục vụ người dân tốt nhất.
(PLVN) - Thực hiện Đề án của Đảng ủy Công an Trung ương về tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới, ngày 1/3/2025, Công an Hải Phòng đã triển khai bộ máy theo mô hình mới với phương châm “Tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”.

Hải Phòng: Tăng sức hấp dẫn thu hút đầu tư

Hải Phòng có vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông đồng bộ cùng chính sách thu hút đầu tư thông thoáng.
(PLVN) - Để duy trì sức hấp dẫn và giữ vững vị trí trong tốp đầu những địa phương thu hút đầu tư lớn nhất cả nước, TP Hải Phòng đang đẩy mạnh, đổi mới các phương thức đầu tư, tối ưu hóa quỹ đất sản xuất, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, và ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Lào Cai phát động Phong trào 'Bình dân học vụ số'

Lào Cai phát động Phong trào 'Bình dân học vụ số'
(PLVN) - Sáng 21/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và phát động phong trào “Bình dân học vụ số”. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến các Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy và cơ sở.

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu công nghiệp

Lào Cai: Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Các nhà máy, xí nghiệp trong khu công nghiệp là nơi tập trung khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị máy móc; luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của doanh nghiệp và người lao động, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp, chú trọng công tác tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn tại các cơ sở sản xuất.

Vĩnh Phúc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy

Vĩnh Phúc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy
(PLVN) - Trước diễn biễn phức tạp của tình hình cháy, nổ, Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra văn bản đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình tăng cường kiểm tra để phát hiện, khắc phục ngay tồn tại về phòng cháy, chữa cháy.