Vĩnh Phúc: Nhanh chóng tháo gỡ khó khăn để dự án đường Bì La – Lập Thạch kịp tiến độ

 Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch là tuyến đường xuyên qua địa hình đồi núi phức tạp nên phải sử dụng mìn để phá các kết cấu đá để đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm được thời gian và kinh phí.
Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch là tuyến đường xuyên qua địa hình đồi núi phức tạp nên phải sử dụng mìn để phá các kết cấu đá để đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm được thời gian và kinh phí.
(PLO) - Mặc dù dự án đường từ Bì La đi trung tâm thị trấn Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã hoàn thiện trên 95% hạng mục công trình, dự kiến sẽ bàn giao, đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Thế nhưng, dự án này đang có nguy cơ chậm tiến độ vì sự bất nhất trong việc phản đối thiếu cơ sở của một số hộ dân thôn Nưa, xã Tử Du.

Nguy cơ chậm tiến độ

Dự án đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) do Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư là một trong những dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lập Thạch, tạo môi trường thu hút đầu tư. Sau khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông, phục vụ phát triển công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn huyện Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương và của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời, khai thác tối đa hiệu quả sử dụng quỹ đất dọc tuyến và khu vực, kết nối, xây dựng và phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn.

Ông Kiều Văn Xuân, Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) giao thông 2, Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Dự án đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch được UBND tỉnh phê duyệt từ cuối năm 2011 với tổng số vốn đầu tư hơn 514 tỷ đồng và bắt đầu triển khai từ năm 2013. Tuy nhiên, sau khi rà soát dự án theo luật đầu tư công, để đầu tư hiệu quả hơn, UBND tỉnh quyết định điều chỉnh dự án và nguồn vốn đầu tư. Theo đó, dự án được điều chỉnh chiều dài xuống 5,2 km với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đã hoàn thiện tới 95 % khối lượng công trình với số tiền đã chi là 256 tỷ đồng. Dự kiến, cuối năm nay sẽ bàn giao công trình theo đúng tiến độ đã đề ra.

Cũng theo ông Xuân, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công cũng gặp khá nhiều khó khăn. Trong đó, chủ yếu là công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mặc do việc xác định nguồn gốc đất và các tranh chấp đất đai giữa các hộ dân nằm trong khu vực thi công. Đặc biệt, hiện nay, khi dự án đang đi vào giai đoạn hoàn thiện lại nảy sinh ra một vấn đề vô cùng nan giản từ phía người dân thôn Nứa, xã Tử Du, huyện Lập Thạch. Đó là việc, một số hộ dân thể hiện quan điểm “trước sau bất nhất” đối với việc nổ mìn để thi công nền đường.

Cụ thể: ngày 24/9/2015, BQLDA công trình giao thông số 2 (Sở GTVT Vĩnh Phúc) phối hợp với nhà thầu, đơn vị bảo hiểm, UBND xã Tử Du cùng các hộ dân thôn Nứa tổ chức họp xin ý kiến về việc thực thi công nổ mìn phá đá. Các hộ dân đều nhất trí, ủng hộ và cùng tiến hành kiểm kê hiện trạng tài sản, nhà cửa của các hộ trước khi thi công.

Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch (Vĩnh Phúc) có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lập Thạch, tạo môi trường thu hút đầu tư đã hoàn thành hơn 90% hạng mục công trình.
 Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch (Vĩnh Phúc) có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lập Thạch, tạo môi trường thu hút đầu tư đã hoàn thành hơn 90% hạng mục công trình.

Từ ngày 29/9/2015 đến ngày 19/10/2015, Chủ đầu tư phối hợp với nhà thầu, đơn vị bảo hiểm, UBND xã Tử Du cùng các hộ dân thôn Nứa thực hiện xong việc kiểm kê hiện trạng tài sản trước khi thi công. Tuy nhiên, khi nhà thầu tiến hành thi công, một số hộ dân đã cản trở với lý do việc nổ mình gây hư hại tài sản, ảnh hưởng đến kết cấu nhà cửa.

Sau khi xảy ra sự việc, đơn vị thi công và chủ đầu tư cùng chính quyền địa phương đã tổ chức họp đối thoại với người dân. Tại buổi đối thoại giữa các bên vào ngày 30/11/2016, UBND huyện Lập Thạch đã thành lập tổ kiểm tra hiện trạng nhà dân có đơn thư khiếu nại về việc nổ mìn ảnh hưởng đến kết cấu nhà để có phương án bồi thường theo thỏa thuận. Tuy nhiên, khi tổ công tác tiến hành kiểm tra thì chỉ có một số hộ dân đồng ý cho kiểm tra, còn một số hộ khác không đồng ý, thậm chí còn đòi hỗ trợ hằng trăm triệu đồng không có cơ sở để đáp ứng.

Từ đầu năm 2017 đến nay, để giúp người dân thấu hiểu việc sử dụng mìn không ảnh hưởng và tác động đến các hộ dân, nhà thầu tiến hành nổ thử dưới sự chứng kiến của các đơn vị liên quan và có sự giám sát của các hộ dân thôn Nứa, tuy nhiên người dân vẫn chưa thấu hiểu, tiếp tục cản trở thi công.

“Sự cản trở thi công không có cơ sở chính đáng của người dân thôn Nứa hiện nay đang khiến dự án gặp khó khăn, tiến độ công trình không được đảm bảo như đã đề ra”, ông Kiều Văn Xuân nhận định.

Nổ mìn không ảnh hưởng đến nhà dân

Bàn về việc sử dụng vật liệu nổ để thi công nền đường, ông Kiều Văn Xuân cho biết: “Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch là tuyến đường xuyên qua địa hình đồi núi. Vì vậy, việc sử dụng mìn để phá đá thi công nền đường theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt ngay từ đầu. Sử dụng vật liệu nổ là phương án tối ưu nhất, đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm được thời gian và kinh phí”, ông Xuân nói.

Ông Xuân cũng nói thêm rằng: “Khi vấp phải sự phản ứng của người dân. Để đảm bảo tiến độ công trình, chúng tôi cũng đã bàn bạc nhiều lần cùng đơn vị thi công, thử nghiệm các phương pháp thi công khác như dùng máy đào công suất lớn, búa phá đá hiện đại…nhưng vẫn không đem lại hiệu quả tối ưu bằng phương án sử dụng mìn”.

Việc đơn vị thi công sử dụng phương pháp nổ mìn cũng dựa trên cơ sở nghiên cứu địa chất, thực tiễn của dự án. Việc nổ mìn hoàn toàn tuân theo giấy phép do Sở công thương cấp phép một cách nghiêm ngặt với những quy định về khối lượng và thời gian sử dụng để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản  của người dân sinh sống xung quanh khu vực thi công.

Cụ thể, khi tiến hành nổ mìn, đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Bảo Quân phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt như: Địa điểm sử dụng vật liệu nổ nằm trong chỉ giới đã được phê duyệt; Lượng thuốc nổ lớn nhất trong một vụ nổ là: 25 kg; nổ mìn điện om nứt đất đá đối với khu vực an toàn là 52,6 m…Đặc biệt, đối với khu vực gần dân cư phải tiến hành nổ om nứt đá, khoảng cách an toàn nhỏ nhất là 34m và khối lượng 11,6 kg; Thời điểm nổ là buổi trưa từ 11 giờ - 13 giờ, buổi chiều từ 17 giờ  - 18 giờ 30’.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Văn Lương, Phó Chủ tịch xã Tử Du, huyện Lập Thạch khẳng định rằng việc nổ mìn không ảnh hưởng đến tài sản của người dân địa phương: “Mức độ tác động đến nhà cửa, gây thiệt hại cho các hộ dân sống xung quanh là không có.  Độ rung chấn chỉ diễn ra trong tích tắc và đảm bảo khoảng cách an toàn cho người dân và tải  sản.

Ông Lương cũng cho biết thêm: “Để người dân yên tâm lao động sản xuất, chúng tôi đã tiến hành kiểm kê tài sản của từng hộ dân trong vùng có khả năng bị ảnh hưởng để khi bị ảnh hưởng sẽ sẽ bồi thường thỏa đáng. Thậm chí, để động viên người dân, công ty Bảo Quân, đơn vị thi công trực tiếp đã mời các chuyên gia về thuốc nổ giảng giải cho người dân hiểu. Song song với đó, công ty Bảo Quân còn trích kinh phí của công ty hỗ trợ cho các hộ dân trong vùng có khả năng bị ảnh hưởng từ 2-5 triệu đồng, tùy vào khoảng cách giữa các hộ dân với khu vực triển khai dự án. Hiện tại đã có 24 hộ (trên tổng số 48 hộ) đồng ý nhận tiền hỗ trợ và ủng hộ nhà thầu tiếp tục thi công, còn 24 hộ chưa đồng ý với lý do tiền hỗ trợ thấp”.

Hiện nay đã có 24 hộ dân trên tổng số 48 hộ đã nhận tiền hỗ trợ và ủng hộ việc đơn vị thi công sử dụng vật liệu nổ đã được phê duyệt nghiêm ngặt.
Hiện nay đã có 24 hộ dân trên tổng số 48 hộ đã nhận tiền hỗ trợ và ủng hộ việc đơn vị thi công sử dụng vật liệu nổ đã được phê duyệt nghiêm ngặt.

Ông Bùi Quang Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Bảo Quân cho biết: “Công ty Bảo Quân có chức năng khai thác khoáng sản, khai thác mỏ nên đã có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp về sử dụng vật liệu nổ. Đối với công trường Bì La - Lập Thạch, công ty thành lập tổ chỉ huy, giám sát việc sử dụng thuốc một cách nghiêm ngặt, tuân thủ các yêu cầu trong giấy phép do Sở Công thương. Chúng tôi cũng đã làm cam kết trước người dân rằng, nếu xảy ra sự cố, thiệt hại, ảnh hưởng đến công trình kiến trúc sẽ bồi thường thỏa đáng”, ông Nghĩa nói.

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng cho biết thêm: “Thời gian gần đây có một số đối tượng thông tin thất thiệt về việc dự án đường Bì La - Lập Thạch mà công ty chúng tôi đang thi công có dấu hiệu bong chóc, xuống cấp là hoàn toàn sai sự thật. Bởi lẽ, công trình đang trong quá trình thi công, chưa bàn giao không thể có chuyện xuống cấp. Chúng tôi là doanh nghiệp có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cơ sơ hạ tầng, rất nhiều con đường của Vĩnh Phúc đều có sự góp mặt của công ty Bảo Quân. Vì vậy, tôi khẳng định rằng chất lượng công trình luôn đảm bảo chất lượng”.

Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch chỉ còn 300m nữa là hoàn thành dự án, thông toàn tuyến mang lại đông lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch chỉ còn 300m nữa là hoàn thành dự án, thông toàn tuyến mang lại đông lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng thời, ông Nghĩa cũng cho biết: “Qua đây, tôi muốn gửi lời đến nhân dân xã Tử Du sớm thấu hiểu những nỗ lực của chính quyền địa phương và đơn vị thi công trong việc sử dụng mìn, tạo điều kiện để chúng tôi tiếp tục thi công, hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và giảm thiểu chi phí phát sinh cho chủ đầu tư”.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).