Vĩnh Phúc: Nhanh chóng tháo gỡ khó khăn để dự án đường Bì La – Lập Thạch kịp tiến độ

(PLO) - Mặc dù dự án đường từ Bì La đi trung tâm thị trấn Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã hoàn thiện trên 95% hạng mục công trình, dự kiến sẽ bàn giao, đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Thế nhưng, dự án này đang có nguy cơ chậm tiến độ vì sự bất nhất trong việc phản đối thiếu cơ sở của một số hộ dân thôn Nưa, xã Tử Du.
 Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch là tuyến đường xuyên qua địa hình đồi núi phức tạp nên phải sử dụng mìn để phá các kết cấu đá để đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm được thời gian và kinh phí. Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch là tuyến đường xuyên qua địa hình đồi núi phức tạp nên phải sử dụng mìn để phá các kết cấu đá để đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm được thời gian và kinh phí.

Nguy cơ chậm tiến độ

Dự án đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) do Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư là một trong những dự án trọng điểm, có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lập Thạch, tạo môi trường thu hút đầu tư. Sau khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông, phục vụ phát triển công nghiệp, dịch vụ trên địa bàn huyện Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương và của tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng thời, khai thác tối đa hiệu quả sử dụng quỹ đất dọc tuyến và khu vực, kết nối, xây dựng và phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn.

Ông Kiều Văn Xuân, Giám đốc Ban quản lý dự án (BQLDA) giao thông 2, Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Dự án đường từ cầu Bì La đến trung tâm thị trấn Lập Thạch được UBND tỉnh phê duyệt từ cuối năm 2011 với tổng số vốn đầu tư hơn 514 tỷ đồng và bắt đầu triển khai từ năm 2013. Tuy nhiên, sau khi rà soát dự án theo luật đầu tư công, để đầu tư hiệu quả hơn, UBND tỉnh quyết định điều chỉnh dự án và nguồn vốn đầu tư. Theo đó, dự án được điều chỉnh chiều dài xuống 5,2 km với tổng số vốn đầu tư gần 300 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đã hoàn thiện tới 95 % khối lượng công trình với số tiền đã chi là 256 tỷ đồng. Dự kiến, cuối năm nay sẽ bàn giao công trình theo đúng tiến độ đã đề ra.

Cũng theo ông Xuân, trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư cũng như các đơn vị thi công cũng gặp khá nhiều khó khăn. Trong đó, chủ yếu là công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều vướng mặc do việc xác định nguồn gốc đất và các tranh chấp đất đai giữa các hộ dân nằm trong khu vực thi công. Đặc biệt, hiện nay, khi dự án đang đi vào giai đoạn hoàn thiện lại nảy sinh ra một vấn đề vô cùng nan giản từ phía người dân thôn Nứa, xã Tử Du, huyện Lập Thạch. Đó là việc, một số hộ dân thể hiện quan điểm “trước sau bất nhất” đối với việc nổ mìn để thi công nền đường.

Cụ thể: ngày 24/9/2015, BQLDA công trình giao thông số 2 (Sở GTVT Vĩnh Phúc) phối hợp với nhà thầu, đơn vị bảo hiểm, UBND xã Tử Du cùng các hộ dân thôn Nứa tổ chức họp xin ý kiến về việc thực thi công nổ mìn phá đá. Các hộ dân đều nhất trí, ủng hộ và cùng tiến hành kiểm kê hiện trạng tài sản, nhà cửa của các hộ trước khi thi công.

Vĩnh Phúc: Nhanh chóng tháo gỡ khó khăn để dự án đường Bì La – Lập Thạch kịp tiến độ ảnh 1
 Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch (Vĩnh Phúc) có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội của huyện Lập Thạch, tạo môi trường thu hút đầu tư đã hoàn thành hơn 90% hạng mục công trình.

Từ ngày 29/9/2015 đến ngày 19/10/2015, Chủ đầu tư phối hợp với nhà thầu, đơn vị bảo hiểm, UBND xã Tử Du cùng các hộ dân thôn Nứa thực hiện xong việc kiểm kê hiện trạng tài sản trước khi thi công. Tuy nhiên, khi nhà thầu tiến hành thi công, một số hộ dân đã cản trở với lý do việc nổ mình gây hư hại tài sản, ảnh hưởng đến kết cấu nhà cửa.

Sau khi xảy ra sự việc, đơn vị thi công và chủ đầu tư cùng chính quyền địa phương đã tổ chức họp đối thoại với người dân. Tại buổi đối thoại giữa các bên vào ngày 30/11/2016, UBND huyện Lập Thạch đã thành lập tổ kiểm tra hiện trạng nhà dân có đơn thư khiếu nại về việc nổ mìn ảnh hưởng đến kết cấu nhà để có phương án bồi thường theo thỏa thuận. Tuy nhiên, khi tổ công tác tiến hành kiểm tra thì chỉ có một số hộ dân đồng ý cho kiểm tra, còn một số hộ khác không đồng ý, thậm chí còn đòi hỗ trợ hằng trăm triệu đồng không có cơ sở để đáp ứng.

Từ đầu năm 2017 đến nay, để giúp người dân thấu hiểu việc sử dụng mìn không ảnh hưởng và tác động đến các hộ dân, nhà thầu tiến hành nổ thử dưới sự chứng kiến của các đơn vị liên quan và có sự giám sát của các hộ dân thôn Nứa, tuy nhiên người dân vẫn chưa thấu hiểu, tiếp tục cản trở thi công.

“Sự cản trở thi công không có cơ sở chính đáng của người dân thôn Nứa hiện nay đang khiến dự án gặp khó khăn, tiến độ công trình không được đảm bảo như đã đề ra”, ông Kiều Văn Xuân nhận định.

Nổ mìn không ảnh hưởng đến nhà dân

Bàn về việc sử dụng vật liệu nổ để thi công nền đường, ông Kiều Văn Xuân cho biết: “Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch là tuyến đường xuyên qua địa hình đồi núi. Vì vậy, việc sử dụng mìn để phá đá thi công nền đường theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt ngay từ đầu. Sử dụng vật liệu nổ là phương án tối ưu nhất, đạt được hiệu quả cao và tiết kiệm được thời gian và kinh phí”, ông Xuân nói.

Ông Xuân cũng nói thêm rằng: “Khi vấp phải sự phản ứng của người dân. Để đảm bảo tiến độ công trình, chúng tôi cũng đã bàn bạc nhiều lần cùng đơn vị thi công, thử nghiệm các phương pháp thi công khác như dùng máy đào công suất lớn, búa phá đá hiện đại…nhưng vẫn không đem lại hiệu quả tối ưu bằng phương án sử dụng mìn”.

Việc đơn vị thi công sử dụng phương pháp nổ mìn cũng dựa trên cơ sở nghiên cứu địa chất, thực tiễn của dự án. Việc nổ mìn hoàn toàn tuân theo giấy phép do Sở công thương cấp phép một cách nghiêm ngặt với những quy định về khối lượng và thời gian sử dụng để không gây ảnh hưởng đến cuộc sống và tài sản  của người dân sinh sống xung quanh khu vực thi công.

Cụ thể, khi tiến hành nổ mìn, đơn vị thi công là Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Bảo Quân phải đáp ứng các điều kiện nghiêm ngặt như: Địa điểm sử dụng vật liệu nổ nằm trong chỉ giới đã được phê duyệt; Lượng thuốc nổ lớn nhất trong một vụ nổ là: 25 kg; nổ mìn điện om nứt đất đá đối với khu vực an toàn là 52,6 m…Đặc biệt, đối với khu vực gần dân cư phải tiến hành nổ om nứt đá, khoảng cách an toàn nhỏ nhất là 34m và khối lượng 11,6 kg; Thời điểm nổ là buổi trưa từ 11 giờ - 13 giờ, buổi chiều từ 17 giờ  - 18 giờ 30’.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Văn Lương, Phó Chủ tịch xã Tử Du, huyện Lập Thạch khẳng định rằng việc nổ mìn không ảnh hưởng đến tài sản của người dân địa phương: “Mức độ tác động đến nhà cửa, gây thiệt hại cho các hộ dân sống xung quanh là không có.  Độ rung chấn chỉ diễn ra trong tích tắc và đảm bảo khoảng cách an toàn cho người dân và tải  sản.

Ông Lương cũng cho biết thêm: “Để người dân yên tâm lao động sản xuất, chúng tôi đã tiến hành kiểm kê tài sản của từng hộ dân trong vùng có khả năng bị ảnh hưởng để khi bị ảnh hưởng sẽ sẽ bồi thường thỏa đáng. Thậm chí, để động viên người dân, công ty Bảo Quân, đơn vị thi công trực tiếp đã mời các chuyên gia về thuốc nổ giảng giải cho người dân hiểu. Song song với đó, công ty Bảo Quân còn trích kinh phí của công ty hỗ trợ cho các hộ dân trong vùng có khả năng bị ảnh hưởng từ 2-5 triệu đồng, tùy vào khoảng cách giữa các hộ dân với khu vực triển khai dự án. Hiện tại đã có 24 hộ (trên tổng số 48 hộ) đồng ý nhận tiền hỗ trợ và ủng hộ nhà thầu tiếp tục thi công, còn 24 hộ chưa đồng ý với lý do tiền hỗ trợ thấp”.

Vĩnh Phúc: Nhanh chóng tháo gỡ khó khăn để dự án đường Bì La – Lập Thạch kịp tiến độ ảnh 2
Hiện nay đã có 24 hộ dân trên tổng số 48 hộ đã nhận tiền hỗ trợ và ủng hộ việc đơn vị thi công sử dụng vật liệu nổ đã được phê duyệt nghiêm ngặt.

Ông Bùi Quang Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng Bảo Quân cho biết: “Công ty Bảo Quân có chức năng khai thác khoáng sản, khai thác mỏ nên đã có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp về sử dụng vật liệu nổ. Đối với công trường Bì La - Lập Thạch, công ty thành lập tổ chỉ huy, giám sát việc sử dụng thuốc một cách nghiêm ngặt, tuân thủ các yêu cầu trong giấy phép do Sở Công thương. Chúng tôi cũng đã làm cam kết trước người dân rằng, nếu xảy ra sự cố, thiệt hại, ảnh hưởng đến công trình kiến trúc sẽ bồi thường thỏa đáng”, ông Nghĩa nói.

Bên cạnh đó, ông Nghĩa cũng cho biết thêm: “Thời gian gần đây có một số đối tượng thông tin thất thiệt về việc dự án đường Bì La - Lập Thạch mà công ty chúng tôi đang thi công có dấu hiệu bong chóc, xuống cấp là hoàn toàn sai sự thật. Bởi lẽ, công trình đang trong quá trình thi công, chưa bàn giao không thể có chuyện xuống cấp. Chúng tôi là doanh nghiệp có năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng cơ sơ hạ tầng, rất nhiều con đường của Vĩnh Phúc đều có sự góp mặt của công ty Bảo Quân. Vì vậy, tôi khẳng định rằng chất lượng công trình luôn đảm bảo chất lượng”.

Vĩnh Phúc: Nhanh chóng tháo gỡ khó khăn để dự án đường Bì La – Lập Thạch kịp tiến độ ảnh 3
Dự án đường từ Bì La đến thị trấn Lập Thạch chỉ còn 300m nữa là hoàn thành dự án, thông toàn tuyến mang lại đông lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng thời, ông Nghĩa cũng cho biết: “Qua đây, tôi muốn gửi lời đến nhân dân xã Tử Du sớm thấu hiểu những nỗ lực của chính quyền địa phương và đơn vị thi công trong việc sử dụng mìn, tạo điều kiện để chúng tôi tiếp tục thi công, hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và giảm thiểu chi phí phát sinh cho chủ đầu tư”.

Văn Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng: Đề xuất xây dựng Luật

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Nghị quyết 42/2017/QH14 (Nghị quyết 42) của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sẽ hết hiệu lực vào ngày 15/8/2022. Và hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…