Vĩnh Phúc : Nhà máy sản xuất gạch men xả thải ngầm sang đất nông nghiệp

Vĩnh Phúc : Nhà máy sản xuất gạch men xả thải ngầm sang đất nông nghiệp

(PLO) - Liên quan đến sự việc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Anh (Công ty Việt Anh) tại xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc xả thải khiến khu vực đất nông nghiệp xung quanh nhà máy bị ô nhiễm nặng nề, người dân phải bỏ ruộng. Ngày 22/01 vừa qua, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc đã họp công bố quyết định thanh tra đối với doanh nghiệp này. 

Doanh nghiệp xả thải ngầm sang ruộng của người dân

Mặc dù thanh tra liên ngành của sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra đột xuất Công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Anh vào ngày 8/1, nhưng vẫn chưa đưa ra được kết luận chính thức nào về mức độ ô nhiễm nguồn nước của doanh nghiệp này đối với diện tích đất nông nghiệp của người dân xã Việt Xuân.
Những ngày sau đó, PV vẫn tiếp tục nhận được thông tin phản ánh của người dân về tình trạng xả nước thải của doanh nghiệp này.
Vào ngày 20/01, phóng viên đã trực tiếp đến ghi nhận các thông tin, hình ảnh liên quan và phát hiện vị trí nguồn nước thải từ ao chứa chảy ngầm  sang ruộng của người dân địa phương. Ước tính mỗi ngày có tới hàng chục m3 nước thải từ việc rửa than, rửa gạch chứa tạp chất “ngấm” vào ruộng. 

Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc thanh tra Công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Anh

Như báo PLVN đã phản ánh, nhiều năm qua, người dân có đất ruộng phía ngoài nhà máy của Công ty Việt Anh phải bỏ ruộng vì nguồn nước thủy lợi tại đây bị ô nhiễm nặng do nước thải từ nhà máy sản xuất gạch men xả thẳng ra gần phía ruộng của người dân. Thêm vào đó, hệ thống tưới tiêu nước ở khu vực này cũng không hoạt động.

Trong buổi làm việc cùng Đoàn kiểm tra liên ngành, do Thanh tra sở TNMT chủ trì kiểm tra đột xuất, đại diện Công ty Việt Anh cho biết, nhà máy hoạt động theo quy trình khép kín, toàn bộ nước thải sẽ được gom vào các bể chứa, cho lắng đọng tạp chất rồi tiếp tục được bơm lên để tái sử dụng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, khu vực chứa nước thải của nhà máy này là một số ao nhỏ chứa nước thải màu đen, trắng đục bốc mùi hôi thối, có dòng chảy xuất phát từ chân nhà máy ra. Đáng lưu ý là những ao chứa này được đắp bờ khá sơ sài và không thể chứa nổi lượng nước thải lớn từ nhà máy “xả” ra.

Cũng trong buổi làm việc, ông Trần Mạnh Hùng, Chánh thanh tra Sở TNMT đã yêu cầu Công ty Việt Anh dừng ngay việc xả nước thải, đồng thời có phương án xây dựng khu vực ao chứa đảm bảo, tránh tràn nước ra ruộng bên ngoài.

Trước thông tin phản ánh của người dân xã Việt Xuân và báo PLVN, ngày 22/01 vừa qua, Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc đã họp công bố Quyết định Thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Anh.

Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định Thanh tra công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Anh
Sở TNMT tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định Thanh tra 

công ty TNHH sản xuất và thương mại Việt Anh


 
 

Cũng theo tìm hiểu của PV, Công ty Việt Anh đã mua lại một phần diện tích đất nông nghiệp của trên 60 hộ dân tại đây, song phần lớn chưa thông qua chính quyền địa phương, cũng như chưa chuyển đổi mục đích sử dụng. Sau đó, đơn vị này đã “nhanh chóng” tự chuyển mục đích sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, trái với các quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!.


Tin cùng chuyên mục

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Đọc thêm

Tọa đàm: Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

Tọa đàm: Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động
(PLVN) - Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong 5 chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của chế độ bảo hiểm này. Đây là lý do, báo PLVN tổ chức tọa đàm với chủ đề: " Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động.

Tọa đàm: Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở

Tọa đàm: Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở
(PLVN) - Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, mỗi cơ quan có chức năng nhiệm vụ khác nhau và dù hoạt động hòa giải được mỗi ngành triển khai thực hiện thế nào thì bản chất vẫn là công tác dân vận. Hòa giải và dân vận có mối liên hệ mật thiết với nhau, dân vận tốt thì hòa giải tốt...

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Từ vụ cây đổ đè chết học sinh, cần rà soát, loại bỏ toàn bộ mối nguy đối với trẻ trong trường học

Bác sĩ Nguyễn Trọng An: Từ vụ cây đổ đè chết học sinh, cần rà soát, loại bỏ toàn bộ mối nguy đối với trẻ trong trường học
(PLVN) -  Liên quan đến sự việc 18 học sinh bị thương, trong đó 1 em tử vong vì cây phượng vĩ bật gốc, đổ trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP Hồ Chí Minh), Bác sĩ Nguyễn Trọng An – nguyên Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Trẻ em – Bộ Lao động thương binh & xã hội đã có chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề Bảo vệ an toàn trẻ em trong môi trường Trường học.

Bay Vân Đồn nhận ưu đãi "khủng"

Bay Vân Đồn nhận ưu đãi "khủng"
(PLVN) - Miễn phí tham quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử; miễn phí xe bus di chuyển; giảm giá vui chơi giải trí tại các khu Sun World trên toàn quốc; giám giá phòng khách sạn, nghỉ dưỡng…, hàng loạt ưu đãi du lịch giải trí hấp dẫn đang chờ đón du khách khi thực hiện hành trình bay đi – đến sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Hà Nội rực rỡ trong sắc hoa của mùa hè

Hà Nội rực rỡ trong sắc hoa của mùa hè
(PLVN) - Như một lời hẹn, cứ độ tháng 5 khi những đợt nắng sớm đã có phần oi bức thì cũng là lúc những hàng cây bằng lăng, muồng hoàng yến bắt đầu bung nở trên khắp con phố của Thủ đô, báo hiệu mùa hè lại về.

Bản tin bóng đá 11/5

Bản tin bóng đá 11/5
(PLVN) - Manchester City tự tin kháng cáo thành công, Liverpool muốn buộc chân Mane trọn đời, Manchester United quay trở lại cuộc đua giành Martinez là những tin tức có trong bản tin hôm nay.


Bộ giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020

Bộ giáo dục công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2020
(PLVN) - Mới đây Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2020 cho 14 môn dự thi. Việc công bố đề tham khảo giúp giáo viên, học sinh có định hướng rõ ràng về lượng kiến thức có trong đề và phần nào yên tâm hơn, tự tin trước khi bước vào kì thi quan trọng.

Bản tin thể thao 7/5

Bản tin thể thao 7/5
(PLVN) - Văn Hậu được đàm phán ở lại châu Âu, Champions League quay trở lại vào 8/8, Ngoại hạng Anh sẽ đá ít hơn 90 phút, Bundesliga trơ lại vào tháng 5 là những tin tức trong bản tin ngày hôm nay.  

Chuyên ngành nhãn khoa - Bệnh viện Mắt Trung ương: Nhìn qua tấm chắn giọt bắn sẽ gây mệt mỏi

Chuyên ngành nhãn khoa - Bệnh viện Mắt Trung ương:  Nhìn qua tấm chắn giọt bắn sẽ gây mệt mỏi
(PLVN) - TS, bác sỹ Hoàng Cương, chuyên ngành nhãn khoa, Bệnh viện Mắt Trung ương cho rằng, với tấm chắn giọt bắn, nó là một mặt phẳng cuốn thành hình cầu như mọi người đang đeo. Khi đó nó sẽ như một thấu kính, ánh sáng bị lệch hẳn hướng, điều này sẽ khiến học sinh khá khó chịu. "Nếu nhìn qua tấm chắn giọt bắn chắc chắn sẽ gây mệt mỏi và không nhìn lâu được".

Bản tin bóng đá ngày 5/6

Bản tin bóng đá ngày 5/6
(PLVN) - V-league sắp trở lại, MU triệu hồi cầu thủ V-league sắp trở lại, SVĐ Mỹ Đình được bình chọn là top 5 SVĐ tốt nhất Đông Nam Á, MU triệu hồi cầu thủ, FIFA điều tra vụ chuyển nhượng Bruno Fernandes là những tin tức có trong tin bóng đá ngày 5/6.

Hà nội: Từ vỉa hè nhếch nhác đến tuyến đường đi bộ xanh sạch

Hà nội: Từ vỉa hè nhếch nhác đến tuyến đường đi bộ xanh sạch
(PLVN) - Tuyến đường đi bộ mới xuất hiện trên phố Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) dài khoảng 400 m bắt đầu từ ngã tư Thái Hà – Yên Lãng – Hoàng Cầu tới Trung tâm Chiếu phim Quốc gia. Từ mương nước thải ô nhiễm, sau đó là vỉa hè nơi tập kết vật liệu xây dựng, giờ đây, đoạn đường này trở thành nơi tập thể dục, vui chơi của người dân Thủ đô.

Toàn cảnh dỡ cách ly Bệnh viện Thận Hà Nội

Toàn cảnh dỡ cách ly Bệnh viện Thận Hà Nội
(PLVN) - Kết thúc lệnh cách ly, chiều nay, 24/4, Bệnh viện Thận Hà Nội trở lại hoạt động bình thường, tiếp tục thực hiện các biện pháp giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 trong cơ sở y tế...