Vĩnh Phúc: Nghịch lý chợ bỏ hoang trong khi tiểu thương không nơi buôn bán

Chợ phường Khai Quang - Vĩnh Yên bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: Nhật Nguyên.
Chợ phường Khai Quang - Vĩnh Yên bỏ hoang nhiều năm. Ảnh: Nhật Nguyên.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 7 năm triển khai xây dựng, tới nay chợ Khai Quang (Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc) vẫn bỏ hoang do vướng mắc thủ tục nghiệm thu, thanh quyết toán. Trong khi đó hàng loạt tiểu thương không có nơi kinh doanh buôn bán ổn định phải bán tại khu chợ tạm.

Rạng sáng 24/5, trên địa bàn phường Khai Quang xảy ra vụ cháy khu chợ tự phát nằm bên đường Lạc Long Quân khiến hàng chục ki-ốt cùng xe ô tô đậu trên vỉa hè bên cạnh bị thiêu rụi. Vụ cháy này khiến nhiều tiểu thương rơi vào cảnh điêu đứng, dù cách đó không xa khu chợ của phường Khai Quang được đầu tư hàng tỷ đồng vẫn bỏ hoang nhiều năm.

Được biết, dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật chợ phường Khai Quang do UBND phường Khai Quang làm chủ đầu tư được triển khai năm 2016 và dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2017. Tuy nhiên, sau khi giải phóng mặt bằng và thực hiện một số hạng mục, dự án xây dựng chợ phường Khai Quang bỗng dưng “đóng băng”.

Một quán bia mới "mọc" trong khuôn viên chợ Khai Quang - Vĩnh Yên. Ảnh: Nhật Nguyên.

Một quán bia mới "mọc" trong khuôn viên chợ Khai Quang - Vĩnh Yên. Ảnh: Nhật Nguyên.

Ghi nhận của PV vào những ngày cuối tháng 5/2023 cho thấy, hầu như toàn bộ khuôn viên hơn 7.000m2 của chợ Khai Quang bị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm bao trùm lên cả mái tôn. Các hạng mục của công trình đã thực hiện xuống cấp trầm trọng. Bên cạnh đó, một số hàng quán kinh doanh bia, trà đá, bún miến xuất hiện dọc theo mặt đường Tôn Đức Thắng. Phía trong chợ, một số người dân sử dụng để làm nơi chăn thả gia cầm.

Tại kết luận số 2432-KL/TU ngày 23/3/2023 của Ban thường vụ thành ủy Vĩnh Yên yêu cầu Đảng ủy phường Khai Quang chỉ đạo UBND phường nghiên cứu, xây dựng phương án đưa chợ Khai Quang vào hoạt động.

Kế bên đường Tôn Đức Thắng, quán trà đá, bún miến đã "mọc" lên từ khá lâu. Ảnh: Nhật Nguyên.

Kế bên đường Tôn Đức Thắng, quán trà đá, bún miến đã "mọc" lên từ khá lâu. Ảnh: Nhật Nguyên.

Ngày 7/4/2023 UBND phường Khai Quang có Báo cáo số 57/BC-UBND cho biết, chợ phường Khai Quang là chợ hạng 3, các hạng mục hạ tầng được UBND phường Khai Quang đầu tư làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 thi công năm 2018 bao gồm các hạng mục GPMB, san nền, thoát nước mặt, nhà vệ sinh.

Tiếp đó, giai đoạn 2 thi công năm 2020 bao gồm hạng mục nền ki-ốt, kè đá, cổng, tường rào. Sau khi được bàn giao tài sản chợ tạm Vĩnh Yên về để tận dụng lắp dựng chợ Khai Quang, UBND phường Khai Quang đã lập hồ sơ thiết kế lắp dựng gửi thẩm định qua phòng Quản lý đô thị và tổ chức tháo dỡ vận chuyển vật tư từ chợ tạm Vĩnh Yên về lắp dựng tạo thành 470 ki-ốt, điểm kinh doanh.

Chợ Khai Quang ban đầu dự kiến xã hội hóa bằng hình thức huy động vốn đóng góp từ các hộ tiểu thương có nhu cầu kinh doanh tại chợ. Nhưng do vướng mắc về tài sản nhà nước đem vào đầu tư (hệ thống khung ki-ôt của chợ tạm Vĩnh Yên cũ) nên không thể hoàn thiện thủ tục, hoàn thiện hạ tầng còn lại để đưa chợ vào hoạt động.

Cũng tại Báo cáo này, UBND phường Khai Quang đề nghị UBND TP. Vĩnh Yên cho phép UBND phường này tìm nhà đầu tư thực hiện các hạng mục còn lại của chợ. Đồng thời, hướng dẫn phường rà soát thủ tục pháp lý, đánh giá điều kiện cơ sở hạ tầng của chợ, thanh lý số sắt thép thừa đang bảo quản tại UBND phường và tính toán phương án kinh doanh, thời gian thu hồi vốn khi chợ đi vào hoạt động.

Cỏ mọc um tùm, hạ tầng xuống cấp gây lãng phí tài sản công. Ảnh: Nhật Nguyên.

Cỏ mọc um tùm, hạ tầng xuống cấp gây lãng phí tài sản công. Ảnh: Nhật Nguyên.

Trao đổi với PV, ông Hà Thanh Hùng, Chủ tịch UBND phường Khai Quang cho hay, chợ Khai Quang không đưa vào sử dụng được là do không thể tiến hành thủ tục thanh quyết toán, vì pháp luật quy định số sắt thép của chợ tạm Vĩnh Yên phải được tổ chức đấu giá. Trong khi đó, khi rà soát lại khối lượng sắt thép của chợ tạm Vĩnh Yên từ khi tháo dỡ, vận chuyển, tập kết, lắp dựng đã bị hao hư gần 20 tấn so với việc kiểm đếm, tính toán ban đầu. Hiện nay, UBND phường đang đề nghị cấp trên cho phép tìm nhà đầu tư tiếp tục hoàn thiện chợ Khai Quang để đưa vào sử dụng trong năm 2023.

Trong thời gian chờ đợi chợ phường Khai Quang đi vào hoạt động, các tiểu thương trên địa bàn phải loay hoay tự tìm nơi kinh doanh, buôn bán. Sự cố cháy chợ tự phát trên đường Lạc Long Quân vừa là tiếng chuông về công tác quản lý quy hoạch, trật tự đô thị, vừa là hồi trống thúc giục chính quyền TP. Vĩnh Yên và phường Khai Quang nhanh chóng “rã đông” dự án xây dựng chợ Khai Quang.

Đọc thêm

Vụ đấu giá đất bị phản ánh 'sai quy định' tại Quảng Ninh: Người dân tiếp tục có đơn kiến nghị

Vụ đấu giá đất bị phản ánh 'sai quy định' tại Quảng Ninh: Người dân tiếp tục có đơn kiến nghị
(PLVN) - Mới đây, sau khi nhận được đơn của một số công dân phản ánh một số vấn đề có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng đất tại xã Đạp Thanh (huyện Ba Chẽ, Quảng Ninh), PV đã liên hệ làm việc, phản ánh thông tin phản hồi từ ông Đồng Nguyên Khánh, Chủ tịch UBND xã.

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?

Xây nhà trên đất đã có quy hoạch, khi thu hồi có được bồi thường không?
(PLVN) - Bạn Hoàng Tuyến (Thái Bình) hỏi: Tôi có ngôi nhà cấp 4 nằm trong quy hoạch mở đường quốc lộ, nhưng chưa có thông báo thu hồi và chưa có phương án bồi thường. Do nhà của tôi bị xuống cấp nghiêm trọng, nên tôi muốn đập căn nhà cũ này đi và xây dựng lại. Xin hỏi, khi Nhà nước thu hồi đất thì tôi có được bồi thường không?

Đấu giá 3 mỏ cát ở Hà Nội và giải pháp quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản

Hình ảnh minh họa.
(PLVN) -Trước những vi phạm về hoạt động khai thác khoáng sản vượt công suất cho phép; thực hiện không đúng, không đầy đủ các nội dung báo cáo ĐTM hoặc bản cam kết bảo vệ môi trường; lập Bản đồ hiện trạng khai thác mỏ chưa đúng quy định; khai thác khoáng sản vượt ra ngoài phạm vi diện tích khu vực được phép khai thác khoáng sản...cơ quan chuyên trách của Bộ TN&MT đã nhìn nhận phát sinh từ "gốc vấn đề" và đưa ra một số giải pháp trọng tâm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nói về tình trạng vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường

Hình ảnh minh họa.
(PLVN) - Kể từ đầu năm đến nay (thời điểm tháng 11), Bộ TN&MT đã thực hiện 116 cuộc thanh tra, kiểm tra, trong đó 58 cuộc thanh tra, kiểm tra theo Kế hoạch và 58 cuộc kiểm tra đột xuất ở các lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước. Kết quả kiểm tra đến nay đã ban hành 126 quyết định xử phạt vi phạm hành chính tổng số tiền trên 49 tỷ đồng. 

Sửa quy định về kê khai, thu, nộp phí, lệ phí

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 82/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 120/2016/NĐ-CP ngày 23/8/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Phí và lệ phí.

Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội: Thông tin việc xử lý một vụ buôn hàng lậu tại quận Thanh Xuân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Mới đây, PLVN nhận được phản ánh của công dân về việc tại toà nhà G1, số 27B, đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội; có 1 cá nhân thuê lại và sử dụng làm nơi tập trung máy móc, thiết bị, hàng hoá, trái với mục đích sử dụng căn hộ. Hàng hoá ở đây là đồ điện tử, điện lạnh có dấu hiệu không có nguồn gốc rõ ràng.

Một số học viên của DSS bị doanh nghiệp tuyển dụng hủy hợp đồng: Giải thích của đơn vị trung gian về sự việc

Nhiều học viên gặp khó khăn do bất ngờ bị DN tuyển dụng hủy hợp đồng đã ký. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - DSS cho rằng sau khi hỗ trợ 1 doanh nghiệp (DN) ở Úc tới Việt Nam để phỏng vấn, thi tay nghề tuyển chọn lao động thành công; ít tháng sau DN này bất ngờ hủy bỏ hợp đồng bảo lãnh để học viên đi làm việc ở nước ngoài; khiến cả tổ chức hỗ trợ (trung gian) và người lao động gặp khó.

CSGT Hà Nội tới tận trường học tuyên truyền về an toàn giao thông

Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) phối hợp với Đội CSGT - TT Công an quận Hoàng Mai, trường THCS Tân Mai tổ chức buổi tuyên truyền, giáo dục Luật an toàn giao thông đường bộ cho các em học sinh và các cán bộ, giáo viên trong trường.
(PLVN) - Để hạn chế tai nạn giao thông xảy ra, đặc biệt là đối với các em học sinh, Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) phối hợp Đội CSGT - TT Công an quận Hoàng Mai tổ chức buổi tuyên truyền, giáo dục Luật giao thông đường bộ cho 1.310 học sinh và 35 giáo viên trường THCS Tân Mai.