Vĩnh Phúc nâng cao công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp

(PLVN) -  Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 20 Khu công nghiệp (KCN) đã được phê duyệt quy hoạch phát triển. Theo đó, vấn đề xử lý nguồn nước thải luôn được địa phương đặc biệt quan tâm.
Vĩnh Phúc hiện có 9 khu công nghiệp đã thành lập và đi vào hoạt động Vĩnh Phúc hiện có 9 khu công nghiệp đã thành lập và đi vào hoạt động

Phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp phát triển

Vĩnh Phúc hiện có 9 KCN đã thành lập và đi vào hoạt động, 4 KCN đang được các nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng hạ tầng. Trong những năm qua, việc xây dựng và đi vào hoạt động của các KCN trên địa bàn đã góp phần thay đổi diện mạo cho tỉnh Vĩnh Phúc, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, tạo cơ hội thu nhập cao cho nhân dân địa phương cũng như lao động ngoài tỉnh đến sống và làm việc.

Tính đến tháng 4/2022, các KCN trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 426 dự án, gồm có 86 dự án DDI và 340 dự án FDI. Các ngành nghề chủ yếu là sản xuất cơ khí, linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng, công nghiệp phụ trợ, may mặc...

Các KCN không chỉ phát triển mạnh ở khu vực trung tâm như: Vĩnh Yên, Phúc Yên, huyện Bình Xuyên, Tam Dương mà hiện nay đã mở rộng ra tại các huyện: Vĩnh Tường, Lập Thạch, Sông Lô. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp bình quân đạt 50,7%.

Với phương châm “các nhà đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh”, những năm qua tỉnh đã liên tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Đồng thời, tích cực đón đầu dòng vốn FDI, dự kiến giai đoạn 2021-2030, tỉnh sẽ đầu tư xây dựng từ 23 đến 25 KCN với tổng quỹ đất khoảng 7.000ha.

Tỉnh cũng đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước; thu nhập bình quân đầu người đạt 80 đến 85 triệu đồng/người/năm.

Siết chặt các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường

Bên cạnh những lợi ích về phát triển kinh tế, thu ngân sách, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân thì một vấn đề đặt ra với địa phương là việc việc xử lý nguồn nước thải lớn từ các KCN trên địa bàn.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cũng cho biết, hiện tổng lượng nước thải tại các KCN trên địa bàn đạt khoảng 11.550 m3/ngày/đêm. Với xu hướng tiếp tục phát triển, mở rộng các KCN thì con số này sẽ vượt xa hơn nữa.

Với quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế", tỉnh Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường. Theo đó, tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình, đề án và kế hoạch để bảo vệ môi trường. Đồng thời, tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, tăng cường phối hợp quản lý, kiểm tra, giám sát môi trường đối với các doanh nghiệp sản xuất trong KCN.

Chỉ tính riêng trong năm 2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã triển khai 12 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với 36 tổ chức, cá nhân về việc chấp hành pháp luật đất đai, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước.

Qua kiểm tra đã phát hiện 10 tổ chức, cá nhân vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Theo đó đã ban hành 10 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 248 triệu đồng; đình chỉ hoạt động thời hạn 3 tháng đối với 1 tổ chức.

Điển hình như cuối năm 2021, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 470 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng Vĩnh Phúc (VPID), địa chỉ tại KCN Khai Quang, TP.Vĩnh Yên, về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Vĩnh Phúc nâng cao công tác bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp ảnh 1

Vĩnh Phúc luôn quan tâm và yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện tốt việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải

Mặc dù tỉnh đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường, nhưng tại một số KCN trên địa bàn tỉnh vẫn tồn tại những bất cập trong việc xử lý nước thải. Một số KCN dù đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung nhưng do đầu tư lâu ngày dẫn đến nhiều hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng nên nhiều doanh nghiệp đã tự xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

Để siết chặt các hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, Ban quản lý các KCN tỉnh đang triển khai xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về môi trường tại các KCN trên địa bàn tỉnh. Qua đó, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị có liên quan giám sát quản lý hoạt động xả thải, đặc biệt đối với hoạt động xả thải liên quan đến hóa chất tại các KCN, nhằm đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát các nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Ban quản lý cũng thường xuyên giám sát tại các KCN, triển khai lấy mẫu, phân tích và thông báo kết quả phân tích mẫu nước thải công nghiệp đối với các doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn tỉnh. Với những cơ sở gây ô nhiễm môi trường sẽ xử lý thật nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc cũng kiên quyết từ chối tiếp nhận, cấp phép đầu tư cho những dự án công nghệ lạc hậu, có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao.

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cho các cơ sở sản xuất, chủ đầu tư hạ tầng các KCN. Với các công trình xử lý nước thải tại các KCN, tỉnh sẽ tạo điều kiện tối đa cho nhà đầu tư xây dựng hạ tầng.

Trung Thành – Hoàng Quân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Lê Việt Hùng: 'Thuyền trưởng' tài ba của VietGroup

Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.
(PLVN) - Không chỉ có vai trò là người “khai sinh” ra VietGroup, ông còn là người tiên phong trong việc đưa các tập đoàn du lịch hàng đầu thế giới đến với thị trường du lịch Quảng Bình. Đó chính là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị VietGroup Lê Việt Hùng.

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Tuổi trẻ biên phòng tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ
(PLVN) - Đoàn Thanh niên Bộ đội biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng vừa tổ chức Đại hội lần thứ VI, giai đoạn 2022 - 2027. Đến dự có Đại tá Nguyễn Quốc Cường Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Việt Nam cùng lãnh đạo Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng; lãnh đạo Tỉnh đoàn và 75 đoàn viên.

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định

Công bố Quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Nam Định
(PLVN) - Sáng 27/6, tại trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, Công an tỉnh Nam Định tổ chức Lễ công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về tổ chức bộ máy và công tác cán bộ Công an xã chính quy.

Đoàn cán bộ cấp cao SKBBL làm việc tại NHCSXH

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng tiếp ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư Nepal.
(PLVN) - Trong khuôn khổ quan hệ thành viên Hiệp hội tín dụng Nông nghiệp nông thôn Châu Á - Thái Bình Dương (APRACA), diễn ra mới đây tại Hà Nội, Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng đã có buổi tiếp xã giao chào mừng Đoàn cán bộ cấp cao của Tổ chức tài chính vi mô phát triển nông dân nhỏ Nepal (SKBBL), do ông ARJUN PRASAD POKHAREL - Thứ trưởng Bộ Công Thương và Vật tư làm Trưởng đoàn.

Lâm Đồng: Tập trung giải quyết các vụ việc khiếu nại kéo dài, phức tạp

Cử tri xã Lộc An (huyện Bảo Lâm) nêu kiến nghị đến đoàn ĐBQH tỉnh tại buổi tiếp xúc cử tri.
(PLVN) - Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác tiếp công dân, giải quyết các khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng đề ra nhiều giải pháp như: Tập trung giải quyết các vụ việc mới phát sinh kịp thời, hạn chế thấp nhất đơn thư quá hạn; chủ động ra soát, giải quyết các vụ việc đông người, kéo dài, phức tạp; đồng thời phát huy hơn nữa trách nhiệm của những người đứng đầu.

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc

Cải thiện đời sống người dân là một hành trình chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc
(PLVN) -  Đó là một trong những nội dung trọng tâm được ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức vận động quyên góp cứu trợ do Mặt trận chủ trì theo Nghị định số 93 và tập huấn nâng cao năng lực triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” giai đoạn 2021-2025 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa tổ chức tại TP Cần Thơ.

Lai Châu sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

 Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu
(PLVN) -  Sáng 27/6, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Lai Châu.