Vĩnh Phúc: Mắc sai phạm, lãnh đạo xã “hạ cánh an toàn” vì được bao che?

(PLO) - UBND xã Bình Định, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc đã có văn bản đòi nợ tiền sản lượng đối với ông Đào Xuân Quang, nguyên Chủ tịch UBND xã (nghỉ hưu) do chiếm dụng một diện tích lớn đất nông nghiệp của Hợp tác xã (HTX) Yên Quán. Điều đáng nói, cựu quan chức xã này còn bị dân chỉ ra nhiều sai phạm nhưng vẫn “hạ cánh an toàn” mà không hề bị xử lý?
Khu ao của gia đình ông Quang bị truy đòi tiền sản lượng Khu ao của gia đình ông Quang bị truy đòi tiền sản lượng

Điểm mặt sai phạm có dấu hiệu tội phạm của quan xã

Sai phạm của ông Quang trong quá trình công tác được một số người dân địa phương này khẳng định là “nhìn bằng mắt thường” cũng thấy. Thế nhưng, khi người dân tố cáo đến cơ quan chức năng thì nhiều sai phạm của ông Quang đã bị “bóp bé” khiến nhiều người dân bức xúc, tiếp tục khiếu nại đối với kết quả giải quyết của Thanh tra UBND huyện Yên Lạc vì cho rằng không khách quan.

Đầu tiên, trong Thông báo số 17-TB/UBKT ngày 26/12/2012, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Yên Lạc đã chỉ rõ những sai phạm của ông Quang là: “Thiếu nghiêm túc trong việc thực hiện quy chế làm việc của Đảng uỷ xã; duy trì không tốt quy chế làm việc của UBND xã…”. Đây là nguyên nhân dẫn đến các sai phạm khác đã được người dân phản ánh, trong đó có sai phạm trong xây dựng cơ bản và đấu thầu sử dụng đất nông nghiệp.  

Theo đơn tố cáo của một số người dân thôn Yên Quán thì ông Quang có biểu hiện tham nhũng trong xây dựng cơ bản liên quan đến việc nghiệm thu công trình đường giao thông và rãnh thoát nước ngõ ông Kim Tài; công trình hàng rào và sân Trường THCS Kim Ngọc cùng việc thi công tấm bê tông nắp rãnh thoát nước thôn Cung Thượng và thôn Cốc Lâm; chiếm dụng đất nông nghiệp, không nộp sản lượng.

Sau khi kiểm tra, UBND huyện Yên Lạc xác nhận nhiều nội dung tố cáo là đúng thể hiện tại thông báo ngày 9/7/2014 kết luận, công trình sửa chữa, xây cống rãnh thoát nước vệ sinh thôn Cung Thượng có 2 hồ sơ thanh toán. Trong đó, các hồ sơ này có cùng thành phần (cùng quyết định phê duyệt dự toán và hợp đồng kinh tế), nhưng lại khác nhau về số liệu nội dung. Đây là hành vi làm sai lệch hồ sơ chứng từ kế toán do ông Quang và kế toán ngân sách xã thực hiện.

Một nội dung nữa mà người dân nghi ngờ có dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng là việc ông Quang cho Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Hoàng Phúc thi công không đúng thiết kế; ký nghiệm thu, quyết toán không đúng thiết kế và dự toán được duyệt, nhưng lại được nhà thầu và UBND xã nghiệm thu đúng với thiết kế để quyết toán đủ tiền là việc làm sai rất nghiêm trọng. Mặc dù Thanh tra huyện Yên Lạc không đề nghị xử lý nhưng UBND huyện Yên Lạc cho rằng, việc làm sai lệch hồ sơ kế toán đối với dự án xây dựng cống thoát nước thôn Cung Thượng và việc cho nhà thầu thi công không đúng thiết kế, nghiệm thu khống dự án tường và sân Trường Kim Ngọc là có dấu hiệu của tội phạm. Tuy nhiên, ông Quang vẫn bình yên vô sự khiến người dân nghi ngờ có sự bao che cho sai phạm của ông này?

UBND xã đòi tiền cựu Chủ tịch

Một sai phạm vẫn đang tồn tại là việc ông Quang chiếm dụng một diện tích lớn đất nông nghiệp làm trang trại thuộc dự án nuôi trồng thuỷ sản đầm Sáu Vó, nhưng không nộp sản lượng cho HTX Yên Quán, gây bất bình cho người dân. 

Theo ông Đào Xuân Hải, Bí thư Đảng uỷ xã Bình Định, khu ao này được cải tạo thành đất một vụ lúa, một vụ cá. Hàng năm, khi không bị úng ngập, người dân canh tác lúa; thời gian còn lại trong năm, đất được sử dụng để nuôi cá. Phần trồng lúa, các hộ gia đình được thu hoạch riêng. Đối với việc nuôi trồng thuỷ sản, các hộ sẽ nuôi trồng chung trong diện tích đất nông nghiệp này. Riêng gia đình ông Quang, do đã tự đào đắp một bờ ao để tách riêng diện tích đất mà gia đình ông đang sử dụng nên khi thu hoạch cá, gia đình ông Quang đã không nộp sản lượng cho HTX.

Năm 2014, Thanh tra huyện Yên Lạc cũng đã kết luận, việc đắp bờ kè riêng để tách khu ao mà gia đình ông Quang đang sử dụng; xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi và các công trình dân sinh khác để sử dụng là không đúng. Tuy nhiên, cơ quan này lại xác định không phải lỗi của ông Quang.

Giải thích về điều này, trong kết luận thanh tra đã nêu ý kiến của ông Quang cho rằng, ông đã “làm khoán” lại đất của ông Đào Văn Hải (một người họ hàng) và việc đào đắp trên là do ông Hải thực hiện.

Kết luận của Thanh tra huyện Yên Lạc không thể thuyết phục người dân vì không đúng thực tế họ nhìn thấy. Theo xác minh của phóng viên Báo PLVN, trước khi giữ chức Chủ tịch UBND xã Bình Định, ông Quang cũng giữ nhiều chức vụ khác trong UBND xã. Đặc biệt, trước khi ông Quang làm Chủ tịch xã thì chức vụ này do ông Vũ Văn Đức (anh vợ ông Quang đảm nhiệm). Vì vậy, việc “biến hoá” hồ sơ để che mắt cơ quan chức năng không phải là chuyện khó…

 Liên tục nhiều năm sử dụng đất làm trang trại để thu lợi riêng, ngày 1/6/2017, ông Quang đã bị UBND xã Bình Định truy đòi số tiền hơn 178 triệu đồng mà ông phải nộp trong thời gian sử dụng đất nông nghiệp. Tuy nhiên, đến nay cựu quan chức xã này vẫn không thực hiện nghĩa vụ. 

Ngoài ra, người dân tiếp tục tố cáo quan chức xã có sai phạm này vì liên quan đến việc không nộp tiền bảo hiểm xã hội cho các cán bộ công an xã. Liệu những việc làm khuất tất trên có được đưa ra ánh sáng?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh - Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.